NHỮNG HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG KHI LẠM DỤNG THUỐC TRỊ DẠ DÀY - TÁ TRÀNG DÀI NGÀY

Lượt xem : 289

Những người điều trị bệnh dạ dày, tá tràng chắc chắn không lạ gì với loại thuốc ức chế bơm proton (PPI: proton-pump inhibitors) vốn rất phổ biến trong điều trị. Chúng rất hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, mới đây tại Hoa Kỳ, để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đưa ra một số cảnh báo khi sử dụng kéo dài PPI.

 


Tác dụng của các PPI là giảm acid để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn gọi là GERD (gastroesophageal reflux disease), đặc trưng với acid trào ngược vào thực quản từ dạ dày. Những người bị GERD có thể dùng thuốc chẹn thụ thể H2 histamin hoặc PPI kéo dài.
Tuy nhiên, điều này dấy lên rất nhiều lo ngại rằng ngăn cản quá trình tự nhiên của tiết acid dạ dày trong thời gian dài có thể đem lại hậu quả ngoài ý muốn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng có thể có một số tác dụng phụ như sau:

 

1. Gây buồn nôn và đau đầu

 

Giống như mọi thuốc, PPI thỉnh thoảng gây ra tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn và đau đầu. Các PPI có thể thúc đẩy sản xuất của gastrin, một hormon dạ dày quan trọng. Quá nhiều gastrin có thể gây ra một số vấn đề, trong đó có tác dụng phục hồi sự tiết acid dạ dày quá mức, nếu mọi người ngừng uống thuốc PPI.
Bơm proton tham gia sự bài tiết acid trong dạ dày.

 

2. Viêm phổi

 

Nghe có vẻ phi lý vì rõ ràng đường hô hấp và tiêu hóa khá riêng biệt. Thế nhưng, chúng lại có 1 cửa ngõ chung bắt đầu ở miệng và mặt sau của cổ họng trước khi chia thành 2 “ống” riêng biệt. Lúc nằm thẳng khi ngủ, một lượng nhỏ dịch của dạ dày có xu hướng đi lên thực quản và đi vào khí quản. Việc này xảy ra ngay cả ở những người có hệ hô hấp và tiêu hóa hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Vi khuẩn có nhiều khả năng sinh sôi nảy nở trong môi trường ít acid tạo ra bởi PPI, vì vậy ở những người dùng thuốc PPI kéo dài, có thể có nhiều khả năng mang vi khuẩn vào phổi, nơi chúng có thể gây viêm phổi.

 

 

CÁC BỆNH DẠ DÀY
upload/files/an-26315-efb84.jpg

ĐAU DẠ DÀY VÌ ĂN UỐNG THIẾU KHOA HỌC.

Ngày đăng:07/04/2018 / 772 người xem

Ăn uống rất quan trọng cho sức khỏe con người, với những người bị bệnh đau dạ dày, vấn đề này còn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo thống kê, đa phầ
PHỤ NỮ SAU SINH VÀ LÀM ĐẸP
upload/files/4_loi_ich_cua_viec_lam_trang_da_mat.jpg

CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT SAU KHI SINH SÁNG MỊN CHO PHÁI ĐẸP.

Ngày đăng:11/04/2018 / 1163 người xem

Thực hiện các cách chăm sóc da mặt sau khi sinh  sẽ giúp chị em cải thiện làn da đen sạm, xỉn màu đồng thời tút tát lại nhan sắc hữu hiệu nhất cho mẹ

Gửi câu hỏi