TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Lượt xem : 415

Tác hại của thuốc lá là vấn đề nhiều người biết và quan tâm. Tuy nhiên cũng vẫn còn không ít người thờ ơ đối với các tác hại của khói thuốc lá đến sức khỏe. Dạ dày là một trong số nhiều cơ quan chịu tác động lớn từ khói thuốc lá. Để hiểu hơn về những tác hại ghê gớm của thuốc lá tới dạ dày, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.


 

Trong thuốc lá có gì?

Thành phần của thuốc lá có rất nhiều chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, trong thuốc lá chứa hơn 4000 hóa chất các loại. Khoảng 200 lại trong số đó có hại cho sức khỏe của bạn. Phần lớn là các chất gây nghiện và những hóa chất độc hại. Có thể chia các chất trong thuốc lá thành 4 nhóm hóa chất chính:

 • Nicotine. Đây là một chất gây nghiện với nhiều tác hại cho sức khỏe. Nicotine khi tiếp xúc với không khí cũng tạo ra mùi đặc trưng của thuốc lá.

 • Khí CO (carbon monoxide). Đây là chất độc hại đi thẳng vào máu với mức độ hấp thụ gấp 20 lần oxy.

 • Những chất kích thích dạng khí và dạng hạt nhỏ. Đây là những chất cặn li ti bám vào phổi thực quản, vòm họng và xuống đến cả dạ dày của bạn.

 • Nhiều hợp chất gây ung thư. Trong đó có Benzopyrene, Dibenzopyrène, Cancérogènes,… Tiếp xúc với các chất này sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với người bình thường có lối sống lành mạnh hơn.

Những chất độc hại trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn khiến cho những người xung quanh bị ảnh hưởng

 

thuốc lá 2.jpg

 

Tác hại của thuốc lá đến dạ dày

Các bệnh lý về phổi và dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở người hút thuốc lá. Thống kê của các nhóm nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới chỉ ra có hơn 40% bệnh viêm loét dạ dày ở nam giới có liên quan đến thuốc lá. Tỉ lệ này ở phụ nữ là 33%. Trong đó có cả hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động.

Khi tiếp xúc với khói thuốc lá, nhiều cơ quan trên cơ thể chúng ta gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng đối với dạ dày, khói thuốc lá gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Kích thích bài tiết pepsin trong dịch vị dạ dày. Khi lượng pepsin tăng cao sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. Trong đó có viêm loét dạ dày.

 • Nguy cơ trào ngược từ tá tràng vào dạ dày tăng rõ rệt.

 • Tăng sản xuất các gốc tự do có trong dạ dày và hệ tiêu hóa.

 • Cơ chế bảo vệ niêm mạc suy giảm, thúc đẩy các yếu tố gây viêm loét dạ dày, tá tràng phát triển.

 • Lưu lượng máu đến niêm mạc giảm. Cơ chế tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc ảnh hưởng đáng kể.

 • Làm giảm khả năng tái tạo tế bào. Ảnh hưởng lớn đến thời gian phục hồi các tổn thương niêm mạc.

 • Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư tại nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

 

dạ dày 2.jpg

 

Hút thuốc bao nhiêu là nguy hiểm?

Không có bất cứ một quy chuẩn nào về mức độ nguy hiểm của khói thuốc lá. Tổ chức y tế WHO xếp thuốc lá vào nhóm tuyệt đối nguy hiểm. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với khói thuốc lá ở bất cứ ngưỡng nào cũng đều nguy hiểm.

Do đó, khi bạn châm điếu thuốc, đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc hàng loạt bệnh nguy hiểm cao hơn rất nhiều lần so với người bình thường. Ngoài ra, tiếp xúc khói thuốc lá thụ động cũng khiến cho bạn đối diện với nguy cơ tương tự như hút thuốc lá trực tiếp. Do đó cần nhớ hút thuốc ở bất cứ ngưỡng nào cũng đặt sức khỏe của bạn vào vòng nguy hiểm.

Hút thuốc lá dù thụ động hay chủ động đều khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm gấp nhiều lần so với người bình thường. Nên cai thuốc lá và nói không với khói thuốc lá càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bạn. 

 

CÁC BỆNH DẠ DÀY
upload/files/an-26315-efb84.jpg

ĐAU DẠ DÀY VÌ ĂN UỐNG THIẾU KHOA HỌC.

Ngày đăng:07/04/2018 / 772 người xem

Ăn uống rất quan trọng cho sức khỏe con người, với những người bị bệnh đau dạ dày, vấn đề này còn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo thống kê, đa phầ
PHỤ NỮ SAU SINH VÀ LÀM ĐẸP
upload/files/4_loi_ich_cua_viec_lam_trang_da_mat.jpg

CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT SAU KHI SINH SÁNG MỊN CHO PHÁI ĐẸP.

Ngày đăng:11/04/2018 / 1164 người xem

Thực hiện các cách chăm sóc da mặt sau khi sinh  sẽ giúp chị em cải thiện làn da đen sạm, xỉn màu đồng thời tút tát lại nhan sắc hữu hiệu nhất cho mẹ

Gửi câu hỏi