ĐAU DẠ DÀY Ở TRẺ NHỎ KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG

Lượt xem : 891

Viêm loét dạ dày không còn là căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường.

 


 

Đau dạ dày ở trẻ em, nguy hiểm khó lường

 

Một bé trai 14 tuổi vào viện với tình trạng đau khắp bụng ngày thứ hai, nôn ói, không sốt. Gia đình em cho biết ngày trước bé đau lâm râm thượng vị, nôn, đi khám được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Từ sáng, bé đau nhiều hơn nên đến bệnh viện. Khi khám, bụng bé gồng cứng, rất đau. Sau khi làm các xét nghiệm, bé được chẩn đoán: thủng dạ dày. Bé được phẫu thuật cấp cứu khâu lỗ thủng và điều trị 10 ngày thì khỏi bệnh. Bé được kiểm tra thấy nhiễm vi trùng H. Pylori (HP) ở dạ dày

 

Cực kì sai lầm nếu cho rằng bệnh viêm loét dạ dày chỉ gặp ở người lớn, vì có tới 2/3 số trẻ dưới 15 tuổi đau bụng do viêm loét dạ dày, tá tràng, chứ không phải chỉ bị rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng giun như các bố mẹ vẫn tưởng.
Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ là do lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori khi dùng chung bát đũa hoặc do vệ sinh ăn uống kém, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp thủng dạ dày, tá tràng, nhiễm HP chỉ là yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh. Ngoài ra trẻ đau dạ dày còn do học tập căng thẳng, xem tivi, chơi game quá nhiều, thức khuya, ăn nhiều thức ăn nhanh không đúng giờ giấc.

 

Làm gì khi trẻ bị đau dạ dày?

 

Nếu trẻ bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ bố mẹ có thể tự khắc phục ở nhà bằng một số biện pháp như cho trẻ uống một cốc trà chanh ấm kết hợp với vài giọt mật ong giúp cơ dạ dày thư giãn, ăn một cốc sữa chua giúp làm mát dạ dày, giảm đauhiệu quả.

 

Cho trẻ uống nhiều nước để cân bằng nồng độ axit trong dạ dày của trẻ.

 

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ bị đau bụng trên rốn thường xuyên, buồn nôn, nôn, biếng ăn, gầy sút hoặc cơn đau bụng cấp tính dữ dội cần phải cho trẻ đi khám nội soi ngay, tránh tình trạng phải cắt dạ dày để lại di chứng nặng nề, kém phát triển thể chất về sau.

 

Nhiều cha mẹ sợ nội soi sẽ làm con đau. Thực tế không phải vậy, trẻ được soi bằng ống soi mềm, nhỏ và sẽ được gây mê nên hoàn toàn không đau đớn. Có thể sử dụng phương pháp kiểm tra HP qua hơi thở để tìm nguyên nhân. 

 

Nếu chẩn đoán bị viêm loét dạ dày, nhiễm HP thì phải cho trẻ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Ngoài ra hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi game có điều độ để phát triển trí não. Khuyến khích trẻ tập luyện thể thao để cơ thể có sức đề kháng với bệnh tật. Ăn nhiều rau quả, đủ chất dinh dưỡng, tránh thức khuya, ngủ đủ 8-10 giờ/ngày. Trò chuyện, gần gũi khi trẻ bị căng thẳng trong học tập. Đặc biệt, không mớm cơm cho con nhỏ để tránh lây nhiễm HP.

 

Chuyên gia & công nghệ mới
upload/files/dau-1-8645e.jpg

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Ngày đăng:12/01/2021 / 43 người xem

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp

Gửi câu hỏi