Tỉ lệ viêm loét dạ dày- tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam. Trong khi đó, triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt. Người bệnh phát hiện ung thư thường khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh và đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Điều đáng sợ là ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây tỉ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày thường bắt đầu từ bệnh rất thông thường là viêm dạ dày mãn tính. Căn bệnh này hiện có rất nhiều người mắc nên nhiều người có phần chủ quan. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng kéo dài tình trạng này quá lâu lại có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn H.Pylori) cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư dạ dày. Vi khuẩn H.Pylori sống dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra các chất làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng; có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết dạ dày-có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỉ lệ viêm dạ dày mãn tính rất cao, chiếm khoảng 50% dân số, trong đó nguyên nhân do vi khuẩn H.Pylori chiếm khoảng 95%.
Tại Việt Nam, viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến, chiếm khoảng 31-65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên, trong đó tỉ lệ nhiễm H.Pylori chiếm 63%-94,8%. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều bệnh là từ 40-49 tuổi; tỉ lệ nhiễm H.Pylori trong viêm dạ dày mạn tính là 53,33%.
Theo ThS-bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Bệnh viện Nhân dân 115, một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày là do uống rượu. Và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Hiện nay, nước ta vẫn chú trọng và khuyến khích điều trị kết hợp giữa đông và tây y.
Các công trình nghiên cứu gần đây của các nhà tiêu hóa đã chứng minh rằng, tiệt trừ thành công vi khuẩn H.Pylori sẽ làm giảm tần suất tái phát viêm loét dạ dày và giảm rõ rệt nguy cơ mắc ung thư dạ dày… Cùng với các thuốc Tây y để điều trị viêm dạ dày thì thuốc Nam như cam thảo, chè dây, mật ong, nghệ… lại có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, dự phòng, bác sĩ Phượng cho biết.
Nói về công dụng của thuốc Nam đối với phòng ngừa, chữa trị viêm loét dạ dày, GS. Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: Trong y học cổ truyền, nghệ vàng là một trong số ít các thảo dược vừa có tác dụng giải độc gan lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày. Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là curcumin với nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung bướu, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim…