NHỮNG HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG KHI LẠM DỤNG THUỐC TRỊ DẠ DÀY - TÁ TRÀNG DÀI NGÀY

Lượt xem : 936

Những người điều trị bệnh dạ dày, tá tràng chắc chắn không lạ gì với loại thuốc ức chế bơm proton (PPI: proton-pump inhibitors) vốn rất phổ biến trong điều trị. Chúng rất hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, mới đây tại Hoa Kỳ, để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đưa ra một số cảnh báo khi sử dụng kéo dài PPI.

 


Tác dụng của các PPI là giảm acid để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn gọi là GERD (gastroesophageal reflux disease), đặc trưng với acid trào ngược vào thực quản từ dạ dày. Những người bị GERD có thể dùng thuốc chẹn thụ thể H2 histamin hoặc PPI kéo dài.
Tuy nhiên, điều này dấy lên rất nhiều lo ngại rằng ngăn cản quá trình tự nhiên của tiết acid dạ dày trong thời gian dài có thể đem lại hậu quả ngoài ý muốn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng có thể có một số tác dụng phụ như sau:

 

1. Gây buồn nôn và đau đầu

 

Giống như mọi thuốc, PPI thỉnh thoảng gây ra tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn và đau đầu. Các PPI có thể thúc đẩy sản xuất của gastrin, một hormon dạ dày quan trọng. Quá nhiều gastrin có thể gây ra một số vấn đề, trong đó có tác dụng phục hồi sự tiết acid dạ dày quá mức, nếu mọi người ngừng uống thuốc PPI.
Bơm proton tham gia sự bài tiết acid trong dạ dày.

 

2. Viêm phổi

 

Nghe có vẻ phi lý vì rõ ràng đường hô hấp và tiêu hóa khá riêng biệt. Thế nhưng, chúng lại có 1 cửa ngõ chung bắt đầu ở miệng và mặt sau của cổ họng trước khi chia thành 2 “ống” riêng biệt. Lúc nằm thẳng khi ngủ, một lượng nhỏ dịch của dạ dày có xu hướng đi lên thực quản và đi vào khí quản. Việc này xảy ra ngay cả ở những người có hệ hô hấp và tiêu hóa hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Vi khuẩn có nhiều khả năng sinh sôi nảy nở trong môi trường ít acid tạo ra bởi PPI, vì vậy ở những người dùng thuốc PPI kéo dài, có thể có nhiều khả năng mang vi khuẩn vào phổi, nơi chúng có thể gây viêm phổi.

 

 

Tin tức sức khỏe
upload/files/nho-ruou-vang-do-1024x683.jpeg

Bí mật làm đẹp trong ly rượu vang đỏ

Ngày đăng:02/11/2020 / 111 người xem

Nhâm nhi với một ly rượu vang đỏ, nhan sắc của bạn sẽ cải thiện vượt bật như những quý cô người Pháp
Chuyên gia & công nghệ mới
upload/files/6a_ahvm.jpg

NHÂN TÀI Ồ ẠT RỜI VIỆN NGHIÊN CỨU.

Ngày đăng:12/06/2018 / 941 người xem

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm. Đâ

Gửi câu hỏi