Không ngờ những loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này lại có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Vitamin C – một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bưởi, cam, ớt chuông, bông cải xanh giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư. Chế độ ăn giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, bàng quang, vú, và cổ tử cung.
Lựu chứa rất nhiều các axit ellagic, trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở động vật cho thấy, acid ellagic giúp ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và vô hiệu hóa các hợp chất gây ung thư. Những thực phẩm khác giàu axit ellagic bao gồm mâm xôi, dâu tây, quả óc chó, quả hồ đào, quả nam việt quất và nho (đỏ, đen, tím).
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải chứa dinh dưỡng thực vật được gọi là glucosinolates, có thể giúp ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sản xuất enzyme giải độc.
Trà có chứa các hợp chất được gọi là catechin, giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và ngăn đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển ung thư. Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, và phổi.
Axit béo Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và làm gián đoạn sự phát triển của khối u. Axit béo Omega-3 còn giúp giảm viêm, làm giảm khả năng đột biến của tế bào. Do đó, chúng ta nên bổ sung Omega 3 hàng ngày từ các loại cá béo, hạt lanh.
Curcumin, các thành phần hoạt chất trong củ nghệ, vừa là một chất chống viêm và chất chống oxy hóa, và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Thí nghiệm ở động vật cho thấy, sử dụng nghệ giúp ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, dạ dày, gan và phổi.
Cá hồi tự nhiên chứa nguồn Vitamin D phong phú, giúp giảm nguy cơ ung thư. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ các sản phẩm sữa sản phẩm, hoặc viên uống bổ sung.
Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong các loại rau màu cam và rau lá xanh, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là phổi, đại tràng và dạ dày. Những phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều rau quả có chứa beta-carotene, folate, vitamin C và chất xơ – như khoai lang – giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn uống giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác. Do vậy, bạn nên bổ sung thêm vitamin E từ các loại thực phẩm như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hướng dương và các loại hạt vào chế độ ăn của bạn.