PHÂN BIỆT ĐAU ĐAU DẠ DÀY VỚI ĐAU BỤNG KHÁC

Lượt xem : 1454

PHÂN BIỆT  BỆNH ĐAU DẠ DÀY VỚI ĐAU BỤNG KHÁC

 

Đau vùng bụng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý trong khoang bụng như: đau dạ dày, đau bụng kinh, đau ruột thừa, đau do nhiễm độc, đau do rối loạn tiêu hóa, bệnh về gan…. Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì tính chất cơn đau cũng như vị trí đau của mỗi bệnh là hoàn toàn không giống nhau.

 

Vị trí đau bụng xác định bệnh dạ dày và các bệnh khác.

 

1. Đau vùng bụng giữa hoặc đau trên rốn

 

 

Vị trí của cơn đau nếu xuất hiện đau ở vùng giữa bụng, đau ban đầu có thể đau nhẹ hoặc đau dữ dội. Đau thường bắt đầu khi ăn quá no hoặc bụng quá đói, hoặc do uống rượu… Khi bị đau vùng giữa bụng có kèm theo các triệu chứng khác như: đầy bụng, ợ chua, ách bụng, buồn nôn, nôn  thì bạn nên cảnh giác bạn có thể đang bị các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm hang vị dạ dày. Đau kèm theo các triệu chứng này thì bạn nên đi khám ngay để kịp thời chữa trị các vấn đề vệ dạ dày càng sớm càng tốt.

 

2. Đau bụng vùng trên rốn

Nếu bạn bị đau bụng nhưng lại quanh vùng rốn thì vị trí này cho biết có thể bị viêm ruột non hoặc nếu đau thiên về bên phải có thể do bạn bị viêm ruột thừa. Nếu đau bụng xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có thể bị viêm ruột thừa. Tính chất cơn đau thường đau mạnh dữ dội, đau nghiêm trọng nếu viêm ruột thừa không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng

 

 

3. Vị trí đau dưới rốn

 

Đau bụng dưới rốn và đau lan sang bên có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đi đại tiện, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới.

 

Đặc biệt đối với nữ giới, đau dưới vùng rốn có thể là dấu hiệu của đau bụng kinh, đau do viêm nhiễm buồng trứng, tử cung hay nói cách khác là đau do bệnh phụ khoa. Thông thường đau bụng kinh thường đau dữ dội, chân tay bủn rủn, chóng mặt, toát mồ hôi lạnh, người tái nhợt vì mất máu.

 

4.Nếu vị trí đau bên trái

Vị trí đau này có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ, viêm phần phụ trái… Thường khá ít gặp và không xuất hiện thường xuyên.

 

5.Đau bụng  bên phải , dưới sườn bên phải

Đau ở vùng này có liên quan đến các bệnh về gan, vị trí này cảnh báo một số bệnh về gan như xơ gan, suy gan, gan nhiễm độc. Nếu đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc viêm tụy, tá tràng.

 

Nếu đau kèm theo trướng bụng, bụng to thì có khả năng mắc phải chứng xơ gan cổ trướng cần cảnh giác.

 

Tính chất cơn đau phụ thuộc vào bệnh tình nặng nhẹ do đó nếu thường xuyên bị đau bụng hãy đối chiếu vị trí phát bệnh, tới bệnh viện làm xét nghiệm, kịp thời điều trị khắc phục các triệu chứng của bệnh này nhé! 

                                                                                                                                                          

Tin tức sức khỏe
upload/files/burnout-1200-1200x700(1).jpg

Burnout: Tình trạng kiệt sức nơi làm việc và 13 cách để khôi phục

Ngày đăng:23/09/2020 / 141 người xem

Burnout là tình trạng kiệt sức về cảm xúc, thể chất, tinh thần do căng thẳng quá mức và kéo dài. Burnout chẳng chừa một ai.
Chuyên gia & công nghệ mới
upload/files/6a_ahvm.jpg

NHÂN TÀI Ồ ẠT RỜI VIỆN NGHIÊN CỨU.

Ngày đăng:12/06/2018 / 899 người xem

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm. Đâ

Gửi câu hỏi