Gan là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ hệ thống tạo nên sự sống của cơ thể. Cơ quan này đảm nhiệm một vai trò hết sức quan trọng, là một “chiếc máy lọc” của cơ thể. Gan là nơi tiếp nhận thức ăn và loại bỏ các độc tố trước khi các chất được chuyển tới các cơ quan khác của cơ thể. Do đó, nếu gan bị tổn thương, chức năng suy giảm sẽ có ảnh hưởng lớn tới hệ thống tiêu hóa nói chung. Do đó, việc cần là bảo vệ tốt cho lá gan của bạn.
Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể.
Cuộc sống hiện đại có rất nhiều các yếu tố và tạo ra nhiều thói quen không tốt ảnh hưởng đến gan, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan như thói quen uống rượu bia, ăn nhiều đồ ăn cay,… và tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại. Do đó, cần có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ gan hợp lý trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.
1. Ngăn ngừa nhiễm độc.
Chúng ta đều biết rằng gan có nhiệm vụ lọc các độc tố trong cơ thể, nên càng phơi nhiễm nhiều chất độc (thường có trong thuốc lá, các sản phẩm tẩy rửa, thuốc xịt côn trùng, hóa chất trong mỹ phẩm, dầu gội…) thì gan càng làm việc nhiều hơn. Do đó, để bảo vệ gan, chúng ta cần hạn chế số lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể bằng cách chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, tránh sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất trong phòng kín, bên cạnh việc từ bỏ các thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu.
2. Uống trà cúc gai
Cây cúc gai (milk thistle), hay còn gọi là ké sữa, được cho có tác dụng bổ gan và hiện được dùng điều trị bệnh gan. Lý do là loài cây này có chứa thành phần có lợi cho gan silymarin – một chất chống ôxy hóa với các đặc tính chống viêm.
Hạt của cây cúc gai được chế biến thành trà thảo mộc, dùng uống nóng để bảo vệ sức khỏe gan, đặc biệt là với những người bị hư tổn gan do uống nhiều rượu bia hoặc phơi nhiễm độc tố.
3. Thêm thực phẩm giải độc vào thực đơn
Trà Atiso giúp giải độc gan
Một cách đơn giản khác để giúp gan khỏe mạnh là dùng kết hợp những loại thực phẩm tự nhiên có khả năng giúp cơ thể giải độc như cây atisô, củ dền hay trà xanh. Thêm một ít atisô vào một số món ăn sẽ có lợi cho gan bởi loại bông này có đặc tính kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong khi đó, củ dền giúp tăng cường khả năng giải độc gan và nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh uống trà xanh có thể giúp gan khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa một số căn bệnh như gan nhiễm mỡ.
4. Uống bia, rượu có chừng mực
Uống rượu bia nhiều có hại cho gan
Sự thật là có đến 25% số người trưởng thành uống quá nhiều bia, rượu và thói quen này dễ đẩy sức khỏe vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của gan, hãy cân nhắc mức độ tiêu thụ. Nếu hoàn cảnh công việc bắt buộc phải thường xuyên tiệc tùng, bạn phải đảm bảo có ít nhất 2 ngày “không bia, rượu” mỗi tuần. Khoảng thời gian này rất cần thiết để gan tự chữa lành những tổn do bạn “quá chén” trước đó.
5. Vận động cơ thể
Tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh gan
Hiện tại, một trong những bệnh lý về gan đang ảnh hưởng đến nhiều người là bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD). Nguyên nhân gây ra NAFLD thường là do tình trạng tích tụ mỡ trong gan và chính lượng mỡ này sẽ gây tổn hại cho gan. Một biện pháp đơn giản để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của NAFLD chính là vận động và năng tập thể dục. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đặt ra mục tiêu vận động cơ thể ít nhất 30 phút/ngày và thử kết hợp các bài tập giúp tăng cường sức khỏe cũng như có lợi cho tim mạch.
Các cách đơn giản trên là những biện pháp phòng ngừa các bệnh về gan rất hiệu quả đã được các chuyên gia công nhận và khuyến cáo thực hiện. Do đó, các bạn nên tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ để có lá gan khỏe mạnh. Nhờ đó, cuộc sống cũng sẽ hạnh phúc hơn.