Đóng vai trò là một trong những thành phần “chủ chốt” của dầu cám gạo, Gamma Oryzanol là hoạt chất có những tác dụng dược lý nổi bật mà ít ai biết đến, đặc biệt trong việc chữa bệnh Tiểu đường. Vậy gamma-oryzanol là gì? Có tác dụng như thế nào đối với người bệnh tiểu đường? Gamma Oryzanol được tìm thấy ở đâu ? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.
Gamma Oryzanol là gì?
Từ thời kim cổ, nền y học cổ truyền các nước châu Á đã sử dụng gạo lứt – loại gạo còn nguyên lớp vỏ cám màu nâu như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh hữu hiệu. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bí ẩn của hạt gạo lứt nằm ở chính lớp vỏ cám màu nâu bao quanh nó. Lớp vỏ này vốn chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất chống oxy hóa, đặc biệt là dưỡng chất gamma oryzanol – có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa và ổn định đường huyết. Do đó, gamma oryzanol được nhiều bác sĩ tiểu đường trên thế giới khuyên dùng để điều hòa đường huyết trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.
Gamma Oryzanol – Công dụng "kỳ diệu" đối với bệnh tiểu đường
Cải thiện đường huyết
Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard đã đưa ra kết luận như sau: “Nếu thay thế ⅓ gạo trắng ăn trong bữa ăn hàng ngày bằng gạo lứt chưa đánh bóng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm đáng kể”. Quả thực, Gamma Oryzanol có trong gạo lứt chính là nhân tố quan trọng giúp cải thiện đường huyết rõ rệt cho người bệnh. Cần lưu ý rằng lý do tại sao Oryzanol có thể làm giảm lượng đường trong máu, đó là nhờ khả năng điều chỉnh các dây thần kinh tự chủ, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện độ nhạy cảm của insulin với cơ thể. Gamma Oryzanol giúp duy trì nồng độ glucose trong huyết tương, hạ AUC cho isulin. Cải thiện tình trạng kháng isulin và chuyển hóa lipid. Chế độ ăn có chứa gamma oryzanol giúp giảm đường huyết lúc đói và đường huyết khu vực.
Cải thiện nồng độ Cholesterol cao
Bệnh tim do cholesterol tích tụ làm thành các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến các bệnh lý về tim. Gamma-Oryzanol trong cám gạo lại có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu.
Cholesterol tăng ở người bệnh đái tháo đường
Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đều kết luận chế độ ăn lành mạnh với dầu gạo có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch như mỡ máu, huyết áp, tai biến mạch máu não… Công dụng này chủ yếu đến từ các dưỡng chất như Gamma Oryzanol, vitamin E và 27 loại phytosterols khác. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy, sau 2 tuần sử dụng, dưỡng chất Gamma Oryzanol trong dầu gạo giúp giảm tới 11,9% lượng cholesterol xấu trong máu của những người tham gia thử nghiệm. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra, một trong số đó là biến chứng về tim mạch.
Chống Oxy hóa
Hiện tượng tăng mất cân bằng oxy hóa được coi là cơ chế gây nên bệnh tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm liên quan. Ở bệnh tiểu đường, việc tăng sản xuất các gốc tự do, đặc biệt là ROS, được gây ra bởi việc tăng đường huyết kéo dài. Việc bổ sung chất chống oxy hóa không độc hại ngoại sinh như gamma oryzanol đóng vai trò bảo vệ trong bệnh tiểu đường. Gamma Oryzanol đã được chứng minh có tác dụng giảm stress oxy hóa và giảm nồng độ glycosylated hemoglobin trong bệnh tiểu đường, trong đó có tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng gamma oryzanol có thể làm giảm nguy cơ tăng đường huyết do chất béo gây ra bởi chế độ ăn kiêng bài tiết và các hoạt động của enzyme điều hòa glucose ở gan.
Các phân tử gamma oryzanol đóng vai trò đầy tiềm năng trong mục tiêu chống lại bệnh tiểu đường như vậy nhưng hiệu quả hấp thu ở dạng thô lại không cao. Nghĩa là, nếu bình thường người bệnh dùng dầu cám gạo hay thậm chí là gamma oryzanol tinh chất thì cũng phải dùng lượng lớn trong thời gian rất dài thì mới có hiệu quả, bởi đặc tính của hầu hết các dược liệu thiên nhiên là độ tan trong nước kém, dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Đây cũng là bài toán khiến các nhà khoa học đau đầu thời gian qua.
Vậy có cách nào sử dụng Gamma Oryzanol hiệu quả cho người tiểu đường?
Nhóm nhà khoa học của Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải gần đây đã tìm ra một phương pháp tăng độ hấp thu của gamma oryzanol lên gấp hàng trăm lần, nhờ ứng dụng công nghệ nano trong quá trình điều chế. Các tinh chất dược liệu thô thường tồn tại ở kích thước micrômet, nhưng bằng phương pháp nano hóa, gamma oryzanol được đưa về kích thước nano siêu nhỏ chỉ từ 20-50nm. Ở kích thước phân tử siêu vi này, nano gamma oryzanol sẽ dễ dàng hòa tan, dễ dàng thẩm thấu, phân bố tập trung dược chất tại các vùng bị tổn thương. Từ đó, hiệu quả hấp thu tăng đều và bền vững, không lãng phí dược liệu hay gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, chi phí sử dụng cho hỗ trợ điều trị bệnh từ đó mà cũng giảm đi.
Làm chủ được công nghệ nano trong điều chế nano gamma oryzanol, Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải đã cung cấp ra thị trường Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Megumi hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Lựa chọn nguồn nguyên liệu là gamma oryzanol từ Nhật Bản, cùng các phụ liệu nhập khẩu đạt chuẩn dược điển quốc tế, Nano Megumi hỗ trợ đắc lực kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bệnh đái tháo đường; chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể có để kháng tốt hơn. Ngoài ra, Nano Megumi còn hỗ trợ giảm đường huyết, giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch do đái tháo đường. Đồng thời, Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương Nano Gamma Oryzanol đã được đăng ký Sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt trước khi phân phối ra thị trường. Nano Megumi được các người dùng và giới y khoa đánh giá cao về hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Bệnh nhân là thương binh và người khuyết tật cần tham khảo thêm chỉ dẫn của bác sĩ.