Ngày 17/11/2022 Hội đồng thẩm định doanh nghiệp KHCN thuộc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội trong lĩnh vực Thuỷ sản đã đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Nano Milk Thistle và Nano Yucca – Sản phẩm thức ăn bổ sung hỗ trợ phòng bệnh cho Tôm là hai sản phẩm DNKHCN. Đây là hội đồng đánh giá DNKHCN lần thứ 8 đối với OIC New.
I. Quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ trong lĩnh vực Thủy sản
Ngành nuôi tôm ở châu Á và châu Mỹ Latinh trong vài năm vừa qua đã thiệt hại kinh tế vô cùng nghiêm trọng bởi số lượng bệnh trên tôm nuôi mắc phải ngày càng tăng. Một trong số đó phải nhắc đến bệnh phân trắng (WFS – White Feces Syndrome) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính(EMS/AHPND) .
Bệnh được xác định do nhóm vi khuẩn Vibrio: Vibrio vulnificus (80%), Vibrio fluvialis (44%), Vibrio parahaemolyticus (28%), Vibrio alginolyticus (20%), Vibrio damselae (18%), Vibrio mimicus (8%) và Vibrio cholera (6%) ( Dr.Chalor Limsuwan) gây ra. Ngoài ra bệnh còn được xác định do tảo lam, tảo giáp phát triển quá mức, sử dụng thức ăn chất lượng kém, thức ăn bị nhiễm nấm mốc. Các tác nhân gây bệnh trên kết hợp nhiệt độ nước cao, thả nuôi mật độ dày….gây ra bệnh.
Để phòng ngừa bệnh này, cần phải chuẩn bị ao nuôi sạch sẽ ngay từ đầu, không sử dụng thức ăn bị mốc, hạn chế sử dụng thức ăn tươi. Trong quá trình nuôi quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường, thay nước định kỳ sẽ giúp hạn chế bệnh trên Tôm, đặc biệt trong những thời điểm nắng nóng, mưa kéo dài.
Tăng cường men vi sinh tiêu hóa, giúp tôm hấp thụ thức ăn tốt hơn, bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tôm tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng (stress). Trên thị trường hiện nay có sẵn những loại thuốc để phòng ngừa và trị bệnh phân trắng, gan tụy cho tôm. Những loại thuốc này là kháng sinh nên khi sử dụng cần theo đúng liều lượng đã quy định. Tránh dùng vội, tăng liều hoặc sử dụng không đủ, gây hiện tượng nhờn thuốc, dẫn đến thời gian điều trị kéo dài, vừa tốn kém vừa không hiệu quả.
Việc ứng dụng công nghệ nano trong xử lý môi trường nước, phòng bệnh phục vụ nuôi trồng thủy sản đã giúp giảm sử dụng kháng sinh và các chất xử lý độc hại khác, giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tăng năng suất chất lượng. Ngoài ra, các hạt nano sử dụng để xử lý môi trường bị nhiễm bệnh cũng có tác dụng rất hiệu quả, làm sạch nhanh và ngăn ngừa được sự lây lan dịch bệnh trong khu vực nuôi một cách hiệu quả nhất.
II. Sản phẩm Thực phẩm bổ sung cho Thủy sản: Nano Milk Thistle và Nano Yucca – Bước đột phá mới trong việc hỗ trợ điều trị phòng bệnh cho Tôm
Hoạt chất từ dược liệu thiên nhiên
Curcumin có bản chất là một Polyphenol màu vàng được chiết xuất từ Nghệ có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus rất cao.
Silymarin là flavonoid có thể vô hiệu hóa gốc tự do gây hại, được chiết xuất từ cây kế sữa, giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ bên ngoài nhiễm vào trong tế bào gan.
Tuy nhiên, Curcumin và Silymarin lại có nhược điểm là tính sinh khả dụng thấp do độ tan của Curcumin và Silymarin trong nước thấp. Do đó, trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu cải thiện tính sinh khả dụng của Curcumin và Silymarin bằng việc giảm kích thước hạt xuống kích thước nano và bọc bằng một chất ổn định để giữ các hạt không bị phá vỡ,hoặc tạo các hạt tiểu phân phytosome, liposome với kích thước nhỏ để tăng khả năng hòa tan và hấp thụ qua hệ thống tiêu hóa của Tôm
Từ tài liệu tổng hợp được có thể thấy có nhiều quy trình chuyển hóa Curcumin và Silymarin thành các hạt nano làm tăng khả năng hòa tan và hấp thụ qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các hạt Nano Curcumin và Silymarin tổng hợp được vẫn có kích thước khá lớn.Với kích thước này khả năng vận chuyển và phân bố trong hệ tiêu hóa sẽ bị hạn chế. Do đó, OIC NEW đã nghiên cứu ra quy trình điều chế hệ vi nhũ tương có các hạt tiểu phân có kích thước nhỏ hơn 50 nm, đồng đều, khả năng hòa tan tốt hơn nước và vẫn giữ được cấu trúc, hoạt tính Curcumin và Silymarin trong quá trình nano hóa.
Công ty Nhật Hải đã đầu tư nghiên cứu, máy móc trang thiết bị hiện đại với mục đích tạo ra chế phẩm Nano Curcumin và Silymarin có độ tan cao, cải thiện tính thẩm qua màng tế bào, hoạt tính ổn định, độ bền hệ vi nhũ tương cao.
Từ Bằng độc quyền sáng chế Số 16095 và Bằng độc quyền GPHI số 2489, OIC NEW đã phát triển thành 2 sản phẩm thương mại hóa, được bán trên thị trường hiện nay.
Thực phẩm Thức ăn bổ sung dành cho Thủy sản: Nano Milk Thistle
Sản phẩm Nano Milk Thistle có thành phần chính là hoạt chất Curcumin( Nghệ vàng) và Silymarin( Kế sữa)
Với các chỉ tiêu chất lượng:
Trong 1 lít sản phẩm:
Hàm lượng Silymarin: 600 mg/lít (Min)
Hàm lượng Curcumin: 4.500 mg/lít (Min)
Công dụng:
+ Nâng cao sức đề kháng và nâng cao phản ứng đề kháng
+ Phòng ngừa bệnh phân trắng ở tôm
+ Phòng ngừa bệnh gan tụy ở tôm
+ Tăng cường chức năng gan, bổ gan, giải độc, phòng ngừa các bệnh về gan đặc biệt chức năng gan tụy ở tôm, phòng chứng sưng gan (hoại tử gan), đề kháng tốt với bệnh
Hình ảnh sản phẩm Nano Milk Thistle
Thực phẩm Thức ăn bổ sung dành cho Thủy sản: Nano Yucca
Sản phẩm Nano Yucca có thành phần chính là hoạt chất Curcumin( Nghệ vàng) và Yucca( cây Yucca)
Với các chỉ tiêu chất lượng
Trong 1 lít sản phẩm:
Hàm lượng Curcumin: 2.600 mg/ lít
Định tính: Polyphenol
Công dụng:
– Giảm stress oxy hóa cho tôm, cá.
– Giải độc cho tôm, cá trong môi trường nhiều khí độc NH3, H2S
– Tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng
Hình ảnh sản phẩm Nano Yucca
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin quý khách hàng liên hệ:
TÒA NHÀ OIC – SỐ 42 BT2 BÁN ĐẢO LINH ĐÀM, HOÀNG LIỆT, HOÀNG MAI, HÀ NỘI.
Website: oic.com.vn hoặc nanoagri.vn
Hotline: 1900636913