1. Mất bao lâu để tiêu hóa thức ăn?

Nói chung, thực phẩm mất 24 đến 72 giờ để di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Thời gian chính xác phụ thuộc vào lượng và loại thực phẩm bạn ăn. Tỷ lệ này cũng dựa trên các yếu tố như giới tính, sự trao đổi chất của bạn và liệu bạn có bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào có thể làm chậm hoặc tăng tốc quá trình này hay không.

Lúc đầu, thực phẩm di chuyển tương đối nhanh qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Trong vòng sáu đến tám giờ, thức ăn đã di chuyển qua dạ dày ruột non và ruột già.

2.Dạ dày tiêu hóa thức ăn mất bao lâu????

Trong ruột già của bạn, khâu tiêu hóa cuối của thức ăn, nó có thể ở đây lâu hơn. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm thời gian trung bình dành trong ruột già thay đổi theo giới tính: 33 giờ đối với nam và 47 giờ đối với phụ nữ.

Tỷ lệ tiêu hóa của bạn cũng dựa trên những gì bạn đã ăn. Thịt và cá có thể mất đến hai ngày để tiêu hóa hoàn toàn. Các protein và chất béo chứa trong chúng là các phân tử phức tạp, cần nhiều thời gian để cơ thể bạn tách ra.

Ngược lại, trái cây và rau cải có nhiều chất xơ, di chuyển qua hệ thống của bạn trong chưa đầy một ngày. Thực tế, những thực phẩm giàu chất xơ giúp đường tiêu hóa của bạn chạy hiệu quả hơn.

Thức ăn nhanh được chế biến sẵn, thức ăn vặt ngọt như bánh kẹo. Cơ thể của bạn tiêu hóa qua chúng trong vài giờ, nhanh chóng để lại bạn đói một lần nữa.

3.Điều gì xảy ra trong quá trình tiêu hóa

Tiêu hóa là quá trình làm cơ thể bạn phân hủy thức ăn và lấy các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần hoạt động. Bất cứ thứ gì còn lại là một sản phẩm chất thải, mà cơ thể của bạn loại bỏ.

Hệ thống tiêu hóa của bạn được tạo thành từ năm phần chính:

 • Miệng

 • Thực quản

 • Dạ dày

 • Ruột non

 • Ruột già

Đây là những gì xảy ra khi bạn tiêu hóa thức ăn:

Khi bạn nhai, các tuyến trong miệng tiết ra nước bọt. Chất lỏng tiêu hóa này có chứa các enzyme phá vỡ các tinh bột trong thực phẩm của bạn. Kết quả tạo ra các sản phẩm mềm, nhỏ và dễ nuốt.

Khi nuốt, thức ăn di chuyển xuống thực quản – ống nối miệng của bạn với dạ dày của bạn. Một cánh cửa cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới để mở thức ăn chuyển vào dạ dày của bạn.

Axit trong dạ dày của bạn phá vỡ thực phẩm nhiều hơn. Điều này tạo ra hỗn hợp hỗn hợp nước ép dạ dày và thức ăn đã được tiêu hoá một phần, được gọi là chyme. Hỗn hợp này chuyển đến ruột non của bạn.

Trong ruột non, tuyến tụy và gan của bạn đóng góp các men tiêu hóa của chúng vào hỗn hợp. Men tụy phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein. Mật từ gan của bạn sẽ giải thể chất béo. Vitamin, chất dinh dưỡng khác, và nước di chuyển qua các bức tường ruột non của bạn vào dòng máu. Phần không bị tiêu hóa sẽ di chuyển vào ruột già của bạn.

Ruột già hấp thụ chất dinh dưỡng còn sót lại từ thức ăn. Phần còn lại trở thành chất thải rắn, được gọi là phân.

Trực tràng của bạn lưu trữ phân cho đến khi bạn đã sẵn sàng để có một chuyển động ruột.

4.Các vấn đề về tiêu hóa có thể xảy ra

Một số lý do có thể phá vỡ quá trình tiêu hóa và để lại cho bạn một số tác dụng phụ khó chịu như ợ nóng, táo bón hoặc tiêu chảy. Ở đây có một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Sự trào ngược axit xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới yếu đi. Điều này cho phép acid trở lại từ dạ dày của bạn vào thực quản của bạn. Triệu chứng chính là ợ nóng.

 • Bệnh Celiac liên quan đến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và làm hỏng ruột của bạn khi bạn ăn gluten.

 • Táo bón là vận động ruột ít hơn bình thường. Khi bạn đi, phân là vững chắc và khó vượt qua. Táo bón gây ra các triệu chứng như đau bụng.

 • Sự phân chia túi tạo thành các túi nhỏ, bị viêm trong ruột. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, táo bón và đầy hơi.

 • Bệnh viêm ruột bao gồm bệnh Crohn và viêm đại tràng. Những tình trạng này sẽ gây viêm ở ruột.

 • Hội chứng ruột kích thích gây ra các triệu chứng không thoải mái như khí, tiêu chảy và táo bón.

 • Sự không dung nạp lactose có nghĩa là cơ thể bạn thiếu enzyme cần thiết để phá vỡ đường trong các sản phẩm sữa. Khi bạn ăn sữa, bạn sẽ có các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy.

5.Mẹo để tiêu hóa tốt hơn

Để giữ thức ăn di chuyển trơn tru thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa các vấn đề như tiêu chảy và táo bón, hãy thử những lời khuyên sau:

-Ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Rau quả, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn giàu chất xơ. Chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn.

-Hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến

Thịt mất nhiều thời gian hơn cho đường tiêu hóa của bạn để phá vỡ. Thêm vào đó, nó tạo ra các hóa chất có thể gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.

-Thêm probiotic vào chế độ ăn uống của bạn

Những vi khuẩn có lợi này giúp giải phóng các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa của bạn. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm như sữa chua và kefir, và bổ sung.

-Tập thể dục hàng ngày

Di chuyển cơ thể vẫn giữ cho đường tiêu hóa của bạn di chuyển. Đi bộ sau bữa ăn có thể ngăn ngừa khí và đầy hơi. Tập thể dục cũng giữ trọng lượng của bạn trong kiểm tra, làm giảm nguy cơ của bạn đối với một số bệnh ung thư và các bệnh khác của hệ tiêu hoá:

-Ngủ nhiều

Thiếu ngủ có liên quan đến chứng béo phì , có thể đóng góp vào các vấn đề với hệ tiêu hóa của bạn.

-Quản lý căng thẳng

Lượng dư thừa có thể làm xấu đi các bệnh tiêu hóa như ợ nóng. Các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền định và yoga có thể giúp làm yên tâm của bạn.

Bạn có thể không nghĩ nhiều về hệ thống tiêu hóa của bạn trên cơ sở hàng ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ biết khi nó không làm việc tối ưu bởi các triệu chứng không thoải mái như khí, chướng bụng, táo bón, và tiêu chảy. Hãy theo dõi những gì bạn ăn và hoạt động tích cực để giữ cho đường tiêu hóa của bạn chuyển động trơn tru và cảm thấy tốt nhất.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

04/07/2018

8 BÍ QUYẾT TRỊ NÁM, “LÀ PHẲNG” NẾP NHĂN HIỆU QUẢ.

Thức uống chứa nhiều vitamin C và flavonoid, công hiệu làm cho da có tính đàn hồi, trừ nám tẩy trắng, làm phẳng nếp nhăn và hạ áp, thích h
ĐỌC TIẾP

28/06/2018

NGUYÊN NHÂN LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG.

Theo các thống kê, có đến 70% người Việt Nam có nguy cơ mắc những căn bệnh nội khoa về đườ
ĐỌC TIẾP

28/06/2018

9 THÓI QUEN HÀNG NGÀY KHIẾN GAN DẦN ” CHẾT MÒN”

Không ít thói quen hàng ngày lại chính là sát thủ của gan khiến gan đang dần bị "chết mòn". Rượu, bia
ĐỌC TIẾP

12/06/2018

CẨN THẬN VỚI BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN.

3 nguyên nhân trực tiếp gia tăng các yếu tố gây bệnh trào ngược dạ dày, thực quản, đó là stress kéo dài, viêm loét dạ dày tá tr&agrave
ĐỌC TIẾP

04/06/2018

14 CÁCH LÀM ĐẸP DA SAU KHI SINH HIỆU QUẢ

Làm như thế nào để làm đẹp da sau sinh hiệu quả là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ sau khi sinh con
ĐỌC TIẾP

25/05/2018

BẢN CHẤT CỦA SYNARIN TRONG ATISÔ

1. Bản chất của Cynarin. Trong lá cây Atisô có một chất kết tinh, thường là phức hợp với calcium, magnesium, kalium, natrium, là một glucosid mà người ta gọi là
ĐỌC TIẾP

21/05/2018

CÁC DẤU HIỆU BỆNH LÝ VỀ GAN VÀ CÁCH PHÁT HIỆN SỚM CÁC BỆNH VỀ GAN MẬT.

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của tổn t
ĐỌC TIẾP

19/05/2018

10+ BỆNH DẠ DÀY BẠN CÓ THỂ MẮC PHẢI NẾU KHÔNG BIẾT RÕ.

Dạ dày (hay còn được gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa ở người. Dạ dày có ha
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo