Người bị viêm dạ dày nên ăn gì để tránh bệnh nặng hơn

Viêm dạ dày có tính chất kéo dài và có khả năng chuyển biến thành những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là ác tính như ung thu dạ dày. Trong khi đó, ăn uống là việc bất kì ai cũng làm mỗi ngày và liên quan trực tiếp đến dạ dày. Chính vì vậy, không ít câu hỏi đặt ra về việc người bị viêm dạ dày nên ăn gì để ngừa bệnh phát triển và tăng cường khả năng phục hồi cho cơ thể.

Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm dạ dày, tá tràng

Một cách dễ hiểu cho bạn, viêm dạ dày chính là hiện tượng dạ dày bị dư acid và lớp niêm mạc trên thành dạ dày bị bào mỏng, từ đó gây nên vết viêm hay loét ở thành dạ dày hay tá tràng.

Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ rất nhiều lý do, nhưng  quy tụ lại tất cả đều gây nên hiện tượng dư acid và làm mỏng niêm mạc. Vì thế những loại thức ăn bạn sử dụng cần có khả năng đáp ứng và khắc phục tình trạng hiện tại của bao tử.

1. Thức ăn mềm, dạng lỏng

Một nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải nhớ trong bị đau dạ dày chính là đưa thực phẩm vào giúp tiêu hao lượng acid dư thừa nhưng cũng không khiến bao tử hoạt động co bóp quá nhiều. Điều này đặc biệt cực kì cần thiết khi bạn đang trong tình trạng viêm dạ dày cấp.

Thức ăn mềm hay ở dạng lỏng sẽ giúp dạ dày

  • Giảm được lượng acid dư thừa

  • Giảm bớt tần suất nghiền thức ăn

  • Tránh được ma sát làm hỏng lớp niêm mạc

  • Tiết ra lượng men tiêu hóa kịp thời để chuyển hóa chất dinh dưỡng, không gây ứ đọng thức ăn làm đầy bụng.

Vì vậy, bất kì loại thực phẩm nào bạn lựa chọn hãy nhớ đến nguyên tắc này đầu tiên.

 

cung-lam-bua-an-sang-tuyet-voi-cho-nguoi-dau-da-day-3.jpg

 

Thực phẩm mềm hay ở dạng lỏng được ưu tiên hàng đầu với người bị đau dạ dày

2. Thực phẩm chứa tinh bột

Tinh bột được biết đến là chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa nhất và nhanh chóng mang lại nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Một lượng tinh bột vừa phải bắt đầu cho các bữa ăn là lựa chọn tốt cho bạn để bảo vệ niêm mạc dạ dày

 

nhung-thuc-pham-tot-cho-nguoi-dau-da-day-khi-mang-thai-2.jpeg

 

Một số thực phẩm bạn có thể dùng như:

  • Bánh mì: tốt nhất nên ăn bánh mì ruột mềm và hạn chế ăn phần sấy khô

  • Cơm: nên chọn gạo dẻo và nấu cơm nhão một chút hoặc thay bằng cháo

  • Bánh quy, bột sắn…

Lưu ý: Khoai lang, khoai tây là thực phẩm chứa tinh bột có thể cung cấp nhanh năng lượng cho cơ thể và rất dễ dàng phân hủy trong toàn bộ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên đây là những thức ăn dễ sinh sản vị chua và hơi nên sẽ gây tác dụng ngược.

3. Thực phẩm giàu Protein ít béo

Protein là chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Sau khi chuyển hóa, đây là thành phần có khả năng giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũ hư hỏng, lấp đầy những vết sẹo để lại do viêm loét ở trong dạ dày và tá tràng

Tuy nhiên nếu sử dụng chất đạm có kèm béo sẽ gây nên tình trạng khó tiêu cũng như đầy hơi, chướng bụng nhất là khi dạ dày đang trong tình trạng không tốt. Vì vậy bạn cần chọn những thực phẩm giàu protein nhưng ít béo.

Hãy cung cấp protein cho bữa ăn của bạn từ những thực phẩm sau:

  • Trứng: trứng là nguồn cung cấp protein khá lớn trong số các loại thực phẩm hiện nay. Lưu ý không nên ăn trứng sống hay quá chín sẽ gây khó tiêu.

  • Sữa tươi ít béo: một lưu ý nhỏ là bạn không nên uống sữa khi bụng đang đói vì sẽ làm đầy bụng do sự kết tủa từ thành phần trong sữa và acid dạ dày. Hãy ăn 1 ít tinh bột bột như bánh quy, bánh mì,.. trước khi uống sữa.

  • Sữa đậu nành, các sản phẩm nguyên chất từ đậu nành

  • Thịt ức gà, cá, tôm…

4. Chất xơ

Ăn một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ cũng có thể giúp dạ dày của bạn chữa lành khi bạn có một vết loét. Hơn nữa chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra trơn tru hơn.

Tuy nhiên, nếu quá dư thừa chất xơ sẽ dẫn đến tính trạng đầy bụng. Vì thế bạn nên chọn ăn rau non và trái cây chín vừa tới.

 

6755cccd971260a7816e974304856c937bd2063c-14294727540105.jpg

 

5.Những thực phẩm cần tránh xa khi bị viêm dạ dày tá tràng

Chất xơ rất cần thiết nhưng bạn hãy cẩn thận khi lựa chọn để tránh gây đầy bụng

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.

 

nhung-loai-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-dau-da-day

Cà phê

Trong cà phê có chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người đau dạ dày không nên dùng.

Chè đặc

Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt không nên uống chè xanh đặc vào lúc đói.

Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Nếu bạn ăn một món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, dạ dày đã tổn thương của bạn sẽ phải vất vả hơn khi điều tiết, từ đó dẫn đến những cơn đau và những cảm giác khó chịu như đi ngoài, đầy hơi, ăn không tiêu… mà bạn sẽ không hề muốn một chút nào khi đang thưởng thức bữa ăn của mình. Chính vì vậy, đối với những người bị viêm dạ dày, cần phải dung hòa một cách khéo léo mỗi món ăn sao cho đạt được sự quân bình nhất.

Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một cuộc sống luôn cân bằng, bạn hãy nhớ một quy tắc: tất cả những gì “quá” đều không tốt. Trong ăn uống cũng vậy, những món ăn được chế biến đi ngược lại công thức này đều khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, dễ dẫn đến viêm hoặc loét dạ dày. Do đó, hãy hạn chế và tốt nhất là kiêng hẳn những món ăn trên để hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày một cách tốt nhất, tăng khả năng hồi phục và tránh những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây nên.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

04/07/2018

8 BÍ QUYẾT TRỊ NÁM, “LÀ PHẲNG” NẾP NHĂN HIỆU QUẢ.

Thức uống chứa nhiều vitamin C và flavonoid, công hiệu làm cho da có tính đàn hồi, trừ nám tẩy trắng, làm phẳng nếp nhăn và hạ áp, thích h
ĐỌC TIẾP

28/06/2018

NGUYÊN NHÂN LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG.

Theo các thống kê, có đến 70% người Việt Nam có nguy cơ mắc những căn bệnh nội khoa về đườ
ĐỌC TIẾP

28/06/2018

9 THÓI QUEN HÀNG NGÀY KHIẾN GAN DẦN ” CHẾT MÒN”

Không ít thói quen hàng ngày lại chính là sát thủ của gan khiến gan đang dần bị "chết mòn". Rượu, bia
ĐỌC TIẾP

12/06/2018

CẨN THẬN VỚI BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN.

3 nguyên nhân trực tiếp gia tăng các yếu tố gây bệnh trào ngược dạ dày, thực quản, đó là stress kéo dài, viêm loét dạ dày tá tr&agrave
ĐỌC TIẾP

04/06/2018

14 CÁCH LÀM ĐẸP DA SAU KHI SINH HIỆU QUẢ

Làm như thế nào để làm đẹp da sau sinh hiệu quả là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ sau khi sinh con
ĐỌC TIẾP

25/05/2018

BẢN CHẤT CỦA SYNARIN TRONG ATISÔ

1. Bản chất của Cynarin. Trong lá cây Atisô có một chất kết tinh, thường là phức hợp với calcium, magnesium, kalium, natrium, là một glucosid mà người ta gọi là
ĐỌC TIẾP

21/05/2018

CÁC DẤU HIỆU BỆNH LÝ VỀ GAN VÀ CÁCH PHÁT HIỆN SỚM CÁC BỆNH VỀ GAN MẬT.

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của tổn t
ĐỌC TIẾP

19/05/2018

10+ BỆNH DẠ DÀY BẠN CÓ THỂ MẮC PHẢI NẾU KHÔNG BIẾT RÕ.

Dạ dày (hay còn được gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa ở người. Dạ dày có ha
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo