Say mê nghiên cứu và sáng chế, doanh nhân Lưu Hải Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải – một doanh nghiệp khoa học công nghệ của Thủ đô – đã nâng tầm giá trị của củ nghệ, bông hoa hòe, quả bạch quả, cây kế sữa và hàng chục loại dược liệu quý giá của Việt Nam thành các sản phẩm nano có giá trị cao.

 

Ông Lưu Hải Minh cùng các cộng sự tại phòng điều chế nano. Ảnh: Hải Lý

 

Năm 2009, ông Lưu Hải Minh quyết định “rẽ ngang” sang nghiên cứu công nghệ nano sau nhiều năm gắn bó với ngành Công nghệ thông tin. “Lời khuyên của một giáo sư có tiếng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng những định hướng mới của bản thân đã đưa tôi đến lĩnh vực gắn với công nghệ nền tảng của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này”, ông Minh nhớ lại.

 

Khởi sự bằng việc nghiên cứu nano chiết xuất từ củ nghệ vàng (tên khoa học là nano curcumin), ông Minh và nhóm cộng sự nhận thấy dù chỉ chiếm 3% thành phần củ nghệ nhưng sau khi nhũ hóa siêu âm dưới áp suất cao đã chưng cất được thứ tinh chất quý giá ấy. Nano curcumin sau khi được nhũ hóa đạt kích thước nhỏ hơn kích thước tế bào con người nên dễ dàng xâm nhập vào các tế bào mắc bệnh để làm lành vết thương.

 

Sau khoảng một năm làm đi làm lại tới gần 2.000 thí nghiệm và tiêu tốn số tiền khá lớn, doanh nhân Lưu Hải Minh và cộng sự đã chọn được 10 mẫu đạt chuẩn tương đương sản phẩm nano curcumin của Đức để kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm quốc gia. Năm 2016, Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano curcumin của ông Lưu Hải Minh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng sáng chế độc quyền.

 

Việt Nam có trên 10.000 loại cây cỏ là dược liệu quý, khi điều chế bằng công nghệ nano sẽ đem đến nguồn thực phẩm chức năng đa dạng, quý giá, nhưng làm cách nào để những dược liệu này hỗ trợ điều trị được cho người bệnh? Nỗi trăn trở ấy đã thôi thúc ông Minh tiếp tục phát triển quy trình điều chế hệ vi nhũ tương từ quả bạch quả, hoa hòe, cây dâm dương hoắc, mầm đậu nành… Đến nay, ông Lưu Hải Minh đã hoàn thiện và đăng ký 30 sáng chế ứng dụng công nghệ nano, trong đó 7 quy trình – sản phẩm đã được cấp bằng Độc quyền sáng chế và Độc quyền giải pháp hữu ích.

 

Không chỉ đem đến người tiêu dùng trong nước các loại thực phẩm chức năng chất lượng cao, doanh nhân Lưu Hải Minh còn đi đầu trong chuyển đổi số, đẩy mạnh thương mại điện tử. Sản phẩm công nghệ nano “Made in Việt Nam” của Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử uy tín và phát triển thị trường tới 12 quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức…

 

Sản phẩm giúp nâng tầm cây dược liệu Việt Nam của Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội. Liên tiếp các năm 2017, 2018, 2019, 2020, sản phẩm của công ty lọt vào top 2, top 3 cuộc bình chọn “Sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích” do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức. Công ty cũng được trao nhiều bằng khen, cờ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về những đóng góp cho lĩnh vực công nghệ cao của Thủ đô.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

28/06/2024

Nhà phát minh luôn vì người bệnh

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ Nano vào miễn dịch ung thư Từ lời thề HIPPOCRATES Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh không chỉ...
ĐỌC TIẾP

25/06/2024

Tác dụng của Nano Rutin giúp tăng năng suất cho cây lúa

Rutin là gì? Rutin là một loại flavonoid glycoside, thường được tìm thấy trong hoa hòe. Cấu trúc hóa học của rutin bao gồm quercetin...
ĐỌC TIẾP

25/06/2024

THÔNG BÁO VỀ QUY ĐỊNH BẮT BUỘC TRONG MỌI HỢP ĐỒNG HỢP TÁC VỚI OIC NEW

THÔNG BÁO VỀ QUY ĐỊNH BẮT BUỘC TRONG MỌI HỢP ĐỒNG HỢP TÁC VỚI OIC NEW Kính gửi: Quý Khách hàng và Quý Đối tác,...
ĐỌC TIẾP

17/06/2024

OIC NEW vinh dự được Cục SHTT cấp Bằng độc quyền sáng chế Nano Chrysin và GPHI Nano Gamma Oryzanol

Ngày 13/06/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp Bằng độc quyền sáng chế cho Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương...
ĐỌC TIẾP

12/06/2024

Nhà sáng chế Lưu Hải Minh: Mục tiêu cống hiến cho nền khoa học nước nhà hàng trăm sáng chế

(SHTT) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một...
ĐỌC TIẾP

24/05/2024

Chuyện kể về cây Kế sữa

1. CHUYỆN KỂ VỀ CÂY KẾ SỮA Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa Đức Trinh Nữ Maria mang theo Hài nhi Jesus rời Ai Cập...
ĐỌC TIẾP

21/05/2024

OIC NEW tham dự Hội nghị: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

Là hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang tổ chức, hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5, Kỷ...
ĐỌC TIẾP

18/05/2024

OIC NEW tham gia Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô 2024

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại tầng 1 Khu liên cơ Võ Chí Công (258 đường Võ Chí Công, Xuân La,...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo