NHỮNG TÁC HẠI KINH HOÀNG CỦA THỰC PHẨM BẨN VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN

Lượt xem : 25068

Chưa khi nào vấn đề thực phẩm bẩn lại được xuất hiện nhiều cảnh báo như hiện nay. Nói như Đại biểu Quốc hội, đó là con đường ngắn nhất từ bữa ăn tới nghĩa trang.

 

Các tác nhân nhiễm khuẩn từ thức ăn tấn công vào niêm mạc đại tràng sẽ gây bệnh viêm đại tràng, vì vậy thực phẩm bẩn khiến niêm mạc đại tràng càng thêm tổn thương, trở thành bệnh mãn tính và thường xuyên tái phát.

 

“ Kẻ thù số 1”  của tiêu hóa, đại tràng

 

Ngày nay, môi trường ô nhiễm, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) ở mức báo động, chúng ta luôn bị đe dọa bởi nguy cơ mắc phải bệnh lý về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

 

Các loại thực phẩm kém vệ sinh như ôi thiu, mốc hỏng, rau sống, trái cây lạm dụng thuốc trừ sâu...đang ngày ngày được tiêu thụ trên thị trường, là những điều được đề cập ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây 

Ảnh minh họa

 

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, số thực phẩm “ bẩn “ này được tuồn vào chợ đầu mối, đưa đến các cơ sở chế biến. Với giá thành rẻ, lợi nhuận cao, các “ thầy phù thủy” nhất là các phù thủy đường phố, vỉa hè đã phù phép, chế biến, tẩm ướp hóa chất độc hại để từ những thứ tanh hôi, hư thối trở thành những món ăn ngon lành, hấp dẫn. Việc ăn uống các quán cóc lề đường, vỉa hè còn là thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam.

 

Trong khi đó, thực phẩm kém vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm đại tràng

 

Khi chúng ta ăn thực phẩm bẩn, các tác nhân nguy hại từ thức ăn sẽ tấn công hệ thống tiêu hóa khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, rối loạn phân.

 

Và khi phải tiếp xúc thường xuyên với loại thức ăn này, bệnh sẽ kéo dài triền miên. Các niêm mạc đại tràng vốn mỏng manh sẽ càng dễ tổn thương hơn. Hầu hết các bệnh nhân hiên nay, khi gặp những triệu chứng đó đều nghĩ đến việc dùng kháng sinh. Cách điều trị này sẽ giảm ngay các triệu chứng vì kháng sinh đã tiêu diệt toàn bộ hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn cùng lợi khuẩn. Vì thế mà hậu quả là đỡ được vài ngày sau đó lại tái phát.

 

Và những tác hại kinh hoàng của thực phẩm bẩn

 

Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn:

 

Là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...

 

Thực phẩm bẩn gây bệnh mạn tính:

 

Là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh,có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.

 

Thực phẩm bẩn gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn):

 

Đó là các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.

 

Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn):

 

Các triệu chứng dưới đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ:

 

  • Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.

  • Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.

  • Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu…

Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).

 

  • Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng

  • Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.

Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tùy theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:

 

  • Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường; 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.

  • Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trường hợp đã thành bệnh nặng.

Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

 

 

Chuyên gia & công nghệ mới
upload/files/dau-1-8645e.jpg

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Ngày đăng:12/01/2021 / 43 người xem

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp

Gửi câu hỏi