Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng giúp tôm tiêu diệt mầm bệnh.
Ứng dụng của Astragalus polysaccharide trong nuôi trồng thủy sản

Astragalus polysaccharides (APS), trích xuất từ gốc của cây Hoàng Kỳ (Astragalus membranaceus), một loại thảo mộc dược liệu truyền thống trong y học cổ truyền.

Trong nuôi trồng thủy sản đã có nhiều ứng dụng của chiết xuất từ cây hoàng kỳ như: Sử dụng chiết xuất từ cây hoàng kỳ để phòng ngừa bệnh gan thận mủ do vi khuẩn (Edwardsiela ictaluri) trên cá tra, (Nguyễn Hồng Loan, 2010).

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ

Rễ hoàng kỳ là một loại dược liệu phổ biến trong y học cổ truyền

Trong nuôi tôm, Astragalus polysaccharides có thể được sử dụng như một phụ gia thức ăn an toàn và hiệu quả. Liều tối ưu của Astragalus polysaccharides đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương được cho là 0,2 g/kg dựa trên kết quả của nghiên cứu của Z.-Q. Chang và cộng sự (2017).

Nghiên cứu trước đây của Qianqian Zhai (2018) cũng đã cho thấy trong các nhóm phối hợp thuốc Astragalus polysaccharides (APS) và florfenicol (FFC) bổ sung trong chế độ ăn có tác dụng hiệp đồng đối với khả năng miễn dịch của tôm thẻ và kháng bệnh sau khi thử thách với chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (VP AHPND ) gây AHPND.

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ

Chlorogenic acid là một nhóm hợp chất polyphenol hình thành thông qua liên kết ester giữa quinic acid với các trans-cinnamic acid có nhiều trong hạt cà phê. Nghiên cứu trước đây Yun Wang (2015) đã cho thấy chlorogenic acid CGA – có tác dụng điều biến kép đối với khả năng chống oxy hóa của tôm thẻ chân trắng và có thể là một phụ gia thức ăn tiềm năng có thể nâng cao sức đề kháng của tôm trước các áp lực môi trường.

Dưới đây là kết quả thí nhiệm của Yanjun Ding và cộng sự đăng trên Fish & Shellfish Immunology 30/10/2020 về đáp ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng khi bổ sung chiết xuất thảo dược Astracalus polysaccharides vào chế độ ăn.

Nghiên cứu này đánh giá tác dụng chiết xuất thảo dược Astragalus polysaccharide (APS) kết hợp với chlorogenic acid (CGA) và berberine (BBR) lên hệ miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Bốn công thức thảo dược đã được chọn cho các thí nghiệm cho ăn và ảnh hưởng của chúng đối với khả năng miễn dịch và tổn thương trên phân tử sinh học của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei đã được nghiên cứu.

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ

Astragalus polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch trên tôm thẻ. Ảnh: Darryl Jory

Thử nghiệm trong ống nghiệm cho thấy sự kết hợp của APS + BBR và sự kết hợp của APS + CGA có tác dụng tăng cường miễn dịch của tôm thẻ mạnh mẽ và không có tổn thương màng lysosome của tế bào máu tôm.

Sau đó, thí nghiệm cho ăn được tiến hành để tìm nồng độ tối ưu hóa của các hợp chất chiết xuất từ thảo dược khi bổ sung vào chế độ ăn . Trong nghiên cứu này là sự kết hợp của 0,5g APS/kg và 0,5g CGA/kg thức ăn, được sử dụng trong 6 ngày sau đó là 6 ngày cho ăn theo chế độ ăn bình thường. Kết quả chỉ ra rằng (0,5g APS/kg + 0,5g CGA/kg thức ăn) cho thấy tổng số lượng huyết cầu cao hơn, hoạt động thực bào, hoạt động kháng khuẩn và hoạt động tiêu diệt vi khuẩn trong 6 ngày cho ăn và không có tổn thương phân tử sinh học sau 6 ngày sau khi ngừng thuốc.

Do đó, công thức chất kích thích miễn dịch thích hợp trong nghiên cứu này là sự kết hợp của 0,5g APS/kg + 0,5gCGA/kg thức ăn, được sử dụng trong 6 ngày sau đó là 6 ngày cho ăn với chế độ bình thường.

In vitro and in vivo immunologic potentiation of herb extracts on shrimp (Litopenaeus vannamei) by Yanjun Ding, Luqing Pan, Guorui Gao, Hui Huang.

Nguồn: Tép Bạc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18/05/2024

OIC NEW tham gia Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô 2024

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại tầng 1 Khu liên cơ Võ Chí Công (258 đường Võ Chí Công, Xuân La,...
ĐỌC TIẾP

17/05/2024

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5-2024)

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 là dịp để chúng ta tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của...
ĐỌC TIẾP

03/05/2024

OIC NEW vinh dự nhận được 3 sáng chế về quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano

Ngày 26/04/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ 𝐍𝐚𝐧𝐨 𝐋𝐲𝐜𝐨𝐩𝐞𝐧, 𝐍𝐚𝐧𝐨...
ĐỌC TIẾP

02/05/2024

Công ty Nhật Hải: Tiên phong trong lĩnh vực nano với những sáng chế đột phá

(SHTT) – Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công...
ĐỌC TIẾP

30/03/2024

OIC NEW tham dự Khai mạc hội nghị toàn quốc Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ...
ĐỌC TIẾP

30/03/2024

Sự Kỳ Diệu của Nano NO+: Sản Phẩm Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Vượt Trội cho người bị các vấn đề về tim mạch.

Trong cuộc đua không ngừng của công nghệ hiện đại, Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải đã nghiên cứu và cho ra...
ĐỌC TIẾP

25/03/2024

OIC NEW và Công Ty Tập Đoàn Mai Phương ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược trong phân phối Sản Phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano

Ngày 24 tháng 3, 2024 – Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) và Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mai...
ĐỌC TIẾP

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo