Trước tình hình môi trường sinh thái tự nhiên đang ngày bị huỷ hoại và tội phạm săn bắt trái phép động vật hoang dã ngày càng gia tăng. Những năm qua Liên Hiệp Quốc  đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Nhân Ngày tê giác thế giới 22/09, tại Hà Nội đã diễn ra Toạ đàm “Vai trò báo chí Việt Nam trong bảo tồn thiên nhiên hoang dã nhằm thúc đẩy trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

 

Tọa đàm nhằm thúc đẩy trách nhiệm xã hội và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã do mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã – Traffic tổ chức.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm ĐTVHD chính là nguyên nhân khiến cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ngày càng gia tăng.

Tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Lưu Hải Minh cùng các đại biểu đến từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các nhà báo, phóng viên đã chia sẻ về trách nhiệm xã hội trong bảo tồn thiên nhiên hoang dã, tầm quan trọng của thế giới hoang dã. Các đại biểu đã cung cấp thêm số liệu về tình hình tội phạm liên quan đến động, thực vật hoang dã cũng như những phương pháp và cách tiếp cận để thông qua đó báo chí Việt Nam có thể hỗ trợ và thúc đẩy toàn xã hội tham gia bảo vệ động, thực vật hoang dã.

 

Bà Madelon Willemsen, đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Nhu cầu sử dụng các sản phẩm động thực vật hoang dã chính là nguyên nhân khiến cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Hơn bao giờ hết, sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần hình thành những giá trị và chuẩn mực đạo đức thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động thực vật hoang dã tại Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin và công cụ cần thiết để mỗi người dân Việt Nam có thể tham gia bảo vệ các giống loài hoang dã”.

 

 

Tiến sĩ Lưu Hải Minh đã có những chia sẻ: “Chưa từng dùng và phản đối sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác, hổ … trong điều trị bệnh nan y. Cần có ý thức bảo vệ các động vật hoang dã. Cũng như sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC của Công ty đã ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu độc hại với môi trường như: không sử dụng tem chống hàng giả, sử dụng túi đựng sản phẩm là túi vải không dệt ( có thể tận dụng sử dụng và phân huỷ nhanh khi thải ra khỏi môi trường..

 

Một sản phẩm muốn được người tiêu dùng chấp nhận với giá cao phải có trách nhiệm xã hội , trách nhiệm xã hội từ chính trong nhân viên và lãnh đạo Công ty.”

Ông Bùi Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu Khoa học và Tư liệu, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với Tổ chức TRAFFIC thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các báo cáo viên về những nguy cơ tiêu cực từ hành vi buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tác động đến an ninh quốc gia, sự phát triển bền vững và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế; cũng như thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong công tác truyền thông thay đổi hành vi bảo tồn thiên nhiên hoang dã trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước và rộng rãi trong cộng đồng xã hội.

 

 

Ông Bùi Ngọc Mạnh chia sẻ: Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng rằng các cơ quan báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng sẽ có những chuyên trang, chuyên mục, những thời lượng nhất định với những hình thức phong phú nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ động, thực vật hoang dã, bảo vệ tài nguyên và môi trường, tạo dư luận xã hội lên án nghiêm khắc đối với các hành vi xâm hại động, thực vật hoang dã, hướng tới xây dựng một xã hội Việt Nam có lối sống văn minh và có trách nhiệm đối với các vấn đề về môi trường và xã hội”.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, cùng với các đơn vị, tổ chức và các cơ quan truyền thông – báo chí, VCCI mong muốn tạo nên sự thay đổi về nhận thức và hành vi tích cực bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Đồng thời hình thành một cộng đồng doanh nhân, các nhà quản trị doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng những chính sách trách nhiệm xã hội gắn liền với công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã nhằm góp phần giảm thiểu nhu cầu buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam; hướng tới sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp Việt Nam và một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Ngoài ra Tiến sĩ Lưu Hải Minh cũng đã có những chia sẻ : tuyên truyền của chính phủ với người dân việc không nên sử dụng các sản phẩm, thực phẩm từ động vật hoang dã hay như sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã trong sinh hoạt hàng ngày.Sử dụng mạng xã hội như một kênh truyền thông để tuyên truyền cho người dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã.

 

anh 3.png

 

Các loài vật trong tự nhiên không chỉ đơn thuần là các sinh vật vô tri, những khối xương, khối thịt để chúng ta khai thác cạn kiệt. Đó là các sản phẩm tuyệt vời của tự nhiên, sau nhiều triệu năm tiến hóa mới tạo ra được.

Tự nhiên vốn có các quy luật tồn tại và vận hành, để đảm bảo các hệ sinh thái là những hệ thống hoàn chỉnh. Chu trình này hỗ trợ chu trình kia. Sự có mặt của loài này trợ giúp hoặc kìm hãm loài kia nhằm đảm bảo sự cân bằng tối ưu. Khi một loài bị tiêu diệt, có thể sẽ kéo theo sự mất cân bằng, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, từ cục bộ cho đến tất cả các hệ sinh thái và cuối cùng là cả trái đất. Khi các hệ sinh thái mất cân bằng, con người đương nhiên sẽ gánh chịu mọi hậu quả.

Đến đây, chúng ta có thể phần nào nhận thấy lý do vì sao phải thực hiện các biện pháp bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Mỗi loài vật biến mất sẽ là những giá trị độc nhất bị mất đi vĩnh viễn, không thể phục hồi. Kéo theo đó là những hậu quả về sinh thái, môi trường không thể lường trước. Thay đổi quan niệm và thay đổi hành động của mỗi cá nhân sẽ góp phần duy trì các giá trị vô giá đó cho các thế hệ tương lai của chúng ta.

Đối với cán bộ, nhân viên Công ty Nhật Hải vấn đề CSR ( trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ) luôn được ban lãnh đạo Công ty quán triệt đến toàn bộ cán bộ,nhân viên Công ty  không sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã. Đồng thời góp phần chung tay trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

27/02/2024

Những nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của Khúng khéng

Khúng khéng là cây to, có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Đông – Bắc á gồm Trung Quốc, Nhật...
ĐỌC TIẾP

29/01/2024

Nano Melatonin: Giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng mất ngủ đã trở thành một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm 2023

Sáng 12/12, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Hà Nội năm 2023

Ngày 7-12, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội ICE, triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 chính thức...
ĐỌC TIẾP

06/12/2023

OIC NEW vinh dự được nhận 2 giải thưởng tại Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2023

Ngày 24/11/2023, Hội sáng chế tổ chức Lễ “Vinh danh ngôi sao sáng chế IPStar 2023” được tổ chức trong khuôn khổ Techfest 2023 bởi...
ĐỌC TIẾP

01/12/2023

THÔNG BÁO RA MẮT TPBVSK NANO CURCUMIN OIC (HỘP 3 VỈ X 10 VIÊN)

Kính gửi Quý Đối tác, Khách hàng, OIC New xin trân trọng thông báo ra mắt TPBVSK Nano Curcumin OIC dạng Vỉ viên nang mềm...
ĐỌC TIẾP

01/12/2023

THÔNG BÁO THAY ĐỔI MẪU NHÃN TPBVSK DUNG DỊCH NANO CURCUMIN OIC BẢN 2024

OIC New xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Quý Khách hàng và các Đối tác đã tín nhiệm sản phẩm TPBVSK Dung dịch...
ĐỌC TIẾP

27/11/2023

OIC NEW vinh dự nhận được giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2022-2023: Ứng dụng công nghệ nano trong phòng bệnh cho Tôm

Tối 16-10, tại Hà Nội, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023 đã...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo