Đang kiếm bộn tiền từ kinh doanh máy tính, tiến sĩ Lưu Hải Minh đột ngột vượt sướng, tái khởi nghiệp để sản xuất tinh nghệ Nano Curcumin.

 

Tiến sĩ kinh tế Lưu Hải Minh từng học chuyên ngành Cơ khí Ô tô của Đại học Giao thông vận tải và là một trong những sinh viên xuất sắc nhất trường tính tới thời điểm hiện nay. Sau khi Minh tốt nghiệp, một nhà máy dệt may nhận anh vào làm việc. Nhiệm vụ của Minh là quản lý một phân xưởng với gần 100 nữ công nhân. Thấy chàng kỹ sư trẻ không am hiểu máy móc ngành dệt, nhiều công nhân "chơi khăm" bằng cách bẻ gãy kim của máy khâu để anh phải thay. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Minh phải thay gần 100 chiếc kim. Đúng một tuần sau, anh xin nghỉ việc vì cảm thấy không phù hợp.

 

mong giu p do i tie n si vuo t suo ng de ta i kho i nghie p

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem sản phẩm Nano Curcumin của anh Lưu Hải Minh trong Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia hôm 14-15/11/2017. Để sản xuất Nano Curcumin, anh Minh từ bỏ con đường thuận lợi với ngành công nghệ thông tin để tái khởi nghiệp. Ảnh: Lưu Hải Minh.

 

Nơi làm việc tiếp theo của anh Minh là một tập đoàn xe máy của Đài Loan. Một năm sau, anh đầu quân vào tập đoàn FPT để làm nhân viên kinh doanh. Công việc mới giúp anh có cơ hội tiếp xúc với phần mềm và công nghệ thông tin. Nhận thấy bản thân đam mê công nghệ thông tin, anh quyết định học chuyên ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và tốt nghiệp vào năm 1998.

 

Năm 1997, anh Minh quyết định rời khởi FPT và thành lập công ty Nhật Hải để thực hiện các dự án công nghệ thông tin. Anh nhập khẩu linh kiện máy tính, thiết bị mạng của những tập đoàn nổi tiếng ở Mỹ như HP, Compaq, IBM, Microsoft, Cisco để bán ở Việt Nam. Công việc kinh doanh thuận lợi nên anh kiếm bộn tiền.

 

"Thời đó tôi nắm khoảng 30% thị phần máy tính ở Việt Nam. Định hướng của tôi là luôn dẫn đầu trong lĩnh vực. Từ năm 1995, khi còn chưa lập công ty, tôi đã buôn CPU và RAM", anh nhận định.

 

Công ty Nhật Hải đã 5 lần nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt, bằng khen của Thủ tướng, Huân chương Lao động hạng ba. Cá nhân anh Minh từng nhận giải thưởng Sao Đỏ dành cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu trong năm, nhận bằng khen của Chủ tịch thành phố Hà Nội 3 lần. Ngoài ra anh còn nhận bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

 

Vào năm 2009, công ty Nhật Hải thành lập bộ phận Nghiên cứu và Phát triển với định hướng phát triển các sản phẩm mới. Sau này bộ phận ấy trở thành Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải.

 

mong giu p do i tie n si vuo t suo ng de ta i kho i nghie p

 

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trao bằng khen cho anh Lưu Hải Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải. Anh Minh lấy bằng tiến sĩ kinh tế ở nước ngoài. Ảnh: Lưu Hải Minh.

 

"Nhờ hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, tôi học được rất nhiều kiến thức về quy trình, quản lý, hệ thống, nhân sự, phát triển kênh phân phối, quản lý rủi ro. Nhưng tôi cũng thấy một vấn đề: Tôi không làm cho bản thân và đất nước, mà chỉ phục vụ lợi ích của người ta. Nhiều doanh nhân giống tôi nghĩ rằng nhập khẩu máy tính, thiết bị mạng là kinh doanh công nghệ cao, nhưng tôi chỉ coi đó là dịch vụ. Quả thực tôi mang lại giá trị gia tăng cho người Việt, nhưng sản phẩm lõi vẫn thuộc quyền sở hữu của nước ngoài và họ không bao giờ tiết lộ cho chúng ta", anh thổ lộ.

 

Muốn theo hướng kinh doanh dựa trên hiểu biết công nghệ, anh Minh quyết định chinh phục công nghệ nano, với xuất phát điểm là số không. Từ năm 2009 tới năm 2016, anh tự học về công nghệ nano.

 

"Lúc bắt đầu chuyển hướng sang công nghệ nano, tôi còn rất nhiều tiền từ hoạt động kinh doanh máy tính. Nhưng khoản tiền đó vơi khá nhanh do tôi đầu tư máy móc, thiết bị và tôi phải bán một ngôi nhà ở Hà Nội để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê", anh thổ lộ.

Vợ, người thân và ngay cả những cộng sự của anh Minh đều ngăn cản, bởi họ sợ con đường mới của anh quá rủi ro. Ban đầu anh thành lập một nhóm gồm 5 người để phát triển sản phẩm Nano Curcumin, nhưng sau đó chỉ còn anh và một người (chính là thầy của anh) ở lại. Không chùn bước, Minh tiếp tục nhập nhóm thứ hai và sau nửa năm nhóm cũng tan rã.

 

"Mặc dù vậy, tôi không bỏ cuộc. Để đến đích, chúng ta có nhiều con đường khác nhau. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo ra sản phẩm phục vụ xã hội và người tiêu dùng, được xã hội chấp nhận", anh lập luận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

12/06/2024

Nhà sáng chế Lưu Hải Minh: Mục tiêu cống hiến cho nền khoa học nước nhà hàng trăm sáng chế

(SHTT) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một...
ĐỌC TIẾP

24/05/2024

Chuyện kể về cây Kế sữa

1. CHUYỆN KỂ VỀ CÂY KẾ SỮA Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa Đức Trinh Nữ Maria mang theo Hài nhi Jesus rời Ai Cập...
ĐỌC TIẾP

21/05/2024

OIC NEW tham dự Hội nghị: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

Là hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang tổ chức, hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5, Kỷ...
ĐỌC TIẾP

18/05/2024

OIC NEW tham gia Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô 2024

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại tầng 1 Khu liên cơ Võ Chí Công (258 đường Võ Chí Công, Xuân La,...
ĐỌC TIẾP

17/05/2024

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5-2024)

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 là dịp để chúng ta tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của...
ĐỌC TIẾP

03/05/2024

OIC NEW vinh dự nhận được 3 sáng chế về quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano

Ngày 26/04/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ 𝐍𝐚𝐧𝐨 𝐋𝐲𝐜𝐨𝐩𝐞𝐧, 𝐍𝐚𝐧𝐨...
ĐỌC TIẾP

02/05/2024

Công ty Nhật Hải: Tiên phong trong lĩnh vực nano với những sáng chế đột phá

(SHTT) – Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công...
ĐỌC TIẾP

09/04/2024

Lễ ra mắt Chi hội Dược và Vắc xin trực thuộc Hội miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam

Ngày 09/04/2024 Lễ ra mắt Chi hội Dược và Vắc xin trực thuộc Hội miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam đã diễn ra...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo