Khi bị viêm đại tràng, hiệu quả hoạt động của bộ máy tiêu hóa bị suy giảm trầm trọng, ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh nên thường xuyên ăn trái cây để dập tắt các triệu chứng khó chịu của bệnh. Các loại trái cây như chuối, táo, ổi, sung, lê, lựu là các loại hoa quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng được các chuyên gia khuyên dùng.
Bị bệnh viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì?
-
1.Chuối
Chuối – Loại hoa quả tốt cho bệnh viêm đại tràng
Đứng đầu trong danh sách các loại hoa quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Chuối rất có ích trong việc điều trị cả triệu chứng táo bón và tiêu chảy của bệnh viêm đại tràng. Trong chuối rất giàu chất xơ pectin giúp kích thích làm tăng nhu động ruột,ngăn ngừa và phòng chống táo bón hiệu quả. Chuối cũng giúp bổ sung kali và chất điện giải đã mất đi do bị tiêu chảy, đồng thời kích thích tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh việc ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh viêm đại tràng.
-
2.Táo
Nghiên cứu cho thấy táo chứa nhiều pectin- một loại chất xơ hòa tan làm tăng hiệu quả hoạt động của đại tràng và ruột, giảm triệu chứng táo bón giúp bệnh nhân đi cầu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó táo còn có tác dụng ổn định nhu động ruột, bổ sung kali, sắt và kẽm cho cơ thể. Hàng ngày người bệnh viêm đại tràng có thể ăn 4-5 trái táo dưới dạng ăn tươi hoặc ép nước uống sẽ rất tốt.
-
3.Lê
Người viêm đại tràng nên ăn lê
Lê là một trong những loại quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng nên được ăn ít nhất 2-3 lần trong tuần, đặc biệt là khi bị tiêu chảy. Loại trái cây này sẽ giúp bổ sung chất xơ, natri và kali giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện các triệu chứng ăn không tiêu, chướng hơi, đầy bụng. Loại quả này lại không chứa cholesterol và chất béo nên rất có ích cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
-
4.Ổi
Ổi rất dồi dào vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, làm lành các vết viêm loét ở lớp niêm mạc đại tràng. Chất chát có trong ổi cũng là liều thuốc tốt cho những bệnh nhân viêm đại tràng đang bị tiêu chảy. Tuy nhiên nếu bạn đang bị táo bón thì không nên ăn ổi.
-
5.Lựu
Nước ép lựu chứa nhiều Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho có tác dụng khử trùng, hỗ trợ vết thương mau lành. Chất tanin trong vỏ quả lựu sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm đại tràng như tiêu chảy, đi ngoài ra máu với bài thuốc sau: Lấy 15g vỏ quả lựu đem sắc với 1 chén nước, sắc cạn còn 100ml thì gạn nước ra tiếp tục sắc thêm 2 lần như vậy nữa sẽ thu được 300ml nước thuốc cô đặc, chia làm 3 lần uống trong ngày, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh. Đây là một trong các loại quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng nên được sử dụng thường xuyên.
-
6. Quả sung
Sung chứa nhiều chất xơ và vitamin C giúp nhuận tràng, thông tiện, giải độc, trị táo bón , kích thích tiêu hóa. Người bị đau đại tràng có thể sử dụng loại trái cây để làm thuốc chữa bệnh theo cách sau: Hái quả sung xanh đem phơi khô, nghiền thành bột mịn rồi dùng 2-3 thìa bột pha với nước sôi để uống, ngày dùng 3 lần. Hoặc có thể ăn sung sau các bữa ăn để kích thích tiêu hóa.
Trên đây là một số loại trái cây mà người bệnh viêm đại tràng nên ăn để hỗ trợ chữa trị hiệu quả hơn. Nếu không bị bệnh, bạn cũng nên bổ sung các loại quả này vào thực đơn hàng ngày để phòng ngừa căn bệnh này và bổ bung chất dinh dưỡng cho cơ thể.