Ngày 09/06/2023, Trường ĐH Ngoại thương với đơn vị đầu mối là Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Phát triển thương mại, đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh mới” nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý và khối doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả xu hướng thương mại và đầu tư mới trong thời gian tới.

Tham dự Hội thảo, về phía đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước có sự hiện diện của Ông Phùng Quốc Chí – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Đinh Thu Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng Ban Nghiên cứu Kinh tế tổng hợp – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS Trần Toàn Thắng – Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS Lê Huy Khôi – Trưởng phòng QLKH và ĐT, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương, Bộ Công thương; Bà Nguyễn Thị Bích Dung – Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hải Phòng; Ông Lê Quang Đông – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và hiệp hội như: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Chiến lược Chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Nhà sáng chế Lưu Hải Minh – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp đối tác, cùng các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học.
Về phía Trường ĐH Ngoại thương, có sự hiện của PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; PGS, TS Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT); PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT; TS Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT; Trưởng/ Phó một số phòng, ban và khoa/viện chuyên môn trong trường. Hội thảo cũng có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tham dự cả trực tiếp và trực tuyến.


Mở đầu là tham luận “Chính sách thương mại quốc tế trong bối cảnh mới” của TS Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Bài trình bày đã nhấn mạnh những đặc điểm của nền kinh tế thế giới dưới tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga – Ukraine; đồng thời đề xuất các chủ đề hợp tác, mô hình hợp tác và xu hướng chính sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay.


Đến từ hiệp hội ngành nghề, Ông Vương Đức Anh – Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam trình bày bài tham luận “Thương mại hàng dệt may trong bối cảnh mới: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam”. Bài tham luận đã trình bày tình hình tổng quan ngành dệt may trong nước và thế giới trong bối cảnh hiện nay, đúc rút ra những cơ hội và thách thức đối với ngành. Diễn giả cũng qua đây đề xuất những giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh, bao gồm áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, cũng như phát triển công đoạn thiết kế để nâng cấp chuỗi giá trị của dệt may Việt Nam.


Tiếp nối chương trình, TS Trần Toàn Thắng – Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày tham luận về “FDI trong tình hình mới ở Việt Nam”. Bài tham luận của TS Trần Toàn Thắng đã chỉ ra những xu hướng FDI vào Việt Nam trong thời gian sắp tới, đồng thời so sánh khả năng cạnh tranh thu hút FDI của Việt Nam với một số nước trong khu vực. Bài tham luận kết lại bằng một số những vấn đề đặt ra đối với việc thu hút và sử dụng FDI cũng như những ngụ ý về chính sách.


Tại Hội thảo, Ông Lê Nguyễn Trường Giang – Viện trưởng Viện chiến lược Chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam đã trình bày một bài tham luận với chủ đề: “Thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới và những thách thức đặt ra đối với tiến trình chuyển đổi số”. Bài tham luận đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số, đặc biệt là thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới và đề xuất kế hoạch hành động thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.


Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp sôi nổi từ phía các diễn giả, khách mời và người tham dự, đồng thời mở ra nhiều nội dung liên quan thiết thực để phát triển các hoạt động thương mại và đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới. Phiên thảo luận được điều phối bởi PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện KT&KDQT và TS Đỗ Ngọc Kiên – Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý, Viện KT&KDQT.


Cụ thể, Hội thảo đã được lắng nghe những ý kiến tới từ TS Trịnh Thị Thanh Thuỷ – Nghiên cứu viên cao cấp – Bộ Công Thương; Ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng Ban Nghiên cứu Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Nguyễn Thị Bích Dung – Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và TS Lưu Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội.

TS Lưu Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.


Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp nhiều ý kiến tham vấn giúp các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội đến từ những xu hướng mới đang tái định hình các hoạt động thương mại và đầu tư trên phạm vi toàn cầu cũng như vượt qua thách thức đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh thế giới ngày càng trở nên bất định, khó lường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

28/06/2024

Nhà phát minh luôn vì người bệnh

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ Nano vào miễn dịch ung thư Từ lời thề HIPPOCRATES Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh không chỉ...
ĐỌC TIẾP

25/06/2024

Tác dụng của Nano Rutin giúp tăng năng suất cho cây lúa

Rutin là gì? Rutin là một loại flavonoid glycoside, thường được tìm thấy trong hoa hòe. Cấu trúc hóa học của rutin bao gồm quercetin...
ĐỌC TIẾP

25/06/2024

THÔNG BÁO VỀ QUY ĐỊNH BẮT BUỘC TRONG MỌI HỢP ĐỒNG HỢP TÁC VỚI OIC NEW

THÔNG BÁO VỀ QUY ĐỊNH BẮT BUỘC TRONG MỌI HỢP ĐỒNG HỢP TÁC VỚI OIC NEW Kính gửi: Quý Khách hàng và Quý Đối tác,...
ĐỌC TIẾP

17/06/2024

OIC NEW vinh dự được Cục SHTT cấp Bằng độc quyền sáng chế Nano Chrysin và GPHI Nano Gamma Oryzanol

Ngày 13/06/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp Bằng độc quyền sáng chế cho Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương...
ĐỌC TIẾP

12/06/2024

Nhà sáng chế Lưu Hải Minh: Mục tiêu cống hiến cho nền khoa học nước nhà hàng trăm sáng chế

(SHTT) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một...
ĐỌC TIẾP

24/05/2024

Chuyện kể về cây Kế sữa

1. CHUYỆN KỂ VỀ CÂY KẾ SỮA Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa Đức Trinh Nữ Maria mang theo Hài nhi Jesus rời Ai Cập...
ĐỌC TIẾP

21/05/2024

OIC NEW tham dự Hội nghị: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

Là hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang tổ chức, hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5, Kỷ...
ĐỌC TIẾP

18/05/2024

OIC NEW tham gia Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô 2024

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại tầng 1 Khu liên cơ Võ Chí Công (258 đường Võ Chí Công, Xuân La,...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo