Ngày 09/06/2023, Trường ĐH Ngoại thương với đơn vị đầu mối là Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Phát triển thương mại, đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh mới” nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý và khối doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả xu hướng thương mại và đầu tư mới trong thời gian tới.

Tham dự Hội thảo, về phía đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước có sự hiện diện của Ông Phùng Quốc Chí – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Đinh Thu Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng Ban Nghiên cứu Kinh tế tổng hợp – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS Trần Toàn Thắng – Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS Lê Huy Khôi – Trưởng phòng QLKH và ĐT, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương, Bộ Công thương; Bà Nguyễn Thị Bích Dung – Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hải Phòng; Ông Lê Quang Đông – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và hiệp hội như: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Chiến lược Chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Nhà sáng chế Lưu Hải Minh – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp đối tác, cùng các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học.
Về phía Trường ĐH Ngoại thương, có sự hiện của PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; PGS, TS Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT); PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT; TS Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT; Trưởng/ Phó một số phòng, ban và khoa/viện chuyên môn trong trường. Hội thảo cũng có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tham dự cả trực tiếp và trực tuyến.


Mở đầu là tham luận “Chính sách thương mại quốc tế trong bối cảnh mới” của TS Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Bài trình bày đã nhấn mạnh những đặc điểm của nền kinh tế thế giới dưới tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga – Ukraine; đồng thời đề xuất các chủ đề hợp tác, mô hình hợp tác và xu hướng chính sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay.


Đến từ hiệp hội ngành nghề, Ông Vương Đức Anh – Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam trình bày bài tham luận “Thương mại hàng dệt may trong bối cảnh mới: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam”. Bài tham luận đã trình bày tình hình tổng quan ngành dệt may trong nước và thế giới trong bối cảnh hiện nay, đúc rút ra những cơ hội và thách thức đối với ngành. Diễn giả cũng qua đây đề xuất những giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh, bao gồm áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, cũng như phát triển công đoạn thiết kế để nâng cấp chuỗi giá trị của dệt may Việt Nam.


Tiếp nối chương trình, TS Trần Toàn Thắng – Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày tham luận về “FDI trong tình hình mới ở Việt Nam”. Bài tham luận của TS Trần Toàn Thắng đã chỉ ra những xu hướng FDI vào Việt Nam trong thời gian sắp tới, đồng thời so sánh khả năng cạnh tranh thu hút FDI của Việt Nam với một số nước trong khu vực. Bài tham luận kết lại bằng một số những vấn đề đặt ra đối với việc thu hút và sử dụng FDI cũng như những ngụ ý về chính sách.


Tại Hội thảo, Ông Lê Nguyễn Trường Giang – Viện trưởng Viện chiến lược Chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam đã trình bày một bài tham luận với chủ đề: “Thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới và những thách thức đặt ra đối với tiến trình chuyển đổi số”. Bài tham luận đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số, đặc biệt là thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới và đề xuất kế hoạch hành động thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.


Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp sôi nổi từ phía các diễn giả, khách mời và người tham dự, đồng thời mở ra nhiều nội dung liên quan thiết thực để phát triển các hoạt động thương mại và đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới. Phiên thảo luận được điều phối bởi PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện KT&KDQT và TS Đỗ Ngọc Kiên – Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý, Viện KT&KDQT.


Cụ thể, Hội thảo đã được lắng nghe những ý kiến tới từ TS Trịnh Thị Thanh Thuỷ – Nghiên cứu viên cao cấp – Bộ Công Thương; Ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng Ban Nghiên cứu Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Nguyễn Thị Bích Dung – Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và TS Lưu Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội.

TS Lưu Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.


Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp nhiều ý kiến tham vấn giúp các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội đến từ những xu hướng mới đang tái định hình các hoạt động thương mại và đầu tư trên phạm vi toàn cầu cũng như vượt qua thách thức đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh thế giới ngày càng trở nên bất định, khó lường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

30/03/2024

OIC NEW tham dự Khai mạc hội nghị toàn quốc Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ...
ĐỌC TIẾP

30/03/2024

Sự Kỳ Diệu của Nano NO+: Sản Phẩm Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Vượt Trội cho người bị các vấn đề về tim mạch.

Trong cuộc đua không ngừng của công nghệ hiện đại, Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải đã nghiên cứu và cho ra...
ĐỌC TIẾP

25/03/2024

OIC NEW và Công Ty Tập Đoàn Mai Phương ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược trong phân phối Sản Phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano

Ngày 24 tháng 3, 2024 – Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) và Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mai...
ĐỌC TIẾP

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

03/03/2024

Hiệp Hội Những Người Lao Động Sáng Tạo Việt Nam vinh danh Nhà sáng chế Lưu Hải Minh

Năm 2023, trong bước chuyển mình của nền kinh tế và sự phát triển toàn diện của Việt Nam, phong trào thi đua “Lao Động...
ĐỌC TIẾP

27/02/2024

Những nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của Khúng khéng

Khúng khéng là cây to, có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Đông – Bắc á gồm Trung Quốc, Nhật...
ĐỌC TIẾP

29/01/2024

Nano Melatonin: Giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng mất ngủ đã trở thành một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm 2023

Sáng 12/12, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo