Triệu chứng của bệnh sỏi mật.

 

Căn bệnh sỏi mật ngày càng trở nên phổ biến (theo các nhà khoa học ước đoán, khoảng 20% dân số thế giới sẽ bị sỏi mật trong cuộc đời) khi các thói quen ăn uống không tốt của người dân ngày một tăng cao. Những lắng đọng bất thường trong túi mật sẽ khiến hình thành nên sỏi mật, gây ra đau bụng, viêm nhiễm, nhiễm trùng túi mật và viêm tụy. Dấu hiệu của căn bệnh này như sau:

 

    Triệu chứng xuất hiện những cơn đau, có thể thành cơn dữ dội tại vùng hạ sườn phải, vai phải hay những cơn đau âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, vùng thượng vị và ngực.

 

–          Khi bệnh nhân mắc chứng bệnh sỏi mật, đường mật bị nhiễm khuẩn, do đó người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, thậm chí là sốt cao và rét run, cũng có khi sốt nhẹ và đau, sốt kéo dài.

 

–          Biểu hiện tiếp theo đó là xuất hiện vàng da và củng mạc mắt do bị tắc mật khi sỏi ở ống mật chủ, ống gan hoặc trong gan. Tùy theo độ tắc mật nặng hay nhẹ mà triệu chứng vàng da xuất hiện nhẹ hay đậm. Nếu như người bệnh chỉ bị sỏi túi mật mà không bị tắc mật thì sẽ không bị vàng da.

 

–          Một triệu chứng nữa không nên bỏ qua đó là gan to, nguyên nhân cũng là do tắc mật, nếu mật tắc nhiều thì gan càng bị phình to, và túi mật cũng bị to lên khi sỏi ở trong ốn mật chủ.

 

–          Bên cạnh những triệu chứng trên, người bệnh còn kèm theo những biểu hiện không thích ăn mỡ, rất hay bị ợ hơi, ợ chua và đầy bụng. Đây cũng là những triệu chứng liên quan tới sỏi tuy nhiên chúng dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những căn bệnh khác, chính vì vậy cần thăm khám để loại trừ những căn bệnh khác.

 

 

Căn cứ và những triệu chứng trên, người bệnh sẽ được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Để có thể chẩn đoán được sỏi túi mật thì siêu âm là phương pháp hiệu quả cao và tương đối rẻ tiền với người bệnh.

 

Triệu chứng bệnh viêm túi mật.

 

Viêm túi mật xảy ra khi người bệnh mắc các bệnh như sỏi mật, bên cạnh đó còn có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chấn thương hay khối u. Viêm túi mật có những triệu chứng như sau:

 

 

Dấu hiệu bệnh viêm túi mật.

 

-Viêm túi mật cấp tính có những biểu hiện đó là xuất hiện những cơn đau quặn xuất hiện sau khi ăn và có khi lan sang vùng vai phải. tiếp đó, bệnh nhân có thể bị sốt cao 39-40 độ và cơ thể cảm thấy ớn lạnh. Cơ thể cũng xuất hiện triệu chứng vàng da và nước tiểu vàng, buồn nôn hoặc nôn.

 

-Viêm túi mật mạn tính người bệnh thường có những cơn đau nhẹ, cảm thấy sợ mỡ, đồ chiên xào buồn nôn, chán ăn. Khác với viêm túi mật cấp tính, viêm túi mật mạn tính dường như có ít biểu hiện do đó rất khó phát hiện và chẩn đoán.

 

Đối với căn bệnh này, bênh nhân chớ nên chủ quan mà cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, rò mật vào ống tiêu hóa…

 

Triệu chứng bệnh polyp túi mật.

 

 Bệnh polyp túi mật là một dạng thương tổn dạng u hay giả u ở trên bề mặt niêm mạc túi mật. Căn bệnh này khá phổ biến và có thể măc phải ở mọi lứa tuổi, giới tính. Một điều đặc biệt đó là đa số các trường hợp mắc bệnh đều không có biểu hiện gì cụ thể mà chủ yếu được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi khám sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp có biểu hiện ( khoảng 6%) đau tức dưới sườn phải hay đàu vùng trên rốn, đôi khi cảm thấy buồn nôn, chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải.

 

Dấu hiệu bênh polyp túi mật.

Với triệu chứng đau hạ sườn giống như bệnh sỏi túi mật, tuy nhiên vẫn có khác biệt đó là polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay do những biến chứng của sỏi gây ra như bệnh viêm đường mật, tắc mật. Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh, có thể dùng các biện pháp như siêu âm, siêu âm nội soi, chụp CT, chụp cộng hưởng từ để có thể sớm chẩn đoán được bệnh và có những phương án điều trị bệnh kịp thời và hợp lý.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

12/08/2022

Truyền Thuyết Lễ Vu Lan – Mùa Báo Hiếu Cha Mẹ

Truyền thuyết lễ Vu Lan xuất phát từ lòng hiếu thảo của Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ. Theo kinh Vu Lan...
ĐỌC TIẾP

27/07/2022

OIC NEW HỢP TÁC ĐỘC QUYỀN CHÍNH THỨC VỚI CÁC ĐỐI TÁC TẠI CHÂU ÂU

Ngày 08/07/2022 đánh dấu dấu mốc quan trọng của OIC New trong việc ký kết hợp đồng phân phối độc quyền tất cả các sản...
ĐỌC TIẾP

13/12/2021

Thông báo sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC có phiên bản mới

Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC NEW) xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Quý Khách hàng và các Đối...
ĐỌC TIẾP

28/06/2021

OIC NEW – 4 năm sau màn gọi vốn 5 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

Shark Tank Việt Nam – thương vụ bạc tỷ không còn quá xa lạ với những start up Việt. Bởi đây là nơi mà nhiều...
ĐỌC TIẾP

26/05/2021

OIC Nano Curcumin tại Sharktank “Thất bại thì ra đường ở thôi”

Coi trong hợp tác quốc tế, liên kết với các doanh nghiệp uy tín trong nước để tạo ra những sản phẩm hữu ích là...
ĐỌC TIẾP

23/02/2019

Công nghệ và đời sống-Thúc đẩy chuyển giao phát triển công nghệ

Với một chính phủ kiến tạo, Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo