Đó là thông tin được đưa ra hội thảo giới thiệu tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng (TPCN) do Cục An toàn thực phẩm (ATTP)-Bộ Y tế tổ chức ngày 29-3. Dự hội thảo còn có đại diện 52 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN ở miền Bắc, miền Trung.

 

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đánh giá, TPCN là một lĩnh vực hiện rất nóng và cần phải quản lý chặt hơn để những doanh nghiệp không đủ điều kiện về cơ sở sản xuất nhưng cố tình đưa ra thị trường sản phẩm không đảm bảo. Trong khi đó, TPCN là một thế mạnh của Việt Nam khi chúng ta có nền y học cổ truyền đứng thứ 2 thế giới. Dù có lợi thế về nguồn dược liệu vô cùng lớn nhưng muốn phát triển được phải áp dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nếu sản phẩm nhiều nhưng chất lượng không tốt thì chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà. Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, phát huy thế mạnh y học cổ truyền nước nhà, khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hướng tới xuất khẩu.

 

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, Bộ Y tế chủ trương phải có lộ trình áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với TPCN từ giữa năm 2017. Theo dự thảo tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) TPCN gồm 10 nội dung chính với 5 mục: hệ thống quản lý chất lượng, nhân sự và đào tạo, nhà xưởng trang thiết bị, vệ sinh, hồ sơ tài liệu. Trong đó, về nhà xưởng và trang thiết bị, nguyên tắc để một nhà máy sản xuất TPCN đạt chuẩn GPM là phải xa nguồn ô nhiễm, côn trùng, động vật gây hại; có khu vực riêng để bảo quản, cấp phát, chế biến, đóng gói, kiểm nghiệm; có hệ thống thông gió phù hợp; được bảo trì, bảo dưỡng duy trì tốt. Đặc biệt, khu vực sản xuất phải đảm bảo sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo các thông số phù hợp, dễ làm vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn, khu vực bảo quản phải được bố trí riêng, khu vực kiểm nghiệm phải tách biệt khỏi khu vực sản xuất… Sau khi tài liệu này được ban hành, Bộ Y tế sẽ ban hành Nghị định, thông tư để thực hiện.

 

GS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế – chuyên gia cao cấp về dược học cho rằng, kinh nghiệm từ triển khai và phát triển GMP từ ngành dược nước ta trước đây cho thấy, muốn đạt và phát triển nhà máy GMP thì quan trọng nhất là hệ thống quản lý, liên quan đến con người, chứ không phải chỉ là đầu tư xây dựng lại nhà xưởng to đẹp sẽ được công nhận GMP. Đến 2010, nước ta đã có 4 nhà máy dược đạt chuẩn GMPs – hệ thống GMP cao nhất được 50 nước phát triển cao nhất thế giới áp dụng. “Quá trình phát triển GMP là quá trình không bao giờ kết thúc mà sẽ phát triển không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng uy tín của doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng. Đây không phải là cơ quan quản lý làm khó doanh nghiệp mà là đặt ra để bảo vệ người tiêu dùng – nhóm yếu thế và bản thân doanh nghiệp cũng phải nhận thấy, người tiêu dùng chính là nguồn sống của mình, nếu người tiêu dùng quay lưng thì doanh nghiệp cũng chết. Do vậy, khi làm tài liệu hướng dẫn này, xây dựng chính sách này, Bộ Y tế cũng phải làm rõ được việc khuyến khích doanh nghiệp phát triển GMP thì doanh nghiệp được lợi gì?”, GS.TS Lê Văn Truyền nói.

 

Còn theo ông Nguyễn Thanh Phong, quan điểm của Cục ATTP là việc áp dụng GMP không được quá đột ngột. Hiện có nhiều doanh nghiệp TPCN chưa đáp ứng nhanh được GMP nên Cục sẽ nghiên cứu lộ trình để không bóp nghẹt doanh nghiệp mà phải hướng đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển đổi sang việc áp dụng GMP. Trên cơ sở đó, thời hạn bắt buộc áp dụng GMP TPCN có thể muộn hơn 1 chút bởi theo khuyến nghị của ASEAN thì chỉ bắt buộc từ năm 2021. Với điều kiện của Việt Nam, chúng ta có thể áp dụng sớm hơn nhưng còn phải tính toán đến điều kiện cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Người đứng đầu Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, sẽ nghiên cứu một cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp áp dụng GMP TPCN. Hiện tại, chúng ta đã có ưu đãi là thời hạn hiệu lực công bố sản phẩm tại các nhà máy sản xuất đã đạt tiêu chuẩn GMP (hoặc tương đương hay cao hơn) là 5 năm thay vì 3 năm như các sản phẩm tại các nhà máy chưa đạt tiêu chuẩn này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW vinh dự được cấp bằng độc quyền sáng chế Nano Piperin

Kể từ ngày nộp đơn 02/06/2020, trải qua thời gian ròng rã 3 năm, cuối cùng OIC NEW đã vinh dự được Cục sở hữu...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW chúc mừng nhà thuốc An Khánh khai trương hồng phát

Thành lập từ năm 2016, được thẩm định và cấp chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh Dược do Sở Y tế Hà...
ĐỌC TIẾP

03/04/2023

Nhà Thuốc Việt Pháp 1 – Nhà Thuốc uy tín, hợp tác lâu năm với OIC New

Là Nhà Thuốc hợp tác phân phối các sản phẩm Nano chính hãng của OIC New, Nhà Thuốc Việt Pháp 1(nhathuocvietphap.net) là địa chỉ đáng...
ĐỌC TIẾP

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo