Hệ tim mạch sẽ rất “vui mừng” nếu bạn tăng thêm lượng nho đỏ, việt quất, đậu phộng vào chế độ dinh dưỡng của mình.

 

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, một loại hợp chất tự nhiên có tên là resveratrol, chứa nhiều trong việt quất, đậu phộng, nho đỏ, rượu vang đỏ… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình như khả năng điều hòa huyết áp; bảo vệ tế bào thần kinh trước quá trình lão hóa và làm giảm rủi ro khởi phát bệnh ung thư; tăng cường bền vững sức khỏe của hệ tim mạch.

 

Các thử nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy: resveratrol làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch. Thậm chí, ngay cả tiền chất polydatin của resveratrol cũng rất tốt cho tim.

 

 

Cơ chế để hợp chất resveratrol bảo vệ trái tim khỏi những vấn đề liên quan đến tim mạch từ lâu đã gây cho các nhà khoa học nhiều thách thức. Trước đây, một số chuyên gia đưa ra giả thuyết cho rằng, khả năng này đến từ đặc tính chống oxy hóa của resveratrol.

 

Để phân tích một cách cặn kẽ cơ chế này, mới đây, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học King (Luân Đôn, Anh) đã tiến hành một nghiên cứu với các thử nghiệm trên chuột, và kết quả mà họ thu được có vẻ như ngược lại hoàn toàn với những quan điểm trước  đây.

 

Trong thí nghiệm này, nhóm tác giả đã sử dụng những chú chuột bị cao huyết áp và tiến hành tách thành 2 nhóm:

-Nhóm 1: Có chế độ ăn bình thường.

-Nhóm 2: Chế độ ăn được bổ sung thêm resveratrol.

 

Sau một thời gian tiến hành theo dõi, Nhóm chuột thứ 2 cho thấy chỉ số về huyết áp đã hạ xuống đáng kể, đúng như những gì mà nhóm tác giả kỳ vọng.

 

Bị cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch nhớ ăn thêm nho đỏ, đậu phộng - 2

 

Tiến hành phân tích sâu hơn về cơ chế, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, resveratrol đã giúp các mạch máu “thư giãn” bằng cách kích hoạt một loại protein có tên PKG1a. “Thông qua việc oxy hóa PKG1a, resveratrol đã giúp thành mạch máu được giãn ra, từ đó hạ huyết áp” – Đại diện nhóm tác giả nhấn mạnh.

 

Để khẳng định thêm về kết quả này, nhóm tác giả cũng đã tiến hành thử nghiệm trên các tế bào cơ trên mạch máu của con người. Những gì thu được hoàn toàn ăn khớp với thí nghiệm ở chuột. Cụ thể, protein PKG1a ở tế bào con người cũng được oxy hóa bởi resveratrol. Từ đó suy ra, resveratrol cũng có khả năng giúp “thư giãn” mạch máu của con người.

 

Từ trước đến nay, resveratrol vẫn được coi là một chất chống oxy hóa. Trong hầu hết mọi trường hợp, các chất oxy hóa sẽ gây tổn thương và bất ổn định ở tế bào và mô thông qua quá trình oxy hóa. Tuy, với những gì thu được từ nghiên cứu này, resveratrol còn hoạt động như một loại chất oxy hóa có lợi, giúp hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch, vốn ngược lại với những gì chúng ta biết về chất oxy hóa.

 

Dựa trên nghiên cứu này, nhóm tác giả khẳng định rằng, không phải tất cả các chất oxy hóa đều gây hại cho con người. Thậm chí, những lợi ích cho sức khỏe của nhiều chất chống oxy hóa cũng được thực hiện thông qua quá trình oxy hóa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW vinh dự được cấp bằng độc quyền sáng chế Nano Piperin

Kể từ ngày nộp đơn 02/06/2020, trải qua thời gian ròng rã 3 năm, cuối cùng OIC NEW đã vinh dự được Cục sở hữu...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW chúc mừng nhà thuốc An Khánh khai trương hồng phát

Thành lập từ năm 2016, được thẩm định và cấp chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh Dược do Sở Y tế Hà...
ĐỌC TIẾP

03/04/2023

Nhà Thuốc Việt Pháp 1 – Nhà Thuốc uy tín, hợp tác lâu năm với OIC New

Là Nhà Thuốc hợp tác phân phối các sản phẩm Nano chính hãng của OIC New, Nhà Thuốc Việt Pháp 1(nhathuocvietphap.net) là địa chỉ đáng...
ĐỌC TIẾP

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo