Hơn 2000 năm trước, người Trung Quốc  đã biết và sử dụng thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng khoảng 50 năm trở lại đây, các nước Phương Tây mới bắt đầu nhận biết được điều này.

 

Bên cạnh những loại thực vật có chứa Resveratrol như: cây Polygonum cuspidatum, hà thủ ô… được nhắc đến nhiều ở Trung Quốc với công dụng phòng mỡ máu cao, ngừa xơ cứng động mạch, thì hiện nay các nhà nghiên cứu lại tìm thấy trong nho chứa lượng Resveratrol khá phong phú. Tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu cao của người Pháp thấp liên quan đến thói quen uống rượu vang hàng ngày. Điều tra phát hiện trong rượu vang đỏ chứa lượng Resveratrol là 1 mg/L, cao nhất có thể đạt 7 mg/L, mà trong rượu vang trắng hàm lượng này thấp hơn 0.1 mg/L. Cho nên tác dụng giảm huyết áp của Resveratrol là không thể nghi ngờ.

Arichi H, et al. Effects of stilbene components of the roots of Polygonum cuspidatum. Chem. Pharm. Bull. 1982; 30: 1766–1770.

 

Resveratrol là chất chống oxy hóa, thuộc họ phenol (Polyphenol), có khả năng kháng oxy hóa mạnh. Tuy không bằng Lycopene, nhưng sự phân bố sau khi hấp thụ Resveratrol khác so với Lycopene, cho nên tác dụng cũng không giống nhau. Công dụng chính của Resveratrol là phòng ngừa bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch, chống oxy hóa, kháng khối u… Y học đã chứng minh, sở dĩ Resveratrol có thể phòng ngừa xơ cứng động mạch là nhờ khả năng giảm oxy hóa LDL.

♦   Esterbauer H., et al. The role of lipid peroxidation and antioxidants in oxidative modification of LDL. Free Radic. Biol. Med. 1992; 13: 341–390.

♦   Frankel EN, et al. Inhibition of human LDL oxidation by resveratrol. Lancet 1993; 341: 1103–1104.

♦   Morillon JM, et al. Antioxidant activity of the stilbene astringin, newly extracted from Vitis vinifera cell cultures. Clin Chem 1997,43:1092-1093.

♦   Miller NJ, & Rice-Evans CA. Antioxidant activity of resveratrol in red wine. Clin. Chem. 1995; 41: 1789a.

♦   Fuhrman B, et al. Consumption of red wine with meals reduces the susceptibility of human plasma and low-density lipoprotein to lipid peroxidation. Am. J.Clin. Nutr.1995; 61: 549–554.

♦   Fremont L, et al. Antioxidant activity of resveratrol and alcohol-free wine polyphenols related to LDL oxidation and polyunsaturated fatty acids. Life Sci. 1999;64:2511-2521.

♦   Zou JG, et al. Effects of resveratrol on oxidative modification of human low density lipoprotein. Chin Med J 2000;113:99-102.

♦   Ariam O, et a1. Inhibition of vascular smooth muscle cell proliferation with red wine and red wine polyphenols.J Vasc Surg 2002; 35: 1226-1232.

♦   Csiszar A, et al. Resveratrol attenuates TNF-a-induced activation of coronary arterial endothelial cells: role of NF-kB inhibition. Am J Physiol Heart Circ Physiol 2006; 291: H1694–H1699.

 

Đã chứng minh trên cơ thể động vật, sử dụng Resveratrol lâu dài có thể giúp hạ huyết áp, mềm hóa mạch máu.

Rivera L, et al. Long-term resveratrol administration reduces metabolic disturbances and lowers blood pressure in obese Zucker rats. Biochem Pharmacol. 2009; 77(6):1053-63.

 

Viện y học của Đại học Quốc lập Đài Loan vào năm 2000 đã chứng minh Resveratrol có thể bảo vệ tim.

♦    Hung LM, et al. Cardioprotective effect of resveratrol, a natural antioxidant derived from grapes. Cardiovascular Research 2000; 47: 549–55.

♦    Cơ chế bảo vệ này sau 2 năm đã bị người khác đưa tin.

EI-Mowafy AM.Resveratrol activates membrane-bound guanylyl cyclase in coronary arterial smooth muscle:A novel signaling mechanism in support of coronary protection.Biochem Biophysio Res Commu 2002; 291: 1218-1224.

 

Resveratrol có chức năng thúc đẩy giải phóng NO, kháng tụ máu, đây chính là nhân tố quan trọng giảm chứng nhồi máu cơ tim.

♦    Hattori R, et al. Pharmacological preconditioning with resveratrol: role of nitric oxide. Am. J. Physiol. 2002; 282: H1988 – H1995.

♦    Orsini F et al. Insolation, synthesis, and antiplatele aggregation activity of resveratrol 3-0-beta-D-glucopyranoside and related compounds. J. Nat. Prod. 1997; 60: 1082 – 1087

 

Một số nghiên cứu của người Nhật chứng minh Resveratrol có tác dụng bảo vệ gan.

Kawada N, et al. Effect of antioxidants, resveratrol, quercetin, and N-acetylcysteine, on the functions of cultured rat hepatic stellate cells and Kupffer cells. Hepatology 1998; 27: 1265–1274.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW vinh dự được cấp bằng độc quyền sáng chế Nano Piperin

Kể từ ngày nộp đơn 02/06/2020, trải qua thời gian ròng rã 3 năm, cuối cùng OIC NEW đã vinh dự được Cục sở hữu...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW chúc mừng nhà thuốc An Khánh khai trương hồng phát

Thành lập từ năm 2016, được thẩm định và cấp chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh Dược do Sở Y tế Hà...
ĐỌC TIẾP

03/04/2023

Nhà Thuốc Việt Pháp 1 – Nhà Thuốc uy tín, hợp tác lâu năm với OIC New

Là Nhà Thuốc hợp tác phân phối các sản phẩm Nano chính hãng của OIC New, Nhà Thuốc Việt Pháp 1(nhathuocvietphap.net) là địa chỉ đáng...
ĐỌC TIẾP

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo