Silymarin là một hoạt chất chiết xuất từ cây Kế sữa và thường chiếm 20-40%. Silymarin được biết đến như một chiến binh bảo vệ gan trong các bệnh gan cấp tính và mãn tính khác nhau.

 

 

Silymarin là một chất giải độc và bảo vệ gan

 

Một số tác nhân hóa trị liệu được chuyển hóa ở gan: dactinomycin, daunorubicin, docetaxel, gemcitabine, imatinib, 6-mercillinurine, methotrexate và oxaliplatin. Bệnh nhân ung thư sử dụng các liệu pháp này thường tự điều trị bằng Silymarin vì nó được biết đến là thuốc bảo vệ gan. Các bác sĩ lâm sàng cũng kê đơn thuốc có Silymarin cho bệnh nhân ung thư với cùng một mục đích. Lý do của việc sử dụng cây kế sữa là cung cấp sự hỗ trợ cho gan trong thực hiện các chức năng cơ bản, bao gồm đáp ứng nhu cầu trao đổi chất tăng lên do sự phát triển của khối u, hỗ trợ chuyển hóa các sản phẩm được tạo ra khi khối u bị giết hoặc bị làm giảm do hóa trị và xạ trị, và tham gia vào việc hoàn thiện các thuốc được kê đơn cho bệnh nhân ung thư.

 

Silymarin cũng được coi là chất ức chế mạnh beta-glucuronidase trong ruột người, ngăn chặn sự giải phóng và tái hấp thu các chất ngoại bào tự do và các chất chuyển hóa của chúng qua các liên hợp glucuronide. Bởi vì gan là cơ quan chính giúp làm sạch và giải độc máu, nhiều quá trình giải độc bao gồm một thành phần hỗ trợ thường được gọi là chất làm sạch gan. Vì những lý do này, Silymarin thường được bao gồm trong chế độ điều trị giải độc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ngẫu nhiên, đã chỉ ra tác dụng của Silymarin ở bệnh nhân đang điều trị ung thư. 50 trẻ mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính và độc tính gan độ 2 trở lên được chọn ngẫu nhiên để được điều trị: một nhóm với một chất bổ sung từ cây cây kế sữa (Siliphos, Thorne Research, Dover, Idaho) (5,1 mg / kg / ngày) và nhóm còn lại dùng giả dược trong 28 ngày. Các tác giả đã báo cáo việc giảm đáng kể nồng độ AST (P <0,05) và xu hướng giảm đáng kể nồng độ ALT (P <0,07). Một số lượng lớn trẻ em trong nhóm dùng Silymarin > 50% tổng lượng bilirubin vào ngày 28 so với giả dược (P <0,0069).

 

Silymarin trong tổn thương gan cấp tính

 

Việc sử dụng Silymarin trong khoảng 48 giờ sau khi bị ngộ độc do nấm Amanita phalloides (mũ tử thần) dường như là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng. Một phân tích hồi cứu 205 trường hợp ngộ độc lâm sàng từ năm 1971 đến năm 1980 cho thấy hiệu quả của chiết xuất Silymarin của cây kế sữa trong việc tăng tỷ lệ sống sót ở người lớn và trẻ em bị phơi nhiễm với loại nấm gây chết người này. Vào tháng 1 năm 2007, sáu thành viên của một gia đình ở California bị ngộ độc aflatoxin do nấm A. phalloides gây ra đã được điều trị bằng chiết xuất cây kế sữa qua đường tĩnh mạch, được cung cấp bởi Madaus Pharma (Brussels, Bỉ; bộ phận của Madaus AG, Cologne, Đức). Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng cây kế sữa sau khi xem xét tất cả bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do suy gan. Cuối cùng, một trong sáu bệnh nhân đã chết, trong khi những người khác đã bình phục hoàn toàn sau khi điều trị. Một trường hợp được báo cáo đề cập rằng Silymarin có thể bảo vệ khỏi độc tính gan do thuốc chứa phenytoin.

 

Silymarin trong bệnh gan mạn tính

 

Các hợp chất flavonoid khác nhau được bao gồm trong thuật ngữ “cây kế sữa” đã được công nhận là một loại thảo mộc an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Như các báo cáo trước đây, các nghiên cứu chủ yếu đã được tiến hành bằng cách sử dụng Silymarin sử dụng cho cả những bệnh nhân bị xơ gan do rượu hoặc do virus. Điều trị tích cực có sử dụng phối hợp silymarin qua đường uống trong 10 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, silymarin  phytosome đường uống trong hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và silymarin  + phosphatidylcholine trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Các nghiên cứu của nhóm Cochrane đã kết luận rằng Silymarin dường như không ảnh hưởng đáng kể đến các nguyên nhân gây bệnh bệnh ở những bệnh nhân được điều trị. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu mà không có kháng thể HCV, được dùng chiết xuất cây kế sữa, tất cả các nguyên nhân gây tử vong đã giảm 50% so với nhóm dùng giả dược (P <0,05); trong các thử nghiệm nghiên cứu tỷ lệ tử vong liên quan đến gan, có thế thấy được tác dụng đáng kể của Silymarin (nguy cơ tương đối, 0,50; KTC 95% 0,29 đến 0,88; P = 0,02).

 

Silymarin trợ thủ đắc lực của lá gan 2

 

Seeff và cộng sự đã kiểm tra việc sử dụng các sản phẩm thảo dược tự phát ở Mỹ ở những bệnh nhân bị nhiễm HCV mạn tính, bao gồm cả những người không đáp ứng với điều trị trước đó bằng interferon và ribavirin. Trong 1145 bệnh nhân, khoảng 50% sản phẩm thảo dược đã sử dụng; trong số này, Silymarin đã được sử dụng 70%. Ngay cả khi không thấy sự thay đổi trong xét nghiệm gan và / hoặc nồng độ huyết thanh của HCV-RNA, phân tích đơn biến ghi nhận tỷ lệ mắc các triệu chứng thấp hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn ở những bệnh nhân sử dụng Silymarin so với những người không dùng.

 

Trước đây, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào bệnh xơ gan, đặc biệt là xơ gan do rượu và hiệu quả của Silymarin được đánh giá về độ cải thiện các bất thường về xét nghiệm gan và / hoặc tỷ lệ tử vong (xem ở trên để biết kết quả). Silymarin beta-cyclodextrin đã được nghiên cứu như một loại thuốc trị đái tháo đường ở bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu và đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Ở những bệnh nhân này, thuốc (với liều 135 mg / ngày) không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan hoặc bài tiết insulin nhưng làm giảm đáng kể glucose lúc đói (P <0,03) và nồng độ triglyceride huyết thanh (P <0,01) so với giả dược. Các tác dụng dường như có liên quan đến việc giảm hiện tượng kháng insulin.

 

Polyak và cộng sự đã thử nghiệm khả năng chống viêm và chống virus của các chất chiết xuất khác nhau từ silymarin trên các tế bào đa nhân từ bệnh nhân bị nhiễm HCV mạn tính, ghi nhận tác dụng chống viêm và kháng virus của chiết xuất silymarin tác dụng mạnh nhất trong chống NF-κB và chống sự nhân lên của HCV. Ferenci cùng cộng sự, Biermet và cộng sự đã chứng minh rằng Silymarin là một tác nhân chống virus mạnh ở những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính không đáp ứng với liệu pháp pegylated interferon / ribavirin. 

 

Silymarin trong bệnh gan nhiễm mỡ

 

 

 

Cuối cùng, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể xảy ra như một biểu hiện của hội chứng chuyển hóa hoặc có liên quan đến nhiễm trùng mãn tính do HCV. Sự xuất hiện đồng thời của NAFLD có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiến triển của xơ hóa và đáp ứng với điều trị bằng thuốc kháng virus. Bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi NAFLD nguyên phát và / hoặc viêm gan mạn tính liên quan đến HCV kết hợp với NAFLD, tất cả những người không đáp ứng với điều trị bằng thuốc kháng virus trước đó, được điều trị bằng bốn lần dùng/ ngày của phức hợp Silymarin -vitamin E-phospholipids tương ứng với khoảng 200 mg silybin tinh khiết / ngày trong ba hoặc sáu tháng. Việc điều trị làm giảm đáng kể các dấu hiệu trong huyết tương của viêm mãn tính (protein phản ứng C và cytokine), các thông số trao đổi chất (triglyceride, cholesterol, kháng insulin), các chỉ tiêu xét nghiệm gan (transaminase và gamma-glutamyl transpeptidase), mức độ gan nhiễm mỡ và cuối cùng là các chỉ số chính của xơ gan TGF-beta, axit hyaluronic và metallicoproteinase 2).

 

Trong một mô hình viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, thực hiện trên loài gặm nhấm, Silymarin đã cho thấy tác dụng ngăn ngừa rối loạn chức năng ty thể, và kết quả sơ bộ trong một thử nghiệm lớn tại một trung tâm của Ý cho thấy rằng: so với giả dược, phức hợp Silymarin -vitamin E-phospholipids đã cải thiện rõ rệt tình trạng tổn thương gan ở bệnh nhân NAFLD và các dấu hiệu xơ hóa gan ở bệnh nhân viêm gan mạn tính do HCV.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP

12/01/2021

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Collagen type 1, 2, 3 là gì? Tác dụng của collagen type 1, 2, 3 là gì?

Collagen giữ vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của cơ thể cũng như làn da
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải

Đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chỉ đứng sau bệnh lý tim mạch và...
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Bữa ăn lành mạnh của một số quốc gia

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng tránh đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gout
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo