Bệnh Parkinson là bệnh ảnh hưởng mạn tính đến tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh sản xuất dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, truyền tín hiệu giữa các phần của não bộ.

 

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến phối hợp chuyển động cơ bắp. Triệu chứng bao gồm run, cứng cơ, thay đổi tư thế đi, mất thăng bằng, những thay đổi trong viết và nói, chậm vận động.

 

Yếu tố di truyền và môi trường được coi là những nhân tố gây nên bệnh Parkinson. Trong bệnh Parkinson, một loại protein có tên là alpha synuclein bắt đầu tích tụ trong não ở mức độ bất thường và dẫn đến sự hình thành của thể Lewy.

 

Khi giảm nồng độ dopamine dẫn đến chết các tế bào não trong não giữa (substantia nigra) và điều này làm suy yếu chức năng vận động.

 

Điều trị bao gồm levodopa, thuốc chủ vận dopamine, thuốc ức chế enzym MAO và thậm chí là phẫu thuật. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xác định nguyên nhân chính xác của Parkinson để từ đó tìm phương pháp điều trị hợp lý. Hiện nay, việc điều trị bằng các thuốc trên và chế độ chăm sóc thích hợp sẽ giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

 

Suy giảm các tế bào thần kinh dopaminergic gây ra bệnh Parkinson, là một bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi. Điều trị hiện nay cho tình trạng này nhằm mục đích bổ sung dopamine thể vân.

 

Tuy nhiên, những loại thuốc này không hỗ trợ được lâu dài và thậm chí gây ra các biến chứng.  Các loại thuốc này cũng không ngăn chặn các triệu chứng khác của Parkinson như: không ổn định tư thế, chấn động và các khuyết tật về nhận thức, chúng cũng không bảo vệ được hệ thần kinh.

 

Một nghiên cứu mới đang được tiến hành trên các thảo dược chống oxy hóa trong điều trị Parkinson. Củ nghệ với hợp chất curcumin, một polyphenol, có khả năng chống viêm, chống ung thư và chống oxi hóa bên cạnh đó còn có khả năng bảo vệ thần kinh vì curcumin có thể đi qua hàng rào máu não.

 

Đã có 50 nghiên cứu đánh giá  để đưa ra kết luận lợi ích của nghệ trong hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson.

 

1. Curcumin có nhiều lợi ích trong bệnh Parkinson

 

Curcumin với tính chất chống oxy hóa, tính chống viêm và bảo vệ thần kinh nên đã được ứng dụng trong điều trị bệnh Parkinson.

 

Là một chất chống oxy hóa, chất curcumin ngăn chặn các gốc tự do, peroxynitrite là những chất gây oxy hóa các tế bào thần kinh trong Parkinson.

 

Trong một nghiên cứu trên động vật về bệnh Parkinson, curcumin mang lại những thay đổi tích cực. Curcumin ngăn chặn việc giảm enzyme chống oxy hóa trong não vì nếu thiếu các enzyme nay sẽ gây ra sự chết tế bào thần kinh.

 

Curcumin cũng ngăn chặn việc giảm dopamine và acetylcholin. Curcumin làm tăng các protein cần thiết cho việc duy trì và tăng trưởng thần kinh.

 

Homocysteine là một axit amin tăng cao trong bệnh Parkinson, gây độc tế bào thần kinh. Curcumin bảo vệ hệ thần kinh khỏi nhiễm độc gây ra bởi homocysteine và ngăn ngừa việc suy giảm chức năng vận động.

 

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin tăng khả năng học tập và trí nhớ khi nồng độ homocysteine tăng cao.

 

Curcumin ngăn chặn sự suy giảm vận động ở động vật mắc bệnh Parkinson. Curcumin là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa stress oxy hóa trong bệnh Parkinson.

 

Là một chất chống oxy hóa, curcumin ức chế sự phá hủy tế bào thần kinh và ngăn ngừa giảm nồng độ dopamine. Ngoài đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, curcumin còn hoạt động trên các con đường sinh hóa để ngăn chặn các tế bào chết của tế bào thần kinh dopaminergic.

 

Curcumin chống viêm do thoái hóa thần kinh và là một trong những chất để điều trị và ngăn ngừa bệnh Parkinson.

 

2. Curcumin bảo vệ các tế bào thần kinh

 

Sự chết của các tế bào thần kinh hoặc tế bào dẫn truyền thần kinh dopamine là đặc trưng của bệnh Parkinson và làm suy yếu chức năng vận động.

 

Một nghiên cứu trên động vật đã được tiến hành để xem liệu nghệ có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh dopaminergic. Parkinson đã được gây ra bằng cách dùng một loại thuốc có tên là MPTP gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh. Sự chết của tế bào thần kinh trong Parkinson xảy ra là kết quả của rối loạn chức năng của ty lạp thể (hỗ trợ hô hấp tế bào).  Bổ sung nghệ có thể bảo vệ các tế bào thần kinh và ngăn chặn những thay đổi bất thường trong các protein tế bào thần kinh là một dấu hiệu của stress oxy hóa.

 

Một nghiên cứu cũng chứng minh rằng chất curcumin bảo vệ được các ty thể tế bào thần kinh.

 

Nhờ tính chất tạo phức chelat với sắt, chất curcumin giúp ngăn chặn sắt gây thoái hóa tế bào dopaminergic neurons.

 

Curcumin cũng làm tăng nồng độ của glutathione là một chất chống oxy hóa.

 

3. Curcumin ngăn chặn sự hình thành của thể Lewy

 

Alpha synuclein là một protein được tìm thấy trong các tế bào não. Trong bệnh Parkinson, các protein này bị thay đổi trong cấu trúc gây chết tế bào thần kinh và tạo ra thể Lewy.

 

Curcumin ức chế hoạt động trên bằng cách ức chế stress oxy hóa, ngăn chặn sự mất cân bằng giữa prooxidants và chất chống oxy hóa. Curcumin ức chế quá trình sản xuất alpha synuclein và ngăn ngừa sự đột biến của nó.

 

Curcumin ức chế sự hình thành của các sợi synuclein alpha làm phát sinh thể Lewy. Curcumin ngăn chặn sự tích tụcủa thể Lewy.

 

Macroautophagy là một quá trình phân hủy các protein trong tế bào và quá trình này bị suy yếu trong bệnh Parkinson do tích tụ của các protein-alpha synuclein. Curcumin làm giảm sự tích tụ của alpha synuclein bằng cách thu hồi các quá trình macroautophagy.

 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế Oregon đã tìm thấy rằng điều trị bằng curcumin ngăn ngừa sự suy giảm chức năng vận động do tích tụ alpha synuclein.

 

Curcumin kích hoạt nhân tố phiên mã EB, một protein điều chỉnh autophagy và lần lượt làm giảm độc tính thần kinh. Autophagy làm giảm sự tích tụ của các protein alpha synuclein.

 

Curcumin có khả năng đi qua hàng rào máu não và ức chế tích tụ synuclein alpha và giảm độc tính trong Parkinson.

 

 

4. Curcumin ức chế men monoamine oxidase để bảo vệ các tế bào thần kinh

 

Trong bệnh Parkinson có sự gia tăng bất thường của monoamine oxidase enzyme gây ra sự oxy hóa và dẫn đến sự chết tế bào. Do đó, ức chế enzyme này có thể hỗ trợ trong điều trị Parkinson.

 

Curcumin là một hợp chất ức chế hoạt động của enzyme này và làm giảm stress oxy hóa.

 

Trong một nghiên cứu trên động vật thấy rằng curcumin ngăn chặn được sự suy giảm dopamin và ức chế hoạt động của men monoamine oxidase trong bệnh Parkinson.

 

5. Nghệ ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và khắc phục trầm cảm

 

Nghiên cứu động vật cho thấy rằng chất curcumin ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và trí nhớ liên quan đến tuổi.

 

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung bột nghệ trong 1 năm giúp cải thiện chứng mất trí nhớ và cải thiện bộ nhớ.

 

Curcumin có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị và ngăn ngừa chứng mất trí.

 

Bổ sung Curcumin cho những người lớn tuổi khỏe mạnh được thấy rằng có tăng sự chú ý, trí nhớ và tâm trạng làm việc.

 

Curcumin giúp cải thiện sự mất cân bằng các chất hóa học trong trầm cảm và căng thẳng.

 

Bổ sung Curcumin có hiệu quả như Prozac hay fluoxetine trong điều trị trầm cảm. Các thử nghiệm lâm sàng cũng chỉ ra rằng curcumin là một biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bị trầm cảm.

 

6. Curcumin có thể cải thiện chức năng vận động trong bệnh Parkinson

 

Một trong những triệu chứng chính của bệnh Parkinson là khó khăn trong việc đi lại.  Có nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung curcumin có thể mang lại đáng kể cải thiện trong việc đi lại ở động vật bị Parkinson.

 

Một nghiên cứu gần đây được công bố năm 2016 đã chứng minh rằng chất curcumin làm giảm triệu chứng bệnh Parkinson bằng cách tăng sản xuất các enzym chống oxy hóa.

 

Curcumin làm giảm stress oxy hóa, làm chậm mất chức năng vận động và tăng tuổi thọ.

 

7. Dẫn xuất Curcumin có tiềm năng điều trị trong bệnh Parkinson

 

Nhiều dẫn xuất của chất curcumin có tác dụng bảo vệ thần kinh trong bệnh Parkinson.

 

CNB-001, một hợp chất có nguồn gốc từ curcumin cho thấy khả năng điều trị bệnh Parkinson:

 

  • Bảo vệ tế bào thần kinh dopaminergic trong não

  • Giảm stress oxy hóa và bảo vệ chức năng của ty lạp thể

  • Ức chế viêm thần kinh.

Liposomal curcumin được chứng minh cải thiện chức năng vận động, ngăn chặn quá trình apoptosis trong tế bào thần kinh và kích thích tế bào thần kinh dopaminergic, từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson.

 

Glucoside Curcumin, một dẫn xuất của chất curcumin, ngăn ngừa sự kết tụ và tổng hợp α-synuclein.

 

Curcumin và chất chuyển hóa của nó, tetrahydrocurcumin cũng giúp bảo vệ tế bào thần kinh.

 

Liquid Nano Curcumin OIC  dạng dung dịch với kích thước hạt Curcumin <39nm, thẩm thẩu đến 99%, dễ uống và hiệu quả để bạn chăm sóc sức khỏe.

 

 

Liquid Nano Curcumin OIC giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày

Liquid Nano Curcumin OIC vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày sau 15-20 phút.

Cách dùng và liều dùng của sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC

– Sản phẩm không dùng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

– Trẻ em từ 7 đến 15 tuổi : Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 0.5 ml

– Từ 16 tuổi trở lên : Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 1 ml

– Người đang bị viêm loét dạ dày, uống tăng liều lượng gấp đôi bình thường.

– Sản phẩm có thể bôi lên da mặt để làm đẹp hoặc bôi lên sẹo để làm mờ sẹo và rạn da.

– Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không tác dụng phụ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP

12/01/2021

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Collagen type 1, 2, 3 là gì? Tác dụng của collagen type 1, 2, 3 là gì?

Collagen giữ vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của cơ thể cũng như làn da
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải

Đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chỉ đứng sau bệnh lý tim mạch và...
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Bữa ăn lành mạnh của một số quốc gia

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng tránh đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gout
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo