TÁC DỤNG CURCUMIN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH ALZHEIMER

 

Alzheimer là bệnh thoái hoá não bộ không hồi phục, suy giảm về nhận thức hành vi và khả năng về thể chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người bệnh, đòi hỏi phải có người chăm sóc.

 

Các triệu chứng của người bệnh khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Nhưng tất cả người mắc bệnh  Alzheimer đều có vấn đề về trí nhớ: mất phương hướng, khó khăn trong giao tiếp qua ngôn ngữ, viết, suy nghĩ lý luận hay đưa ra quyết định; khó khăn trong việc thực hiện những công việc thường ngày; có biểu hiện thay đổi hành vi hoặc thói quen.

 

Alzheimer thường gặp ở những người lớn tuổi và có thể được gây ra bởi các yếu tố môi trường, di truyền hoặc lối sống.

 

Hiện nay không có thuốc chữa bệnh Alzheimer, thay vào đó có các phương pháp trị liệu và thuốc để cải thiện các triệu chứng trong ngắn hạn, giúp các bệnh nhân Alzheimer có thể duy trì khả năng kiểm soát năng lực hoạt động xã hội trong thời gian dài hơn.

 

ANH VE BÊNH ALZHEIMER.jpg

 

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã khẳng định được công dụng của Curcumin đối với việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị  bệnh Alzheimer.

 

Curcumin có thể cải thiện tình trạng Alzheimer thông qua :

 

  1. Ngăn chặn sự tích tụ mảng bám amyloid beta.

Phá vỡ sự tích tụ các mảng bám amyloid beta. Giống như nhiều polyphenol, Curcumin tác động lên các yếu tố gây viêm, các yếu tố tăng trưởng, các cytokine và enzyme.  Trong một nghiên cứu đăng trên “Journal of Alzheimer’s disease” (tạp chí về bệnh Alzheimer) năm 2011 đã chứng minh:

 

Curcumin có khả năng liên kết trực tiếp, ngăn chặn sự hình thành các mảng bám amyloid beta.

 

anh alzheirmer.jpg

 

Do đó, làm chậm quá trình suy thoái các nơ ron và xy-nap thần kinh (các chất dẫn truyền thần kinh) nhờ đó mà trí nhớ của bệnh nhân Alzheimer được cải thiện.

 

Giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong não (mức cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer).

 

  1. Chất kháng viêm tự nhiên

Khi nghiên cứu bệnh Alzheimer các chuyên gia đã quan sát thấy hiện tượng viêm thần kinh hay viêm não, những vấn đề này xảy ra do chấn thuơng, tiếp xúc với các tác nhân oxi hoá, nhiễm trùng và hình thành các mảng amyloid beta.

 

Curcumin có thể là một giải pháp tự nhiên để thay thế thuốc kháng viêm và có thể giúp giảm nguy cơ viêm thần kinh.

 

Một nghiên cứu được công bố trong viện nghiên  cứu hóa học thần kinh quốc tế năm 2016 xác định rằng chất Curcumin là một trong các chất giảm viêm não trong bệnh Alzheimer.

 

  1. Hỗ trợ chống oxi hoá

Tiếp xúc với kim loại nặng gây nguy cơ tích tụ kim loại nặng trong não gây ra viêm và tích tụ các mảng amyloid beta trong não.

 

Dẫn xuất Curcumin được phát hiện có khả năng ức chế sự tích tụ của các kim loại nặng trong bệnh Alzheimer.

 

Một bài nghiên cứu được xuất bản trong cuốn Hóa thực phẩm năm 2016 đã phân tích vai trò của các chất chống oxi hóa trong chế độ ăn uống khác nhau trong điều trị bênh Alzheime. Chúng như là những chất chelator kim loại, hình thành các loại phản ứng oxi ngăn chặn và ức chế sự hình thành các mảng bám amyloid beta.

 

Trong số các chất chống oxi hóa được nghiên cứu, chất Curcumin được xác định là mang đến nhiều lợi ích cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer bao gồm biến đổi hoặc loại bỏ các kim loại nặng.

 

Nghiên cứu đã chứng minh rằng Curcumin làm giảm cường độ oxi hóa rõ ràng trong các nghiên cứu trên động vật mang bệnh Alzheimer  và do đó làm giảm việc thoái hóa tế bào não.

 

Khả năng chống oxi hóa của Curcumin mang đến những đóng góp ý nghĩa cho việc phòng ngừa bệnh Alzheimer  và bảo vệ thần kinh.

 

  1. Bảo vệ bộ nhớ và khả năng nhận thức.

Curcumin có khả năng tăng cường trí nhớ cho người bệnh Alzheimer.

 

Curcumin bảo vệ các tế bào thần kinh và cải thiện khả năng học tập và tăng cường trí nhớ cho người bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Plos One 2015 đã chỉ ra rằng chất Curcumin cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh Alzheimer bằng cách nâng mức BDNF- một protein hỗ trợ tăng trưởng thần kinh. Nhờ khả năng chống oxi hóa, Curcumin có thể ngăn ngừa triệu chứng mất trí nhớ đột ngột của bệnh Alzheimer.

 

  1. Curcumin cản sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Một bài báo được công bố trong British Journal of Nutrition năm 2016 cho thấy rằng chất  Curcumin có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer nhờ khả năng ngăn chặn sự lắng đọng của các mảng amyloid beta, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của nó và ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức.

 

Sự biểu hiện của một số gen chắc chắn dẫn đến sự phát triển bệnh Alzheimer. Chế độ ăn uống có Curcumin và các hợp chất  polyphenol có thể ngăn chặn sự mất ổn định của bộ gen.

 

Histone deacetylase là một enzyme điều chỉnh hình thành ADN và biểu hiện gen. Curcumin có tác dụng ức chế enzyme này và ngăn cản sự phát triển của bệnh Alzheimer. Curcumin được xác định có tác dụng phòng bệnh tốt hơn là trị bệnh Alzheimer.

 

BENH ALZHEIMER.jpg

 

Hàng rào máu não là một rào cản sinh lý đặc biệt của con người, chúng giúp ngăn chặn các tác nhân không mong muốn đi theo đường máu thâm nhập tự do vào trong não bộ. Với các thuốc có tác dụng lên trên hệ thần kinh trung ương, hàng rào máu não này trở thành một rào cản lớn nhằm hạn chế hoặc thậm chí làm cho thuốc mất tác dụng.

 

Theo một nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí “The Journal of Biological Chemistry”vào tháng 12 năm 2004.  Các hạt  Curcumin ở kích thước Nano có thể đi qua hàng rào máu não.

 

Tiến sĩ Lưu Hải Minh cùng các tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật hải đã sáng chế ra sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC được cấp bằng sáng chế độc quyền số: 16095/ QĐ-SHTT.

 

anh_san_pham1.JPG

Bằng việc áp dụng công nghệ Nano để giảm kích thước tiểu phân Curcumin đến kích cỡ Nano ( < 39nm) tan hoàn toàn trong nước, độ hấp thụ lên đến 98%

 

Nhờ kích thước Nano <39nm, hình cầu và có màng bao trơ sẽ giúp hấp thụ vào máu và tái tạo trong hệ tuần hoàn với thời gian ngắn nhất.

 

Liquid Nano Curcumin OIC sẽ là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh Alzheimer để hỗ trợ điều trị.

 

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Bài viết dựa trên các tài liệu nghiên cứu có sẵn.

                                                                              

      Nguồn: The Journal of Biological Chemistry” tháng 12 năm 2004, Journal of Alhzeimer’s disease” (tạp chí về bệnh Alhzeimer) năm 2011, Tạp trí Dinh dưỡng ( tạp chí của Anh) năm 2010

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP

12/01/2021

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Collagen type 1, 2, 3 là gì? Tác dụng của collagen type 1, 2, 3 là gì?

Collagen giữ vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của cơ thể cũng như làn da
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải

Đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chỉ đứng sau bệnh lý tim mạch và...
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Bữa ăn lành mạnh của một số quốc gia

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng tránh đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gout
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo