Cây chùm ngây là một loại cây rất tốt cho sức khỏe và cũng đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện trên loại cây này.

 

Cây chùm ngây được coi là một loại cây đa dụng, rất hữu ích tại những quốc gia nghèo, cho nên đã được nghiên cứu khá nhiều về những hoạt tính dược dụng cũng như giá trị dinh dưỡng và công nghiệp. Chính vì vậy, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về cây chùm ngây, hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

 

1. Hoạt tính kháng nấm gây bệnh.

 

Theo nghiên cứu tại Institute of Bioagricultural Sciences, Academia Sinica, Đài Bắc (Taiwan) ghi nhận là dịch chiết từ lá và hạt Chùm Ngây bằng ethanol có các hoạt tính diệt được nấm gây bệnh loại Trichophyton rubrum, Epidermophyton floccosum, Trichophyton mentagrophytes và Microsporum canis. Các phân tích hóa học đã tìm được trong dầu trích từ lá Chùm Ngây đến 44 hóa chất. (Bioresource Technology Số 98-2007).

 

2. Tính cách đa dụng của cây chùm ngây.

 

Chùm ngây là một loại cây mang lại giá trị cao về kinh tế, được phân bổ tại rất nhiều các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại cây này vừa là một nguồn dược liệu, đồng thời cũng là một nguồn thực phẩm vô cùng tốt. Những bộ phận của cây chùm ngây cũng có chứa rất nhiều loại khoáng chất quan trọng, là nguồn cung cấp chất đạm, acid amin, các loại vitamin và nhiều hợp chất phenolics…

 

Cây chùm ngây.

 

3. Các hoạt tính chống co giật, chống sưng và lợi tiểu.

 

Các hoạt tính chống co giật, chống sưng và lợi tiểu của cây chùm ngây đã được thực hiện nghiên cứu trên chuột bạch tại Trung tâm Nghiên cứu Kĩ thuật (CEMAT) tại Guatamala City.

 

Hoạt tính chống co giật được chứng minh bằng việc thử nghiệm trên chuột đã cô lập, hoạt tính chống sưng thì được thử trên chân chuột bị gây phù bằng carrageenan và tác dụng lợi tiểu của cây chùm ngây được thử nghiệm bằng lượng nước tiểu thu được khi chuột được nuôi nhốt trong lồng. Nước trích từ hạt chùm ngây cho thấy tác động ức chế khá rõ về sự co giật gây ra bởi acetylcholine ở liều ED50= 65.6 mg/ml môi trường; tác động ức chế phụ gây ra do carrageenan được định ở mức 1000mg/kg và hoạt tính lợi tiểu cũng ở mức 1000 mg/kg.

 

4. Khả năng ngừa thai của rễ chùm ngây.

 

Tác dụng ngừa thai của rễ chùm ngây được cho rằng do rất nhiều yếu tố phối hợp với nhhau. Theo nghiên cứu ghi nhận lại, về khả năng ngừa thai của nước chiết từ rễ chùm ngây trên chuột đã bị cắt buồng trứng, ki cho uống nước chiết thì có sự gia tăng trọng lượng của tử cung.

 

Khi cho chuột uống loại nước chiết này chung với estradiol dipropionate (EDP) thì có sự tiếp nối tụt giảm ở trọng lượng của tử cung so sánh với sự gia tăng trọng lượng khi chỉ cho chuột uống riêng EDP. Trong thử nghiệm deciduoma liều cao nhất 600mg/kg có tác động gây rối loạn sự tạo deciduoma nơi 50 % số chuột thử nghiệm.

 

5. Các chất gây đột biến genes từ hạt chùm ngây rang chín.

 

Trong hạt chùm ngây đã được phát hiện ra một số hợp chất gây ra đột biến gens, quan trọng nhất là các chất như: 4 – hydroxyphenylacetonitri le, 4 (alpha Lrhamnosyloxy) phenylacetonitrile và 4 – hydroxyphenyl-acetamide.

 

6. Hoạt tính kháng sinh của hạt chùm ngây.

 

4 (alpha-L-Rhamnosyloxy) benzyl isothiocyanate trong hạt chùm ngây được xác định là có hoạt tính kháng sinh mạnh nhất trong các hoạt chất trích từ hạt chùm ngây. Hợp chất trên giúp ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nồng độ tối thiểu để làm ức chế Bacillus subtilis là 56 micromol/l và để làm ức chế Mycobacterium phlei là 40 micromol/l.

 

Hạt chùm ngây

 

7. Dùng hạt chùm ngây để lọc nước.

 

Trong hạt chùm ngây có chứa một số loại hợp chất Đa điện giải tự nhiên có thể được sử dụng làm chất kết tủa.

 

Theo như kết quả của thử nghiệm lọc nước: Nước đục (độ đục 15-25 NTU, chứa các vi khuẩn tạp 280-500 cfu ml(-1), khuẩn coli từ phân 280-500 MPN 100 ml(-1). Sử dụng  hạt chùm ngây làm chất tạo trầm lắng và kết tụ, kết quả thu được rất tốt (độ đục chỉ còn 0.3-1.5 NTU; vi khuẩn tạp chỉ còn 5-20 cfu; và khuẩn coli cũng chỉ còn 5-10 MPN)

 

8. Hoạt tính của rễ chùm ngây trên sạn thận loại Oxalate.

 

Rễ cây chùm ngây

 

Thử nghiệm được thực hiện tại trường ĐH Dược K.L.E.S, Nehru Nagar, Karnakata (Ấn Độ) trên chuột bị gây sạn thận oxalate bằng ethylen glycol ghi nhận lại rằng: dịch chiết bằng nước và alcohol từ rễ cùng lõi gỗ của cây chùm ngây giúp làm giảm rõ rệt nồng độ oxalate trong nước tiểu bằng cách can thiệp vào sự tổng hợp oxalate trong cơ thể. Sự kết đọng tạo sạn trong thận cũng giảm đi rất rõ khi cho chuột sử dụng dịch chiết này như một biện pháp phòng ngừa bệnh sạn thận.

 

Đó chính là những nghiên cứu khoa học về cây chùm ngây. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại cây hữu ích này.

 

Đối với dòng sản phẩm thực phẩm chức năng, sắp tới OIC NEW sẽ cho ra mắt trên thị trường nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano mang lại hiệu quả cao với sức khỏe từng đối tượng sử dụng, luôn đem tới cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao có nguồn gốc, chiết xuất từ hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW vinh dự được cấp bằng độc quyền sáng chế Nano Piperin

Kể từ ngày nộp đơn 02/06/2020, trải qua thời gian ròng rã 3 năm, cuối cùng OIC NEW đã vinh dự được Cục sở hữu...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW chúc mừng nhà thuốc An Khánh khai trương hồng phát

Thành lập từ năm 2016, được thẩm định và cấp chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh Dược do Sở Y tế Hà...
ĐỌC TIẾP

03/04/2023

Nhà Thuốc Việt Pháp 1 – Nhà Thuốc uy tín, hợp tác lâu năm với OIC New

Là Nhà Thuốc hợp tác phân phối các sản phẩm Nano chính hãng của OIC New, Nhà Thuốc Việt Pháp 1(nhathuocvietphap.net) là địa chỉ đáng...
ĐỌC TIẾP

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo