Củ nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị viêm xương khớp và các bệnh khác. Thành phần hoạt tính của nó, curcumin, ức chế các phản ứng viêm. Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Ludwig-Maximilians-Munich ở Munich hiện cho thấy nó cũng có thể ức chế sự hình thành di căn.

 

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất ở thế giới phương Tây, và thường được chẩn đoán chỉ sau khi những khối u di căn đã hình thành ở các cơ quan khác. Trong ba phần trăm trường hợp, các di căn này gây tử vong. Một nhóm nghiên cứu do PD Tiến sĩ Beatrice Bachmeier đứng đầu tại LMU Munich đã nghiên cứu phương thức hoạt động của một sản phẩm tự nhiên ức chế sự hình thành di căn. Hợp chất được tìm thấy trong nghệ, một loại thực vật đã được sử dụng cho mục đích y học hàng ngàn năm, và là một thành phần chính của cà ri.

 

anh dăng web 11-9.jpg

 

Nghiên cứu của Bachmeier tập trung vào curcumin, polyphenol chịu trách nhiệm về màu sắc đặc trưng của cà ri. Chất curcumin được dung nạp tốt và do đó về mặt lý tưởng phù hợp cho cả việc sử dụng dự phòng (dự phòng ban đầu) và ngăn chặn di căn trong trường hợp khối u đã có sẵn (dự phòng thứ phát). Trong một nghiên cứu trước đây Bachmeier và các cộng sự đã chứng minh rằng chất làm giảm đáng kể về mặt thống kê sự hình thành di căn phổi trong mô hình ung thư vú tiên tiến của động vật.

 

Giảm nhẹ di căn Cuộc nghiên cứu mới được thiết kế để điều tra hiệu quả của curcumin trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và để xác định cơ chế hoạt động của tác nhân. Các nhà nghiên cứu trước tiên đã kiểm tra các quy trình phân tử được quy định bất thường trong các tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Ung thư vú và tuyến tiền liệt thường có liên quan đến các phản ứng viêm tiềm ẩn hoặc mãn tính, và trong cả hai trường hợp, các tế bào khối u đã được tìm thấy để tạo ra các thuốc điều hoà miễn dịch viêm màng bao gồm các cytokine CXCL1 và CXCL2.

 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục cho thấy curcumin đặc biệt làm giảm sự biểu hiện của hai protein này, và trong một mô hình chuột, hiệu ứng này tương quan với sự giảm tỷ lệ xuất phát di căn. Bachmeier cho biết: "Do tác động của curcumin, các tế bào khối u tổng hợp một lượng nhỏ các cytokine thúc đẩy sự di căn. Như kết quả là, tần suất phát triển di căn trong phổi giảm đáng kể ở những con vật bị ung thư vú, như chúng ta đã thấy trước đó, hoặc ung thư tuyến tiền liệt, như đã trình bày trong nghiên cứu mới của chúng tôi. "

 

Curcumin và hóa học Bachmeier tin rằng curcumin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt – đều liên quan đến chứng viêm – và làm giảm khả năng di căn của chúng. Tuy nhiên, nó có thể đóng một vai trò tích cực trong công tác phòng ngừa ban đầu – trước khi xuất hiện khối u đầy đủ – hoặc giúp ngăn chặn sự hình thành di căn. bối cảnh thực tế là chất được dung nạp tốt là rất quan trọng, bởi vì người ta có thể giới thiệu nó một cách an toàn cho những người có nguy cơ bị ung thư tăng lên. "

 

Curcumin được coi là an toàn, và các đặc tính chống viêm của nó đã được khai thác từ lâu ở y học cổ truyền phương Đông. Những người đàn ông có tăng sản lành tính của tuyến tiền liệt (BHP) là một trong những nhóm mục tiêu có thể dự phòng, cũng như những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú. Tác nhân cũng có thể có giá trị như là một chất bổ sung cho một số liệu pháp chữa ung thư nhất định. Trong mọi trường hợp, các tác dụng có lợi của curcumin trước hết phải được khẳng định trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát. Bachmeier hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm trên những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

 

Tài liệu tham khảo :

 

PH Killian, E. Kronski, K. Michalik, O. Barbieri, S. Astigiano, CP Sommerhoff, U. Pfeffer, AG Nerlich, BE Bachmeier: Curcumin ức chế sự phát triển của Ung thư tuyến tiền liệt bằng cách Nhắm vào các Cytokines viêm như CXCL1 và -2

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

01/12/2021

Quercetin ngăn chặn cơn bão Cytokine trong các tế bào đuôi gai và Plasmacytoid

Trừu tượng Tế bào đuôi gai (DC) có thể được phân chia theo dòng dõi thành tế bào đuôi gai dòng tủy (mDC) và tế...
ĐỌC TIẾP

30/11/2021

Tăng cường miễn dịch của tôm thẻ với chiết xuất hoàng kỳ

Một nghiên cứu mới đây vừa cho thấy chiết xuất thảo mộc Astragalus polysaccharides từ cây hoàng kỳ có thể kích thích khả năng miễn...
ĐỌC TIẾP

12/01/2021

Gamma-Oryzanol: “Quyền lực” mới của ngành công nghiệp làm đẹp

Gamma Oryzanol đang nổi lên như một quyền lực mới trong lĩnh vực làm đẹp
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Collagen type 1, 2, 3 là gì? Tác dụng của collagen type 1, 2, 3 là gì?

Collagen giữ vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của cơ thể cũng như làn da
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải

Đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chỉ đứng sau bệnh lý tim mạch và...
ĐỌC TIẾP

05/01/2021

Bữa ăn lành mạnh của một số quốc gia

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng tránh đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gout
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo