Bên lề Hội nghị Thủ tướng gặp DN năm 2016, tại đầu cầu TP Hà Nội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn ông Lưu Hải Minh – Chủ tịch Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ TP Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đối thoại trực tiếp với cộng đồng DN. Vậy, ông có kiến nghị gì gửi tới Chính phủ?
– Chúng tôi là DN hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nano phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, y sinh, xử lý môi trường… Công nghệ nano là công nghệ sạch đảm bảo cho phát triển bền vững rất được các nước phát triển khuyến khích phát triển.
Ở Việt Nam, sản phẩm công nghệ nano hiện chưa có nhiều, chủ yếu là chuyển giao công nghệ từ các nước. Tuy nhiên, thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mất rất nhiều thời gian và hoàn toàn không có giới hạn. Do đó, tôi mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&CN và các bộ khác sớm có quy định cụ thể vấn đề này, vì công nghệ nano từ lâu đã được coi là công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.
Hai là, đối với các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đã có đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bằng sáng chế, đăng ký giải pháp hữu ích, được cơ quan Nhà nước đánh giá và thẩm định giá thì cần phải được coi là tài sản của DN, được ngân hàng chấp thuận cho vay tín chấp tạo thuận lợi cho DN. Điều này rất quan trọng đối với các DN công nghệ cao. Ba là, các bộ như Bộ Công Thương, Bộ KH&CN cần thường xuyên có sự đánh giá, khen thưởng để động viên các DN dấn thân làm về KHCN. Bốn là, cần giảm thời gian đăng ký của các sản phẩm nước ngoài vào Việt Nam. Nếu thời gian kéo dài gây phiền hà, tốn kém thời gian, chi phí thì DN không muốn làm công nghệ cao nữa, họ sẽ chỉ làm cái dễ, cái đơn giản, điều này sẽ gây thiệt hại cho thị trường và nền kinh tế.
Thời gian đăng ký cấp phép đưa một ứng dụng công nghệ cao ở nước ngoài về Việt Nam tối đa là bao lâu, thưa ông?
– Không có quy định hay giới hạn nào về thời gian đăng ký. Hiện nay, công ty tôi đang làm đăng ký một sản phẩm công nghệ cao của Nhật Bản về kháng khuẩn, diệt khuẩn cho nông nghiệp (diệt H5N1, diệt tai xanh…). Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không có hướng dẫn cụ thể nào về việc đăng ký mà DN phải tự mày mò.
Ngoài ra, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận cho sản phẩm phân bón sử dụng công nghệ nano cho rau sạch. Sản phẩm đã nhận đủ mọi bằng sáng chế và ứng dụng ở Nhật Bản 11 năm nhưng về Việt Nam thì vẫn phải chờ đợi rất lâu để đăng ký.
Công ty chúng tôi làm về công nghệ nano đã 6 năm với 3 bằng sáng chế, 5 chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, 1 giao quyền từ Bộ KH&CN. Chúng tôi mong rằng, thời gian đăng ký để đưa sản phẩm công nghệ mới về Việt Nam được rút ngắn lại, tạo thuận lợi cho DN phát triển công nghệ.
Vậy những thủ tục, giấy phép con nào trong quá trình cấp giấy phép đối với sản phẩm công nghệ cao cần được loại bỏ?
– Chẳng hạn, sau khi đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng ứng dụng công nghệ nano, nếu chúng tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài phải có giấy phép CFS – muốn có giấy phép này phải đăng ký xin phép một lần nữa. Theo tôi, nên rút ngắn lại, đã đăng ký sản phẩm thương mại tại Việt Nam thì cấp luôn CFS. Như cách làm hiện nay chúng tôi mất 45 – 60 ngày cộng thêm khoản phí cho cơ quan cấp phép. Tại sao không gộp chung 2 giấy phép để tạo thuận lợi cho DN?
Đã có DN công nghệ nào vì bị “hành” thủ tục mà rời bỏ lĩnh vực kinh doanh này?
– Theo tôi được biết, rất nhiều DN đã phải từ bỏ ngành nghề kinh doanh này vì quá mệt mỏi với các thủ tục và rào cản pháp lý về KHCN. Nếu cứ đặt ra các rào cản vô lý thì sẽ chẳng có DN nào muốn đổi mới sáng tạo. Trong cuộc đối thoại với Thủ tướng, chính Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nói, đổi mới sáng tạo hiện đang rất kém. Để thay đổi tình hình này, chúng tôi mong Chính phủ sớm gỡ bỏ các rào cản để DN tập trung cho đổi mới sáng tạo, phục vụ đất nước.
Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/bi-lam-kho-doanh-nghiep-khong-the-doi-moi-2559.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

17/02/2023

OIC NEW kí kết hợp tác với doanh nghiệp tại Mỹ

Eden Global Capital (EGC) là một công ty chuyên cung cấp các công cụ, tài nguyên và các kết nối cần thiết để mở rộng...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

23/12/2022

OIC NEW vinh dự được nhận 3 giải thưởng tại Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022

Sáng ngày 4/12/2022, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ, Hội Sáng chế Việt Nam, Cục Phát triển thị trường và doanh...
ĐỌC TIẾP

13/12/2022

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Những điều cơ bản cần biết trước khi thực hiện

Để có được các bước đi phù hợp trong việc thương mại hóa tài sản trí tuệ (TSTT), chủ sở hữu quyền cần nắm vững...
ĐỌC TIẾP

22/11/2022

Hội đồng thẩm định Sở KHCN Hà Nội cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN lần thứ 8 cho OIC NEW

Ngày 17/11/2022 Hội đồng thẩm định doanh nghiệp KHCN thuộc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội trong lĩnh vực Thuỷ sản đã đồng ý...
ĐỌC TIẾP

18/11/2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

Sáng 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng...
ĐỌC TIẾP

12/11/2022

Lễ Tôn vinh 150 doanh nghiệp có sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích

Minh chứng cho sức sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp  Tối 11/11/2022, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội, Sở Công...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo