Bên lề Hội nghị Thủ tướng gặp DN năm 2016, tại đầu cầu TP Hà Nội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn ông Lưu Hải Minh – Chủ tịch Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ TP Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đối thoại trực tiếp với cộng đồng DN. Vậy, ông có kiến nghị gì gửi tới Chính phủ?
– Chúng tôi là DN hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nano phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, y sinh, xử lý môi trường… Công nghệ nano là công nghệ sạch đảm bảo cho phát triển bền vững rất được các nước phát triển khuyến khích phát triển.
Ở Việt Nam, sản phẩm công nghệ nano hiện chưa có nhiều, chủ yếu là chuyển giao công nghệ từ các nước. Tuy nhiên, thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mất rất nhiều thời gian và hoàn toàn không có giới hạn. Do đó, tôi mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&CN và các bộ khác sớm có quy định cụ thể vấn đề này, vì công nghệ nano từ lâu đã được coi là công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.
Hai là, đối với các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đã có đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bằng sáng chế, đăng ký giải pháp hữu ích, được cơ quan Nhà nước đánh giá và thẩm định giá thì cần phải được coi là tài sản của DN, được ngân hàng chấp thuận cho vay tín chấp tạo thuận lợi cho DN. Điều này rất quan trọng đối với các DN công nghệ cao. Ba là, các bộ như Bộ Công Thương, Bộ KH&CN cần thường xuyên có sự đánh giá, khen thưởng để động viên các DN dấn thân làm về KHCN. Bốn là, cần giảm thời gian đăng ký của các sản phẩm nước ngoài vào Việt Nam. Nếu thời gian kéo dài gây phiền hà, tốn kém thời gian, chi phí thì DN không muốn làm công nghệ cao nữa, họ sẽ chỉ làm cái dễ, cái đơn giản, điều này sẽ gây thiệt hại cho thị trường và nền kinh tế.
Thời gian đăng ký cấp phép đưa một ứng dụng công nghệ cao ở nước ngoài về Việt Nam tối đa là bao lâu, thưa ông?
– Không có quy định hay giới hạn nào về thời gian đăng ký. Hiện nay, công ty tôi đang làm đăng ký một sản phẩm công nghệ cao của Nhật Bản về kháng khuẩn, diệt khuẩn cho nông nghiệp (diệt H5N1, diệt tai xanh…). Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không có hướng dẫn cụ thể nào về việc đăng ký mà DN phải tự mày mò.
Ngoài ra, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận cho sản phẩm phân bón sử dụng công nghệ nano cho rau sạch. Sản phẩm đã nhận đủ mọi bằng sáng chế và ứng dụng ở Nhật Bản 11 năm nhưng về Việt Nam thì vẫn phải chờ đợi rất lâu để đăng ký.
Công ty chúng tôi làm về công nghệ nano đã 6 năm với 3 bằng sáng chế, 5 chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, 1 giao quyền từ Bộ KH&CN. Chúng tôi mong rằng, thời gian đăng ký để đưa sản phẩm công nghệ mới về Việt Nam được rút ngắn lại, tạo thuận lợi cho DN phát triển công nghệ.
Vậy những thủ tục, giấy phép con nào trong quá trình cấp giấy phép đối với sản phẩm công nghệ cao cần được loại bỏ?
– Chẳng hạn, sau khi đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng ứng dụng công nghệ nano, nếu chúng tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài phải có giấy phép CFS – muốn có giấy phép này phải đăng ký xin phép một lần nữa. Theo tôi, nên rút ngắn lại, đã đăng ký sản phẩm thương mại tại Việt Nam thì cấp luôn CFS. Như cách làm hiện nay chúng tôi mất 45 – 60 ngày cộng thêm khoản phí cho cơ quan cấp phép. Tại sao không gộp chung 2 giấy phép để tạo thuận lợi cho DN?
Đã có DN công nghệ nào vì bị “hành” thủ tục mà rời bỏ lĩnh vực kinh doanh này?
– Theo tôi được biết, rất nhiều DN đã phải từ bỏ ngành nghề kinh doanh này vì quá mệt mỏi với các thủ tục và rào cản pháp lý về KHCN. Nếu cứ đặt ra các rào cản vô lý thì sẽ chẳng có DN nào muốn đổi mới sáng tạo. Trong cuộc đối thoại với Thủ tướng, chính Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nói, đổi mới sáng tạo hiện đang rất kém. Để thay đổi tình hình này, chúng tôi mong Chính phủ sớm gỡ bỏ các rào cản để DN tập trung cho đổi mới sáng tạo, phục vụ đất nước.
Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/bi-lam-kho-doanh-nghiep-khong-the-doi-moi-2559.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16/06/2023

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG VỀ VIỆC ĐẠI LÝ PHÁ GIÁ VÀ NGUY CƠ HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG, KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đại lý, Nhà phân phối, OIC New xin gửi tới Quý Khách hàng thông báo quan trọng liên quan...
ĐỌC TIẾP

14/06/2023

OIC NEW được Cục sở hữu trí tuệ cấp thêm 2 Bằng độc quyền GPHI

Ngày 13/06/2023, OIC NEW vinh dự được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích về quy trình điều chế...
ĐỌC TIẾP

13/06/2023

Hội thảo khoa học “Phát triển thương mại, đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh mới”

Ngày 09/06/2023, Trường ĐH Ngoại thương với đơn vị đầu mối là Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã tổ chức thành công...
ĐỌC TIẾP

03/06/2023

Toạ đàm – Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa OIC NEW và Trường Đại học Bạc Liêu trong đào tạo và tuyển dụng

Chiều ngày 02/6/2023 tại Hội trường Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Bạc Liêu đã tổ chức chương trình toạ đàm...
ĐỌC TIẾP

25/05/2023

Công nghệ Nano: Bước tiến vượt bậc trong ngành dược

Công nghệ nano – câu chuyện quen thuộc nhưng không hề lỗi thời nhờ những ứng dụng và tiềm năng rộng lớn trong ngành dược....
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

HANOISME: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Ngày 14/5/2023 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội (HANOISME) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW vinh dự được cấp bằng độc quyền sáng chế Nano Piperin

Kể từ ngày nộp đơn 02/06/2020, trải qua thời gian ròng rã 3 năm, cuối cùng OIC NEW đã vinh dự được Cục sở hữu...
ĐỌC TIẾP

18/05/2023

OIC NEW chúc mừng nhà thuốc An Khánh khai trương hồng phát

Thành lập từ năm 2016, được thẩm định và cấp chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh Dược do Sở Y tế Hà...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo