Bên lề Hội nghị Thủ tướng gặp DN năm 2016, tại đầu cầu TP Hà Nội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn ông Lưu Hải Minh – Chủ tịch Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ TP Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đối thoại trực tiếp với cộng đồng DN. Vậy, ông có kiến nghị gì gửi tới Chính phủ?
– Chúng tôi là DN hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nano phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, y sinh, xử lý môi trường… Công nghệ nano là công nghệ sạch đảm bảo cho phát triển bền vững rất được các nước phát triển khuyến khích phát triển.
Ở Việt Nam, sản phẩm công nghệ nano hiện chưa có nhiều, chủ yếu là chuyển giao công nghệ từ các nước. Tuy nhiên, thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mất rất nhiều thời gian và hoàn toàn không có giới hạn. Do đó, tôi mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&CN và các bộ khác sớm có quy định cụ thể vấn đề này, vì công nghệ nano từ lâu đã được coi là công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.
Hai là, đối với các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đã có đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bằng sáng chế, đăng ký giải pháp hữu ích, được cơ quan Nhà nước đánh giá và thẩm định giá thì cần phải được coi là tài sản của DN, được ngân hàng chấp thuận cho vay tín chấp tạo thuận lợi cho DN. Điều này rất quan trọng đối với các DN công nghệ cao. Ba là, các bộ như Bộ Công Thương, Bộ KH&CN cần thường xuyên có sự đánh giá, khen thưởng để động viên các DN dấn thân làm về KHCN. Bốn là, cần giảm thời gian đăng ký của các sản phẩm nước ngoài vào Việt Nam. Nếu thời gian kéo dài gây phiền hà, tốn kém thời gian, chi phí thì DN không muốn làm công nghệ cao nữa, họ sẽ chỉ làm cái dễ, cái đơn giản, điều này sẽ gây thiệt hại cho thị trường và nền kinh tế.
Thời gian đăng ký cấp phép đưa một ứng dụng công nghệ cao ở nước ngoài về Việt Nam tối đa là bao lâu, thưa ông?
– Không có quy định hay giới hạn nào về thời gian đăng ký. Hiện nay, công ty tôi đang làm đăng ký một sản phẩm công nghệ cao của Nhật Bản về kháng khuẩn, diệt khuẩn cho nông nghiệp (diệt H5N1, diệt tai xanh…). Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không có hướng dẫn cụ thể nào về việc đăng ký mà DN phải tự mày mò.
Ngoài ra, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận cho sản phẩm phân bón sử dụng công nghệ nano cho rau sạch. Sản phẩm đã nhận đủ mọi bằng sáng chế và ứng dụng ở Nhật Bản 11 năm nhưng về Việt Nam thì vẫn phải chờ đợi rất lâu để đăng ký.
Công ty chúng tôi làm về công nghệ nano đã 6 năm với 3 bằng sáng chế, 5 chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, 1 giao quyền từ Bộ KH&CN. Chúng tôi mong rằng, thời gian đăng ký để đưa sản phẩm công nghệ mới về Việt Nam được rút ngắn lại, tạo thuận lợi cho DN phát triển công nghệ.
Vậy những thủ tục, giấy phép con nào trong quá trình cấp giấy phép đối với sản phẩm công nghệ cao cần được loại bỏ?
– Chẳng hạn, sau khi đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng ứng dụng công nghệ nano, nếu chúng tôi muốn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài phải có giấy phép CFS – muốn có giấy phép này phải đăng ký xin phép một lần nữa. Theo tôi, nên rút ngắn lại, đã đăng ký sản phẩm thương mại tại Việt Nam thì cấp luôn CFS. Như cách làm hiện nay chúng tôi mất 45 – 60 ngày cộng thêm khoản phí cho cơ quan cấp phép. Tại sao không gộp chung 2 giấy phép để tạo thuận lợi cho DN?
Đã có DN công nghệ nào vì bị “hành” thủ tục mà rời bỏ lĩnh vực kinh doanh này?
– Theo tôi được biết, rất nhiều DN đã phải từ bỏ ngành nghề kinh doanh này vì quá mệt mỏi với các thủ tục và rào cản pháp lý về KHCN. Nếu cứ đặt ra các rào cản vô lý thì sẽ chẳng có DN nào muốn đổi mới sáng tạo. Trong cuộc đối thoại với Thủ tướng, chính Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nói, đổi mới sáng tạo hiện đang rất kém. Để thay đổi tình hình này, chúng tôi mong Chính phủ sớm gỡ bỏ các rào cản để DN tập trung cho đổi mới sáng tạo, phục vụ đất nước.
Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/bi-lam-kho-doanh-nghiep-khong-the-doi-moi-2559.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

30/03/2024

OIC NEW tham dự Khai mạc hội nghị toàn quốc Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ...
ĐỌC TIẾP

30/03/2024

Sự Kỳ Diệu của Nano NO+: Sản Phẩm Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Vượt Trội cho người bị các vấn đề về tim mạch.

Trong cuộc đua không ngừng của công nghệ hiện đại, Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải đã nghiên cứu và cho ra...
ĐỌC TIẾP

25/03/2024

OIC NEW và Công Ty Tập Đoàn Mai Phương ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược trong phân phối Sản Phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano

Ngày 24 tháng 3, 2024 – Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) và Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mai...
ĐỌC TIẾP

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

03/03/2024

Hiệp Hội Những Người Lao Động Sáng Tạo Việt Nam vinh danh Nhà sáng chế Lưu Hải Minh

Năm 2023, trong bước chuyển mình của nền kinh tế và sự phát triển toàn diện của Việt Nam, phong trào thi đua “Lao Động...
ĐỌC TIẾP

27/02/2024

Những nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của Khúng khéng

Khúng khéng là cây to, có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Đông – Bắc á gồm Trung Quốc, Nhật...
ĐỌC TIẾP

29/01/2024

Nano Melatonin: Giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng mất ngủ đã trở thành một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm 2023

Sáng 12/12, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo