Thành công trên thị trường tin học nhưng tiến sĩ Lưu Hải Minh lại chuyển sang làm công nghệ nano với sản phẩm là Nano curcumin dạng dung dịch dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Theo anh, thị trường tin học sớm muộn cũng bão hòa và sẽ tới một ngày các doanh nghiệp nước ngoài bán thẳng máy tính cho các dự án của nhà nước và đưa sản phẩm của mình ra các siêu thị. Trong khi đó, thị trường sản phẩm phục vụ sức khỏe con người lại luôn có nhu cầu rất lớn.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của OIC tại triển lãm Techfest 2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của OIC tại triển lãm Techfest 2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

1.Thành công về tin học

 

Nhận ra xu thế của xã hội phải sử dụng CNTT từ cách đây hơn 20 năm, sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội về chuyên ngành cơ khí ô tô, KS Lưu Hải Minh đã lao vào học ngay văn bằng 2 về CNTT tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Và từ khi chưa tốt nghiệp, với một số vốn không nhiều anh đã thành lập một doanh nghiệp CNTT là Công ty TNHH Nhật Hải (OIC) với trụ sở đóng tại Lý Nam Đế – phố tin học của Hà Nội.

 

Được sự hỗ trợ của một số đối tác lớn trong lĩnh vực phân phối sản phẩm CNTT, OIC đã chiếm lĩnh thị trường bán lẻ máy tính và thiết bị tin học. Sau đó, khi thị trường Internet mở ra năm 1997, OIC đã làm đối tác Cao cấp cho Cisco – Mỹ. Ngoài ra OIC cũng phát triển thị trường về giải pháp phần mềm và đã cung cấp trọn gọi cả phần cứng cho một số bệnh viện như Viện 5, viện 9 Bộ Quốc phòng.

 

OIC cũng tham gia cả thị trường gia công phần mềm cho nước ngoài và cả phát triển game online. Các sản phẩm và giải pháp của OIC cũng đã giành giải thưởng Sao Khuê của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam vào năm 2006 và năm 2009. Ngoài ra, OIC cũng được giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 5 năm liên tục, 2008,2009,2010,2011, 2013. Và OIC đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng năm 2010 và Huân chương Lao động Hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2012 vì những thành tích nổi bật trong lĩnh vực CNTT.

 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lưu Hải Minh cũng sớm nhận ra một thực tế là sẽ tới một ngày, các đối tác nước ngoài sẽ bán thẳng sản phẩm máy tính của mình cho các dự án CNTT của nhà nước và qua các kênh phân phối chuyên nghiệp như các siêu thị điện máy. Anh nhận ra điều này khi còn chưa học song tấm bằng tiến sĩ về kinh tế. Hơn nữa, nếu làm mãi về CNTT cũng chỉ thuần túy là phân phối sản phẩm mà không có công nghệ riêng của mình. Vì thế, năm 2009, OIC đã quyết định chia tay thị trường CNTT để chuyển sang một lĩnh vực mới là công nghệ nano. Điều mà OIC tự hào sau khi chia tay thị trường CNTT là đã có tới 30 doanh nghiệp làm CNTT ra đời từ chính đội ngũ nhân viên của mình và mỗi khi gặp lại nhau thì mọi người đều không quên ôn lại các kỷ niệm cũ.

 

2.Bước vào công nghệ nano

 

Kiếm được một lưng vốn kha khá, năm 2009 OIC bước vào thị trường công nghệ nano. Ngay sau khi bước chân vào thị trường này, OIC đã được một số địa phương chào mời mà điển hình là Quảng Ninh. Không chỉ nhận được các chính sách ưu đãi, thậm chí tỉnh Quảng Ninh còn cấp vốn cho OIC để làm công nghệ cao. Tuy nhiên, thực tế đã diễn ra không như mong đợi bởi tuy được cấp vốn nhưng thủ tục quá nhiêu khê và mất nhiều thời gian.

 

Tiến sĩ Lưu Hải Minh: Từ tin học đến thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư - ảnh 1

TS Lưu Hải Minh nhận bằng khen cá nhân xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Tiến sĩ Lưu Hải Minh cho biết, OIC tham gia vào công nghệ nano với 3 lĩnh vực là nano kim loại, nano nông nghiệp và nano hợp chất thiên nhiên. Nano kim loại thường dùng làm sơn kháng khuẩn song vì vấn đề an toàn  nên anh chưa làm. Còn với nano nông nghiệp, anh đã làm là với vỏ tôm để sử dụng làm phân bón. Công nghệ này do một đối tác Nhật Bản cung cấp. Tuy nhiên, do không đăng ký được giấy phép tại Việt Nam nên OIC chưa thể triển khai sản xuất.

 

Và thế là OIC chỉ còn lại một lựa chọn là nano hợp chất thiên nhiên với sản phẩm cụ thể Nano curcumin dạng dung dịch, một loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. OIC đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng Độc quyền Sáng chế số 16095 với sản phẩm này năm 2016. Vấn đề còn lại sau đó là cần được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ để nhận được những  sự ưu đãi của nhà nước. Việc này khó đến mức đúng ngày chỉ 1 ngày trước khi nghỉ hưu năm 2016 thì Bộ trưởng Nguyễn Quân mới chính thức xuống bút ký.

 

Với thị trường nano curcumin hiện không chỉ có một mình OIC làm. Và nếu cũng làm như các đơn vị khác thì OIC không thể thành công vì đó là dạng bột và khi pha vào nước sẽ  thủy phân một số chất. Vì thế, OIC đặt mục tiêu sản phẩm của mình phải giữ được cấu trúc phân tử  curcumin tinh khiết tới 98% với hạt nano dạng hình cầu để sản phẩm tan được hoàn toàn trong nước.

 

Không phải là chuyên  gia về hóa sinh, đương nhiên Tiến sĩ Lưu Hải Minh phải hợp tác với các nhà chuyên môn. Họ rất nhiệt tình trong công tác nghiên cứu, chuyển gia. Song đến khi đưa vào sản xuất thì sự hợp tác đó không duy trì được như mong muốn. Nguyên nhân vì các nhà khoa học trong nước xem ra vẫn mải mệ nghiên cứu khoa học bằng vốn ngân sách hơn là lao vào việc đưa sản phẩm ra phục vụ nhu cầu xã hội.

 

Vậy còn máy móc cho việc chế biển sản phẩm, OIC đã làm thế nào? Đến đây, tấm bằng kỹ sư cơ khí của Tiến sĩ Lưu Hải Minh đã phát huy tác dụng. Bản thân anh đã tự thiết kế, lắp ráp ra dây chuyền máy móc để tinh chế nano curcumin dạng dung dịch dựa trên các sản phẩm, linh kiện được nhập về từ nước ngoài. Rất may, chỉ đến lần thử nghiệm thứ 2, dây chuyền máy móc của anh đã đạt yêu cầu.

 

Tiến sĩ Lưu Hải Minh cho biết, suốt trong gần 7 năm từ 2009 đến 2016, OIC chỉ có đốt tiền để nghiên cứu, chế thử sản phẩm. Và mỗi lần kiểm thử xem sản phẩm có đạt yêu cầu đặt ra hay không ở các cơ quan có đủ máy móc chuyên dụng của nhà nước cũng phải tốn những khoản tiền không nhỏ.

 

Hiện nay, sản phẩm nano curcumin dạng dung dịch của OIC được sản xuất tại dây chuyền đặt tại Công ty Dược  Trường Thọ với GMP WHO tại  Nam Định với năng suất 20.000 – 30.000 sản phẩm/năm. Sản phẩm đã có bán ở Việt Nam tại 30 tỉnh, thành phố và đã có mặt tại một số nước như Nhật Bản, Ba Lan, Đức và Mỹ.

 

Tham vọng của OIC là tiếp tục làm sản phẩm công nghệ nano với khoảng 20/100 hợp chất thiên nhiên khác. Đây là một định hướng đầu tư đúng khi mà sức khỏe con người ngày càng là vấn đề hàng đầu của xã hội. Tuy nhiên, Tiến sĩ Lưu Hải Minh cũng cho biết, sản phẩm của mình không phải là thần tiên với căn bệnh ung thư mà chỉ là hỗ trợ điều trị. Và nano curcumin dạng dung dịch của OIC cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị với ung thư hệ tiêu hóa chứ không phải là với các loại ung thư khác.

 

Cuối cùng, trước câu hỏi xem anh có lời khuyên gì cho các bản trẻ nhảy vào thị trường của doanh nghiệp khoa học công nghệ? Tiến sĩ Lưu Hải Minh cho rằng: "Quan trọng nhất là không bỏ cuộc. Để sở hữu và phát triển được sản phẩm của mình thì “đốt tiền” là dễ hiểu nhưng phải “nhóm được lửa”".

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

25/03/2023

Wellcare CS Group – Đối tác phân phối chính hãng các sản phẩm OIC New tại thị trường miền Nam

Được thành lập từ năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VÀ THIẾT BỊ Y TẾ WELLCARE CS GROUP VIỆT NAM cùng hệ thống...
ĐỌC TIẾP

17/02/2023

OIC NEW kí kết hợp tác với doanh nghiệp tại Mỹ

Eden Global Capital (EGC) là một công ty chuyên cung cấp các công cụ, tài nguyên và các kết nối cần thiết để mở rộng...
ĐỌC TIẾP

09/01/2023

Nano Curcumin OIC: Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khoẻ

Báo cáo “Think consumer health” của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng...
ĐỌC TIẾP

23/12/2022

OIC NEW vinh dự được nhận 3 giải thưởng tại Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022

Sáng ngày 4/12/2022, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ, Hội Sáng chế Việt Nam, Cục Phát triển thị trường và doanh...
ĐỌC TIẾP

13/12/2022

Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Những điều cơ bản cần biết trước khi thực hiện

Để có được các bước đi phù hợp trong việc thương mại hóa tài sản trí tuệ (TSTT), chủ sở hữu quyền cần nắm vững...
ĐỌC TIẾP

22/11/2022

Hội đồng thẩm định Sở KHCN Hà Nội cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN lần thứ 8 cho OIC NEW

Ngày 17/11/2022 Hội đồng thẩm định doanh nghiệp KHCN thuộc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội trong lĩnh vực Thuỷ sản đã đồng ý...
ĐỌC TIẾP

18/11/2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

Sáng 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng...
ĐỌC TIẾP

12/11/2022

Lễ Tôn vinh 150 doanh nghiệp có sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích

Minh chứng cho sức sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp  Tối 11/11/2022, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội, Sở Công...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo