Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.

Ban Tổ chức trao giải Nhất khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol” năm 2019

Niềm đam mê nghiên cứu được xuất phát từ đâu?

Có thể nói rằng, ban đầu sở thích của Hải Lân là niềm đam mê âm nhạc. Nhưng chính người bố là Lưu Hải Minh – 1 nhà sáng chế với những nghiên cứu, công trình đồ sộ, với tài sản là 20 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp. Cùng với đó là hơn 100 nghiên cứu sáng chế về nano hóa từ các hợp chất thiên nhiên. Chính điều này đã thôi thúc Hải Lân theo đuổi, đi theo con đường nghiên cứu của người bố đã chọn. Hiện tại Hải Lân đang theo học ngành Công nghệ sinh học tại Học Viện Nông Nghiệp, với mong muốn tiếp nối lên những thành công từ bố, Hải Lân đã không ngừng học tập, nghiên cứu, trau dồi thêm các kiến thức được học từ nhà trường. Ngoài thời gian học tập tại trường cũng luôn tranh thủ thời gian rảnh để làm việc, thực tập trực tiếp tại công ty của bố. Với các máy móc nghiên cứu có sẵn, cùng với sự chỉ bảo tận tình từ các anh/chị phòng Nghiên cứu và phát triển(R&D) của công ty thì trình độ, năng lực của Hải Lân không ngừng được nâng cao. Hiện nay đã làm chủ được công nghệ và quy trình điều chế các hệ vi nhũ tương nano. Hải Lân tự tin rằng sau khi tốt nghiệp xong có thể về làm việc trực tiếp tại công ty Nhật Hải – OIC NEW. Là một công ty hàng đầu về công nghệ nano tại Việt Nam.Với một hoài bão, và ước mơ lớn của tuối trẻ, Hải Lân luôn cố gắng phấn đấu nghiên cứu tạo ra nhiều sáng chế và giải pháp hữu ích trong tương lai, với mục tiêu có thể là vượt qua chính người bố của mình về số sáng chế đã được cấp, cho dù điều này là rất khó…

Giải pháp hiệu quả của công nghệ Nano mang lại

Hiện nay công nghệ nano đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực.  Hải Lân đã ứng dụng công nghệ nano vào các quy trình điều chế hệ vi nhũ tương, có thể tạo ra các hạt nano có kích thước từ 10-50nm, với kích thược hạt nano nhỏ như vậy thì dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, hiệu quả vượt trội hơn gấp hàng trăm lần so với các dược liệu thông thường.

Vai trò của công nghệ nano trong điều chế dược liệu giúp:

Thứ nhất  là Tăng cường hoạt động và khắc phục các nhược điểm của dược liệu là khó tan trong nước, khó hấp thu, dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

 Thứ 2: Giúp tăng giá trị điều trị bằng cách giảm độc tính và tăng sinh khả dụng, hấp thụ 99 % vào máu và tế bào.

Như vậy có thể khằng định rằng công nghệ nano đã giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực Y dược. Từ đó Hải Lân và công ty đã có rất nhiều những nghiên cứu sáng chế về quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano từ các hợp chất thiên nhiên.

Quy trình, máy móc công nghệ áp dụng vào sáng chế/ GPHI.

Từ nhiều tài liệu tổng hợp có thể thấy có nhiều quy trình chuyển hóa các dược liệu thành các hạt nano làm tăng khả năng hòa tan và hấp thụ qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các hạt nano tổng hợp được vẫn có kích thước khá to( trên 100nm). Với kích thước này khả năng vận chuyển và phân bố trong hệ tuần hoàn cơ thể sẽ bị hạn chế. Do đó, có nhu cầu cao về quy trình điều chế hệ vi nhũ tương có các hạt tiểu phân có kích thước nhỏ hơn 50 nm, đồng đều, khả năng hòa tan tốt hơn nước và vẫn giữ được cấu trúc, hoạt tính trong quá trình nano hóa.

Hiện nay Hải Lân đã cùng với Công ty Nhật Hải ứng dụng thành công công nghệ nano để tạo ra các hạt nano có kích thước siêu nhỏ, có nhiều nghiên cứu sáng chế đạt kích thước dưới 10nm.

Với máy móc hiện đại được công ty trực tiếp nghiên cứu và chế tạo ra, Hải Lân đã sử dụng máy nhũ hóa với các chức năng ví dụ như: đồng hóa, nhũ hóa, gia nhiệt, hút chân không. Sau một thời gian khuấy trộn, cùng với bí quyết về công thức, tỉ lệ pha trộn với hỗn hợp chất mang,phụ liệu như Poly etylenglycol(PEG600), TWEEN 80, K-140…để bao gói hạt nano, giữ hạt nano ổn định trong môi trường…bằng cách trộn theo tỷ lệ nhất định, sau đó phân tán đều bằng máy rung siêu âm. Để hỗn hợp vi nhũ tương đồng nhất vừa thu được qua đêm. Sau đó tiến hành ly tâm để thu được hệ nano vi nhũ tương đồng nhất ở dạng lỏng.

Các mẫu sau đó được gửi tới các Viện kiểm nghiệm được công nhận để đo kích thước hạt. Các hạt nano thu được có kích thước nằm trong khoảng từ 20 đến 50 nm.

Một vài sáng chế nối bật ứng dụng thực tế vào cuộc sống

Định hướng, mục đích nghiên cứu sáng chế của Hải Lân từ đầu là có thể giúp ích được nhiều cho cộng đồng, cho xã hội.

Một số nghiên cứu sáng chế nổi bật của Hải Lân có thể kể đến như Quy trình điều chế hệ tiền vi nhũ tương Nano Lutein, Hoạt chất Lutein được chiết xuất từ Hoa hướng dương có tác dụng làm sáng mắt, chống thoái hóa điểm vàng, tăng cường thị lực.

Tiếp đến là Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương Nano Gamma Ozyzanol, hoạt chất này thì có trong gạo lứt, dầu cám gạo, được 1 dòng họ nổi tiếng Người Nhật  là Oryza chiết xuất thành công, với độ tinh khiết lên đến 98%. Hoạt chất này có tác dụng rất tốt hỗ trợ giảm đường huyết cho người bị tiểu đường, giúp ngăn ngừa các biến chứng do đái tháo đường.

Ngoài ra còn có quy trình điều chế Nano Bromelain, hoạt chất này có từ quả dứa thơm có tác dụng chống viêm, giảm sưng, đau, và giúp cơ thể loại bỏ chất béo.

Hải Lân đã cùng với Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải nghiên cứu, phát triển thành công các quy trình điều chế nano từ dược liệu thô. Sáng chế đầu tiên Hải Lân nộp lên Cục sở hữu trí tuệ là từ tháng 3/2021, tính đến hết năm 2022 đã nộp tổng cộng là 32 quy trình điều chế nano từ các hợp chất thiên nhiên.

Hải Lân hiện có tên trong sáng chế là đồng tác giả, còn công ty Nhật Hải đứng tên là chủ đơn.

————————————————————–

Ngày 24/11/2023, Hội sáng chế tổ chức Lễ “Vinh danh ngôi sao sáng chế IPStar 2023” được tổ chức trong khuôn khổ Techfest 2023 bởi Làng Sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Hội sáng chế Việt Nam, Viện nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, nhằm tôn vinh các nhà sáng chế trẻ, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích trong giai đoạn 2016 đến tháng 9/2023.

Trải qua các quá trình xét duyệt và thẩm định hồ sơ, Ban tổ chức đã chọn ra được người xứng đáng vinh danh Top 1 với 15 sáng chế cho người dưới 18 tuổi chính là nhà sáng chế trẻ Lưu Hải Lân. Đây chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt quá trình học tập tại nhà trường, cũng như thời gian thực tập nghiên cứu sinh tại Công ty Nhật Hải.

Nhà sáng chế trẻ Lưu Hải Lân nhận giải Top 1 Kỷ lục nhà sáng chế trẻ có nhiều đơn sáng chế nhất

Là một tấm gương sáng trong giới trẻ, với mong muốn đây chính là động lực giúp các bạn trẻ hiện nay phát huy được những thế mạnh, những đam mê của chính bản thân, không ngừng chinh phục vùng đất mới của công nghệ, sáng tạo và kỹ năng để biến những ý tưởng trở thành hiện thực.

Đam mê và khát vọng của giới trẻ là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy họ vượt qua những thách thức và khó khăn để thực hiện ước mơ của mình. Sự kiên trì, sáng tạo và lòng nhiệt huyết của họ đem lại sức mạnh vô hình, là nguồn động viên không ngừng cho cả xã hội tiến về phía trước.

Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

12/06/2024

Nhà sáng chế Lưu Hải Minh: Mục tiêu cống hiến cho nền khoa học nước nhà hàng trăm sáng chế

(SHTT) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một...
ĐỌC TIẾP

24/05/2024

Chuyện kể về cây Kế sữa

1. CHUYỆN KỂ VỀ CÂY KẾ SỮA Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa Đức Trinh Nữ Maria mang theo Hài nhi Jesus rời Ai Cập...
ĐỌC TIẾP

21/05/2024

OIC NEW tham dự Hội nghị: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

Là hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang tổ chức, hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5, Kỷ...
ĐỌC TIẾP

18/05/2024

OIC NEW tham gia Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô 2024

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 đến 18-5 tại tầng 1 Khu liên cơ Võ Chí Công (258 đường Võ Chí Công, Xuân La,...
ĐỌC TIẾP

17/05/2024

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5-2024)

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 là dịp để chúng ta tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của...
ĐỌC TIẾP

03/05/2024

OIC NEW vinh dự nhận được 3 sáng chế về quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano

Ngày 26/04/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ 𝐍𝐚𝐧𝐨 𝐋𝐲𝐜𝐨𝐩𝐞𝐧, 𝐍𝐚𝐧𝐨...
ĐỌC TIẾP

02/05/2024

Công ty Nhật Hải: Tiên phong trong lĩnh vực nano với những sáng chế đột phá

(SHTT) – Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công...
ĐỌC TIẾP

09/04/2024

Lễ ra mắt Chi hội Dược và Vắc xin trực thuộc Hội miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam

Ngày 09/04/2024 Lễ ra mắt Chi hội Dược và Vắc xin trực thuộc Hội miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam đã diễn ra...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo