Khúng khéng là cây to, có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Đông – Bắc á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Có tên khoa học Hovenia dulcis thuộc họ táo ta Thamnaceae. Ở Việt nam, Khúng khéng là cây du nhập, thường mọc ở các thung lung gần bờ suối, ưa sáng ở các vùng như Lạng Sơn, Cao Bằng.

Bộ phận sử dụng

Quả và nhánh con mang quả, được thu hái khi quả chín, được phơi hay sấy khô. Lưu ý: tránh phơi nắng to và sấy ở nhiệt độ cao quá 60 độ C để đảm bảo màu sắc cũng như chất liệu chiết xuất khúng khéng.

Thành phần

Quả và cành mang quả của cây khúng khéng có chứa lipid, protein, đường, các hợp chất flavonoid, các vitamin B1, B2, C, caroten và nhiều muối khoáng như Kali, Natri, Calci, Magnesi và sắt Các hợp chất dihydroflavonols là Honvenitins (I, II và III); dihydromyricetin hay còn gọi là Ampelopsin, saponin steroid, Galloncatechin, laricetrin

Tác dụng chữa bệnh của Khúng khéng theo dân gian

Khúng khéng là một vị thuốc bổ dưỡng, có vị ngọt, hơi chát, có tác dụng tiêu khát, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc dùng trong các trường hợp nôn mửa, ngộ độc, miệng khô khát. ở Ấn độ, khúng khéng với nước làm thuốc lợi tiểu mạnh do chứa nhiều muối Kali Ở Trung quốc, Hàn quốc khúng khéng với nước dùng để giải rượu, miệng khát, đại tiểu tiện khó, buốt…

Những nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của Khúng khéng

  1. Chuyển hóa ethanol (tác dụng giải rượu)

 Khi uống rượu, ethanol được chuyển hóa thành acetaldehyde qua enzyme ADH và sau đó chuyển hóa tiếp thành axit acetic bởi enzyme ALDH. Các triệu chứng say rượu như chóng mặt, nôn, kích thích thần kinh là do nồng độ acetaldehyde cao trong máu. Hai enzyme dehydrogenase (ADH) và acetaldehyde dehydrogenase (ALDH) – giúp cơ thể chuyển hóa rượu. Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy chiết xuất khúng khéng làm tăng hoạt tính của các enzym này, có nghĩa là nó có thể giúp chuyển hóa chất cồn nhanh hơn. Đánh giá tác dụng giải rượu của chiết xuất khúng khéng trên chuột ở 3 thời điểm uống: trước 30 phút, cùng thời điểm và sau 30 phút sử dụng rượu. Kết quả cho thấy hiệu quả giải rượu tốt nhất khi sử dụng 30 phút trước khi uống rượu, 2 giờ sau khi uống rượu nồng độ cồn trong máu ở chuột dùng chiết xuất khúng khéng là 5nM trong khi nhóm chứng là 29nM và giảm 37% acetaldehyde so với nhóm chứng.

2. Bảo vệ gan

Chiết xuất khúng khéng có tác dụng bảo vệ gan trên những con chuột gây tổn thương gan bằng CCl4 (phương pháp gây tổn thương gan trong điều kiện thực nghiệm), ngăn ngừa tăng men gan (AST, ALT) do tác dụng của rượu. chiết xuất khúng khéng bằng methanolic có chứa chất dihydromyricetin có khả năng chống oxy hóa thông qua quá trình thải các gốc tự do superoxide và tạo chelat với ion sắt. Chiết xuất khúng khéng sử dụng trong 6 tuần liên tiếp, có thể ngăn ngừa sự hình thành gan nhiễm mỡ, giảm đáng kể chỉ số men ALT, AST, triglycerides huyết thanh… Tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất khúng khéng được đánh giá trên chuột gây ngộ độc ethanol cấp tính, các xét nghiệm mô học của gan cho thấy tác dụng bảo vệ hiệu quả của nó.

3. Hỗ trợ viêm gan virut C

Một nghiên cứu năm 2007 được xuất bản trên Tạp chí Y học Trung Quốc, Hoa Kỳ cho thấy chiết xuất khúng khéng có thể ngăn ngừa tổn thương gan do viêm gan C. Nghiên cứu xem xét tác động của chiết xuất khúng khéng ở những con chuột bị nhiễm viêm gan C và thấy giảm lượng xơ hóa và hoại tử Gan

4. Chống viêm, ngăn ngừa dị ứng Khi thử nghiệm trong ống nghiệm, hợp chất saponin hovenidulcioside A1 và A2 ức chế sự phóng thích histamine từ tế bào mast chuột (cơ chế chống dị ứng) do vậy bước đầu đánh giá tác dụng chống viêm ngăn ngừa dị ứng của chiết xuất khúng khéng.

Các phản ứng phụ

Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Pharmacognosy đánh giá khả năng chiết xuất khúng khéng có thể tương tác với các thuốc khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy không có khả năng tương tác thuốc với chiết xuất khúng khéng. Một nghiên cứu năm 2010 của chiết xuất khúng khéng trên chuột cho thấy trong quá trình quan sát 14 ngày, không chuột nào có triệu chứng các phản ứng phụ độc hại xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

30/03/2024

OIC NEW tham dự Khai mạc hội nghị toàn quốc Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ...
ĐỌC TIẾP

30/03/2024

Sự Kỳ Diệu của Nano NO+: Sản Phẩm Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Vượt Trội cho người bị các vấn đề về tim mạch.

Trong cuộc đua không ngừng của công nghệ hiện đại, Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải đã nghiên cứu và cho ra...
ĐỌC TIẾP

25/03/2024

OIC NEW và Công Ty Tập Đoàn Mai Phương ký kết Hợp đồng hợp tác chiến lược trong phân phối Sản Phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano

Ngày 24 tháng 3, 2024 – Công ty Cổ phần Công Nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) và Công ty Cổ phần Tập Đoàn Mai...
ĐỌC TIẾP

16/03/2024

Sáng Chế: Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin

Ngày 13/03/2024, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chính thức cấp sáng chế cho Quy Trình Điều Chế Hệ Tự Vi Nhũ Nano Fisetin được...
ĐỌC TIẾP

03/03/2024

Hiệp Hội Những Người Lao Động Sáng Tạo Việt Nam vinh danh Nhà sáng chế Lưu Hải Minh

Năm 2023, trong bước chuyển mình của nền kinh tế và sự phát triển toàn diện của Việt Nam, phong trào thi đua “Lao Động...
ĐỌC TIẾP

29/01/2024

Nano Melatonin: Giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng mất ngủ đã trở thành một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm 2023

Sáng 12/12, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Triển lãm kết quả phát triển tài sản trí tuệ Hà Nội năm...
ĐỌC TIẾP

13/12/2023

OIC NEW tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Hà Nội năm 2023

Ngày 7-12, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội ICE, triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 chính thức...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo