Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 là một trong những hoạt động trọng tâm góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo mở, tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định tại Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest Hanoi 2023) với chủ đề “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô  sáng tạo và phát triển” diễn ra vào ngày 12/10/2023 tại Hà Nội.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đây là sự kiện KH&CN quy mô cấp Vùng Thủ đô (gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ), có mục tiêu kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (ĐMST) Vùng Thủ đô, lấy Hà Nội làm trung tâm, tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh liên kết Vùng để phát triển kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 là một trong những hoạt động trọng tâm góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần ĐMST mở, tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa.

Ngày hội cũng góp phần đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở, kết nối các chủ thể; liên kết và phát triển Mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo tại Vùng Thủ đô và khu vực đồng bằng sông Hồng, thúc đẩy ứng dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất và kinh doanh, thực hiện thành công mục tiêu của các Đề án 844 (Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025), Đề án 1665 (Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025); Chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chương trình, đề án có liên quan.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá Ngày hội góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần ĐMST mở.

Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia phải gắn và xuất phát từ việc xây dựng hệ sinh thái tại địa phương và các vùng.

“Để hệ sinh thái phát triển bền vững, định hướng quan trọng cần ưu tiên đó là hoàn thiện chính sách, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu đề ra, phát huy vai trò đầu tàu của Hà Nội trong phát triển KH&CN” – Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Kết nối vùng Thủ đô sáng tạo và phát triển

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vùng Thủ đô là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, trong đó Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, KH&CN, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; có ý nghĩa quốc tế quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về KH,CN&ĐMST.

Hà Nội đang phát huy được vị thế, vai trò, tạo động lực phát triển, sức mạnh lan tỏa, mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác, hỗ trợ các địa phương trong Vùng Thủ đô và cả nước cùng phát triển. Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, qua đó thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương.

Trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp ĐMST tại Hà Nội diễn ra khá sôi nổi và mạnh mẽ. Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST của cả nước (chiếm 26,32%).

Các đại biểu bấm nút khai mạc Techfest Hanoi 2023.

Đến nay đã có 32 vườn ươm doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (chiếm 38,1% tổng số vườn ươm của cả nước). Có 14 tổ chức cung cấp chương trình thúc đẩy kinh doanh (chiếm 40% cả nước). Các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm, kết nối đầu tư, các khóa đào tạo về khởi nghiệp ĐMST thường xuyên được tổ chức.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Hà Nội và Vùng Thủ đô, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn đề nghị các sở, ban, ngành đẩy nhanh việc kết nối nền tảng trực tuyến về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST thành phố với hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Phấn đấu mỗi trường đại học, viện nghiên cứu là một trung tâm ĐMST, góp phần cung cấp, kết nối nguồn lực cho hệ sinh thái.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techfest Hanoi 2023.

Cùng với đó, tập trung xây dựng và vận hành Trung tâm ĐMST và khởi nghiệp Hà Nội. Đây là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Hà Nội và các địa phương lân cận; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đẩy mạnh truyền thông, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội; xây dựng văn hóa khởi nghiệp, nhất là trong giới trẻ, học sinh, sinh viên nhằm gia tăng chỉ số khởi nghiệp sáng tạo…

Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm tại Techfest Hanoi 2023.

Tại Techfest Hà Nội 2023, Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải – OIC NEW đã tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nano công nghệ cao tới người tiêu dùng. OIC New – được biết đến là doanh nghiệp dẫn đầu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano, với “kho tàng” bằng sáng chế đã đạt đến con số 20, cùng với hơn 135 công trình nghiên cứu tiềm năng khác. Bắt đầu thành công với các chế phẩm nano trong hóa dược, nhưng OIC New chọn con đường đi khác biệt, đó là dung dịch hóa các hoạt chất thiên nhiên, nhằm tăng khả năng hòa tan, hấp thu và hướng đích. Cũng vì thế, các sản phẩm TPBVSK dạng dung dịch đầu tiên của người Việt không chỉ được thị trường trong nước đón nhận, mà đã thành công chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore,…

Một số hình ảnh hoạt dộng của OIC NEW tại triển lãm:

Lãnh đạo Bộ KHCN , Thành phố Hà Nội, Sở KHCN Hà Nội đến thăm gian hàng các sản phẩm DNKHCN của OIC New và đánh giá cao về nỗ lực sáng tạo không ngừng của OIC.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

27/11/2023

OIC NEW vinh dự nhận được giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2022-2023: Ứng dụng công nghệ nano trong phòng bệnh cho Tôm

Tối 16-10, tại Hà Nội, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023 đã...
ĐỌC TIẾP

27/11/2023

Sản phẩm Nano Milk Thistle ( Tôm tím) được tôn vinh là Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2023

TTTĐ – Tối 17/11, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Sở...
ĐỌC TIẾP

24/11/2023

Nhà sáng chế trẻ Lưu Hải Lân: Top 1 Kỷ lục nhà sáng chế trẻ có nhiều đơn sáng chế trước 18 tuổi năm 2023.

Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông...
ĐỌC TIẾP

26/10/2023

HỘI THẢO KHOA HỌC: GIẢI PHÁP THÚC ÐẨY PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRÊN ÐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG BỐI CẢNH MỚI

Thứ 4, ngày 25 tháng 10 năm 2023, tại Phòng Hội thảo, tầng G, nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân số 207...
ĐỌC TIẾP

09/10/2023

Hội nghị khoa học toàn quốc: Bỏng, liền vết thương và phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ-tái tạo

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu mới; đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao...
ĐỌC TIẾP

19/08/2023

OIC NEW: Tốc độ công bố nghiên cứu khoa học vượt trội, được định giá hàng chục triệu Đô la Mỹ

Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC NEW), một doanh nghiệp nổi tiếng về số lượng công trình nghiên cứu và ứng...
ĐỌC TIẾP

16/06/2023

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG VỀ VIỆC ĐẠI LÝ PHÁ GIÁ VÀ NGUY CƠ HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG, KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đại lý, Nhà phân phối, OIC New xin gửi tới Quý Khách hàng thông báo quan trọng liên quan...
ĐỌC TIẾP

14/06/2023

OIC NEW được Cục sở hữu trí tuệ cấp thêm 2 Bằng độc quyền GPHI

Ngày 13/06/2023, OIC NEW vinh dự được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích về quy trình điều chế...
ĐỌC TIẾP
Contact Me on Zalo